Doanh nghiệp châu Âu đang 'để mắt' tới Tây Nguyên

Doanh nghiệp châu Âu đang 'để mắt' tới Tây Nguyên
Ông Alain Cany khẳng định mối quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu đối với Tây Nguyên. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Du lịch, nông nghiệp, năng lượng tái tạo chính là 3 lĩnh vực có nhiều tiềm năng ở Vùng Tây Nguyên, mà các doanh nghiệp châu Âu quan tâm.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị và Xúc tiến đầu tư vùng.

“Kể từ khi thành lập, EuroCham đã cam kết hỗ trợ cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi rất ủng hộ Nghị quyết 23 về Tây Nguyên, trong đó tập trung vào tầm quan trọng của việc xúc tiến đầu tư du lịch”, ông Alain Cany nói.

Theo ông Alain Cany, EuroCham luôn hướng tới việc tăng lượng khách du lịch châu Âu tại Việt Nam, vì vậy, việc sửa đổi các quy định hiện tại về thị thực, kéo dài thời hạn hiệu lực của thị thực và cho phép tất cả công dân châu Âu được miễn thị thực sẽ góp phần đáng kể vào việc đạt được mục tiêu này.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Alain Cany cho biết, EuroCham sẽ đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Nguyên cùng Eurocham và Tiểu ban Du lịch và Khách sạn ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch, tương tự như thỏa thuận đã ký giữa EuroCham và Sở Du lịch TP.HCM đầu năm nay.

“Với việc kết hợp một cách có chiến lược các nguồn lực của mình, EuroCham sẽ có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành du lịch Việt Nam và nâng cao danh tiếng của Tây Nguyên như một điểm đến du lịch nổi tiếng với lịch sử phong phú và sự đa dạng về các yếu tố bản địa, ông Alain Cany nói.

Trong khi đó, ở lĩnh vực nông nghiệp, ông Alain Cany cũng cho biết, Tây Nguyên có rất nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư châu Âu.

Theo ông Alain Cany, Tây Nguyên có khoảng 5,5 triệu ha đất nông nghiệp, và ngành nông nghiệp của vùng này tạo ra nhiều sản phẩm nổi tiếng thế giới như cà phê, hạt tiêu, bơ, chanh, chanh dây và nhiều sản phẩm khác.

“EuroCham cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp ở Tây Nguyên tận dụng tối đa những lợi thế do EVFTA đem lại bằng cách xuất khẩu các nông sản này và các sản phẩm khác sang thị trường châu Âu và thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện môi trường kinh doanh nông nghiệp và làm cho các sản phẩm này trở nên phổ biến hơn ở châu Âu. Ví dụ, các giải pháp xanh là cần thiết, bởi người tiêu dùng châu Âu ngày càng có ý thức về môi trường và đòi hỏi các sản phẩm phải thân thiện với môi trường.

Không chỉ du lịch hay nông nghiệp, các lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu.

Theo chia sẻ của ông Alain Cany, một số công ty châu Âu đang đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Tây Nguyên. Chẳng hạn, Mainstream Renewable Power đã mua lại 80% cổ phần của D&T Group để phát triển ba dự án năng lượng mặt trời tại tỉnh Đắk Nông với tổng công suất 405 megawatt.

“Đây sẽ là dự án năng lượng tái tạo lớn nhất của châu Âu tại Việt Nam, và chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều dự án tầm cỡ như thế này trong tương lai gần”, ông Alain Cany cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Alain Cany, để thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng tái tạo của Tây Nguyên, Một hành lang đầu tư cần được thiết lập cùng với cơ chế pháp lý rõ ràng để thu hút nguồn vốn vào khu vực này.

“Mặc dù các dự án năng lượng tại Đắk Nông đã được đưa vào trong Quy hoạch phát triển Điện VII, nhưng vẫn chưa có cơ chế để thực thi vì giá FiT cho các dự án năng lượng mặt trời đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Do đó, rất khó để thu hút các nhà đầu tư cho các dự án như thế này. Cần phải có ngay một cơ chế giá chuyển tiếp mới”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Alain Cany, cơ sở hạ tầng lưới truyền tải điện của Tây Nguyên cũng đặt ra thách thức cho Mainstream và các nhà đầu tư nước ngoài khác khi triển khai các dự án năng lượng mặt trời.

“Cần khẩn trương đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng này nếu không lưới truyền tải điện của Việt Nam sẽ không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng công suất năng lượng tái tạo”, ông Alain Cany khuyến nghị.

Trong khi đó, liên quan đến năng lượng gió, dù Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk có tiềm năng lớn nhất, nhưng ông Alain Cany cho rằng, để có thể đầu tư hiệu quả vào năng lượng gió, các nhà đầu tư châu Âu cần có các quy định và khung giá điện rõ ràng và minh bạch.

Dẫn kết quả một cuộc khảo sát nội bộ gần đây với các thành viên của EuroCham, ông Alain Cany cho biết, nhiều công ty năng lượng tái tạo hàng đầu của châu Âu quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam, nhưng đang chờ các cơ chế rõ ràng để cho phép họ tiến hành.

“Nếu vấn đề này được giải quyết thì chắc chắn sẽ tạo ra một dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, góp phần đáng kể vào sự phát triển của lĩnh vực này”, ông Alain Cany khẳng định và cho biết, EuroCham đang cố gắng tiến hành vận động chính sách để cải thiện khả năng vay ngân hàng của các hợp đồng mua bán điện nhằm thu hút thêm vốn từ các ngân hàng châu Âu.

“Việt Nam chắc chắn sẽ có thể thu hút nhiều nhà đầu tư châu Âu hơn khi Quy hoạch Điện VIII và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Doanh nghiệp châu Âu không muốn bỏ lỡ cơ hội ở Việt Nam Doanh nghiệp châu Âu không muốn bỏ lỡ cơ hội ở Việt Nam

Làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dư địa hợp tác ...

Khám phá mô hình kinh tế xanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam Khám phá mô hình kinh tế xanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức họp báo ...

Khủng hoảng năng lượng: Đức có thể mất danh hiệu thịnh vượng lâu dài; 'số phận' doanh nghiệp châu Âu bị đe dọa Khủng hoảng năng lượng: Đức có thể mất danh hiệu thịnh vượng lâu dài; 'số phận' doanh nghiệp châu Âu bị đe dọa

Việc giảm giá khí đốt hiện đang được Chính phủ Đức thảo luận có thể tiêu tốn từ 15-24 tỷ Euro, tùy thuộc vào diễn ...

Chủ tịch EuroCham: Đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam Chủ tịch EuroCham: Đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam

Theo chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, ...

Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26 Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) sẽ tổ chức “Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh - Green Economy Forum ...

Nguồn: baoquocte.vn