Năm 2023 giá vàng giảm mạnh, nhưng vẫn hấp dẫn hơn tất cả

Giá vàng trong năm 2023 dự báo sẽ giảm mạnh, nhưng trong danh sách của các nhà đầu tư, vàng vẫn đóng vai trò quan trọng nhất.

Giá vàng vẫn tiếp tục giảm trong phiên ngày 17/11 (theo giờ Mỹ) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ thái độ mạnh tay đối với chính sách tiền tệ. Theo Chủ tịch St. Louis James Bullard, Fed cần tăng lãi suất cao để hạn chế lạm phát. Đồng thời, ông để ngỏ khả năng Fed sẽ tăng thêm 125 điểm phần trăm trong thời gian tới, đưa phạm vi lãi suất tiếp theo của Fed lên 5,00-5,25%.

Trong tháng 11, vàng và bạc chứng kiến mức tăng giá đáng kể, nhưng những kim loại này tiếp tục đối mặt khó khăn kéo dài vào năm 2023 do chính sách tiền tệ của Mỹ dự kiến vẫn thắt chặt.

Theo nghiên cứu của công ty Metals Focus - Anh, giá vàng trung bình sẽ giảm 10% và có thể chạm đáy 1.500 USD/ounce vào quý IV năm 2023, mức thấp nhất trong vòng 4 năm.

Vàng dẫn đầu trong danh sách đầu tư. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, các nhà phân tích đánh giá, triển vọng đối với bạc còn khắc nghiệt hơn. Dự báo mức giảm trung bình của bạc là 17% vào năm sau và sẽ chạm đáy vào quý IV, rơi vào khoảng 16,50 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, chính sách tiền tệ của Fed tác động đến đồng USD và lợi suất trái phiếu vẫn là những trở ngại lớn nhất đối với hai kim loại quý này.

Báo cáo của Metals Focus cho rằng, nền kinh tế chắc chắn sẽ suy yếu, cộng thêm xuất phát điểm thấp nhất lịch sử của tỷ lệ thất nghiệp và thị trường lao động bị thắt chặt, khiến các nhà hoạch định chính sách vẫn theo quan điểm mạnh tay hơn nữa. Điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên giá cả mọi hàng hóa, trong đó, giá vàng và bạc có khả năng giảm mạnh.

Mặc dù giá vàng và bạc gặp khó khăn vào năm sau, nhưng Metals Focus nhận định, trong con mắt của các nhà đầu tư, hai kim loại quý trên vẫn đóng vai trò thiết yếu, thậm chí còn vượt trội so với thị trường chứng khoán và trái phiếu.

“Trong năm nay, ngay cả khi giá vàng giảm xuống mức 1.618 USD/ounce, thấp nhất trong 2 năm, thì vàng vẫn hấp dẫn hơn thị trường chứng khoán, kể cả thời điểm chứng khoán Mỹ đạt mức 4.000 điểm”, báo cáo nêu.

Ngoài ra, Metals Focus cũng kỳ vọng giá vàng thấp hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vật chất cho ngành công nghiệp, điều này tạo ra một mức giá sàn ổn định cho đến năm 2023. 

Giá vàng hôm nay 18/11: Vàng rơi từ đỉnh 3 thángGiá vàng hôm nay 18/11 trên thị trường thế giới rơi khá nhanh từ đỉnh 3 tháng khi đồng USD quay đầu tăng trở lại.

Nguồn: vietnamnet.vn