Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan ở Bangkok, Thái Lan chiều 17-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

"Tôi rất vui mừng khi tham dự và phát biểu tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan hôm nay. Trước hết, tôi đánh giá cao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Thái Lan đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt là cuộc gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn

Chủ tịch nước cho biết ông đặc biệt vui mừng khi gặp lại rất nhiều bà con Việt kiều sinh sống tại nhiều vùng ở Thái Lan, khi họ đến dự cuộc gặp gỡ này. Tham dự cuộc gặp này cũng có đại diện của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Thái Lan.

Trải qua nhiều thế kỷ hợp tác và phát triển, Việt Nam và Thái Lan đã trở thành những đối tác quan trọng và tin cậy của nhau. Hai nước sắp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

"Nhiều năm qua, đặc biệt trong 10 năm gần đây, Việt Nam và Thái Lan đã có sự hợp tác rất có ý nghĩa về mặt kinh tế. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 670 dự án, tổng vốn đăng ký 13 tỉ USD. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, nhưng kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đã đạt 18,8 tỉ USD và tăng trưởng 2 con số trong năm 2022.

"Một câu hỏi lớn đặt ra: 'Ai làm nên những con số ấy?'. Câu trả lời đó là: 'Những doanh nhân của hai nước, và đặc biệt là các doanh nhân tiêu biểu đã đóng góp vào mối quan hệ kinh tế giữa hai nước chúng ta", Chủ tịch nước phát biểu.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Thái Lan cần tích cực phối hợp, chung tay góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Đặc biệt hai nước cần tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai quốc gia cùng có tiềm năng và lợi ích.

Chủ tịch nước cũng cho biết ông và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhất trí thúc đẩy chiến lược "Ba kết nối".

Chiến lược này tập trung vào kết nối chuỗi cung ứng; kết nối các ngành kinh tế cơ sở, đặc biệt là kết nối giữa các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, các doanh nghiệp của địa phương; và cuối cùng kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững của hai nước là chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam và mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh (BCG) của Thái Lan.

"Đây là hướng đi mới nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước ngày càng sâu rộng, mạnh mẽ, thực chất. Trong đó, hợp tác doanh nghiệp là một trong những trụ cột rất quan trọng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng hơn - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự cuộc gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan tại thủ đô Bangkok, Thái Lan chiều 17-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Trước đó, sáng 17-11, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2022, tổ chức ở Thái Lan.

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC năm nay có sự tham dự của hơn 850 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực, cũng như đại diện của các tổ chức quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những diễn giả chính của hội nghị này năm nay, cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Nguồn: tuoitre.vn