Giá xăng dầu hôm nay 17/11: Thế giới tăng nhẹ; tháo gỡ nguồn cung, các cây xăng tại Hà Nội đã 'dễ thở' hơn

Giá xăng dầu hôm nay 17/11: Thế giới tăng nhẹ; tháo gỡ nguồn cung, các cây xăng tại Hà Nội đã 'dễ thở' hơn
Giá xăng dầu hôm nay 17/11, hiện tượng xếp hàng mua xăng đã giảm bớt. (Nguồn: VTC News)

Giá xăng dầu hôm nay 17/11

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 17/11 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,53 USD, lên 86,89 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent cũng tăng 1,53 USD, lên mức 94,07 USD/thùng.

Giá dầu tăng đã xóa đi những khoản lỗ trước đó, sau sự cố liên quan đến một tàu thương mại ngoài khơi Oman, nhưng việc các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc đã hạn chế mức tăng.

Giá dầu cũng ổn định ở mức cao hơn sau khi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) báo cáo mức giảm lớn đối với dầu thô là 5,835 triệu thùng - nhiều hơn so với mức giảm được báo cáo vào tuần trước.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo rằng triển vọng kinh tế ảm đạm sẽ khiến mức sử dụng dầu toàn cầu giảm gần 1/4 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý 4 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng trưởng nhu cầu chậm lại còn 1,6 triệu bpd vào năm 2023 từ 2,1 triệu bpd trong năm nay.

IEA cho biết, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và đồng USD mạnh đều ảnh hưởng đến tiêu dùng. Nhưng cơ quan này đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc trong năm tới thêm 100.000 thùng/ngày lên 15,7 triệu bpd.

IEA cũng cho rằng, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm 1,4 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm tới sau khi lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển của Liên minh châu Âu có hiệu lực.

EU sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5/12 và các sản phẩm dầu của Nga từ ngày 5/2, tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của Nga và buộc một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới phải tìm kiếm thị trường thay thế.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17/11 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/11 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng giá xăng E5 RON 92 tăng 838 đồng/lít, lên 22.711 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 1.111 đồng/lít, lên 23.867 đồng/lít. Tương tự, giá dầu hỏa tăng lên 24.747 đồng/lít; dầu diesel giảm 87 đồng/lít xuống 24.983 đồng/lít; dầu mazut tăng 678 đồng/kg lên 14.760 đồng/kg.

Ngay sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, gửi bộ trưởng các bộ liên quan và chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhiều giải pháp đã được triển khai để tháo gỡ khó khăn và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Hiện tượng xếp hàng đến đêm để mua xăng dầu tại nhiều cây xăng, cửa hàng bán xăng dầu tại Hà Nội đã giảm bớt.

Để hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường, Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giữ nguyên mức trích lập quỹ BOG đối với xăng E5 RON92, dầu diesel và dầu hỏa; giảm mức trích lập quỹ bình ổn giá đối với xăng RON95 và dầu mazut; không chi quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

Theo liên Bộ, phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Đồng thời tiếp tục khôi phục Quỹ bình ổn giá để điều hành giá trong thời gian tới khi thị trường còn tiềm ẩn nhiều bất ổn và diễn biến phức tạp, khó lường; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

'Gỡ rối' thị trường xăng dầu thế nào?

'Gỡ rối' thị trường xăng dầu thế nào?

Hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa hoặc tạm ngưng kinh doanh, bán hàng cầm chừng... đang là ...

Nóng câu chuyện xăng dầu, Bộ Công Thương hỏa tốc lấy ý kiến sửa Nghị định

Nóng câu chuyện xăng dầu, Bộ Công Thương hỏa tốc lấy ý kiến sửa Nghị định

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ngành và UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, đề xuất ...

Bộ Tài chính đề nghị báo cáo về chi phí nhập xăng dầu về Việt Nam

Bộ Tài chính đề nghị báo cáo về chi phí nhập xăng dầu về Việt Nam

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công thương, các thương nhân đầu mối báo cáo chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam, thời hạn ...

Giá xăng dầu hôm nay 14/11: Chững lại

Giá xăng dầu hôm nay 14/11: Chững lại

Sau một tuần giảm giá khá sâu, giá xăng dầu bắt đầu tuần mới chững lại, chờ các tin tức tác động.

Bộ Công Thương yêu cầu giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương yêu cầu giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12/11/2022 gửi Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các ...

Nguồn: baoquocte.vn