Cận cảnh khu vườn hơn 6.000m2 ở sân bay quốc tế hiện đại nhất Qatar

Ngoài khu vườn hơn 6.000m2 với hơn 25.000 loài thực vật, khu vực mở rộng của Sân bay Quốc tế Hamad còn có nhiều cửa hàng của các thương hiệu thời trang danh tiếng thế giới.

Thiết kế sân vườn rộng lớn trong sân bay đang trở thành xu hướng trên thế giới. Những hành khách thường xuyên đi du lịch có lẽ sẽ thấy quen thuộc với điều này khi đến sân bay Changi ở Singapore hoặc nhà ga mới của sân bay Bengaluru ở Ấn Độ. 

Có không gian xanh lớn hơn hai sân bay nói trên là Sân bay Quốc tế Hamad ở Doha, Qatar. Khu vực mở rộng của sân bay này được ví như “ốc đảo nhiệt đới trong nhà” với gần 600m2 mặt nước và một dãy cửa hàng sang trọng của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. 

Sân bay Quốc tế Hamad. 

Nằm ở trung tâm khu vực mở rộng sân bay là khu vườn The Orchard. Có diện tích hơn 6.000m2, khu vườn này là nơi trồng hơn 300 cây và 25.000 loài thực vật có nguồn gốc từ nhiều khu rừng trên thế giới. 

Bao quanh khu vườn nhiệt đới này là các cửa hàng miễn thuế đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Fendi, Dior, Boss, Bulgari, Burberry, Gucci, Moncler, Montblanc, Omega…

Sau khi mở rộng, Sân bay Quốc tế Hamad có công suất 58 triệu hành khách/năm. 

Sân bay Quốc tế Hamad từng được tổ chức xếp hạng vận tải hàng không Skytrax đánh giá là sân bay tốt nhất thế giới. Sân bay này và hệ thống cửa hàng miễn thuế đều được điều hành bởi Tập đoàn Qatar Airways. 

“Sân bay này là công trình điển hình về sự hiện đại và bền vững. Môi trường ở đây nói lên điều đó, không có bất cứ sân bay nào trên thế giới nào sánh được”, Akbar Al Baker – Giám đốc điều hành Tập đoàn Qatar Airways nói. 

Một góc khu vườn The Orchard.

World Cup 2022 đang đến gần, Qatar Airways đảm bảo sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để phục vụ người hâm mộ khắp nơi trên thế giới đổ về. 

Cùng với việc đưa vào hoạt động khu vực mở rộng sân bay với hoạt động mua sắm cao cấp, hãng cũng có phương án dự phòng để phục vụ lượng khách du lịch bùng nổ trong vài tuần tới. Lượng khách này được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu đáng kể từ bán lẻ. 

Hơn 300 cây và 25.000 loài thực vật được trồng trong khu vườn này. 

Đại diện hãng hàng không Qatar Airways cho biết, để giảm tải cho Sân bay Quốc tế Hamad, các chuyến bay đến và đi của Sân bay Quốc tế Doha cũng được tăng cường. 

Hạng mục mở rộng Sân bay Quốc tế Hamad đã nâng công suất của sân bay từ 40 triệu hành khách lên 58 triệu hành khách mỗi năm. 

Ngoài cây cối, khu vườn có 600m2 mặt nước. 

Theo kế hoạch, sân bay này sẽ tiếp tục được nâng cấp để có thể tiếp nhận 75 triệu hành khách mỗi năm. Dự kiến vào tháng 1/2023, sân bay sẽ có thêm nhiều phòng chờ ở hai bên khu vườn The Orchard và có thể bổ sung thêm cửa hàng bán lẻ. 

Bao quanh The Orchard là những cửa hàng miễn thuế của các thương hiệu thời trang danh tiếng.

Khu vực mua sắm và dịch vụ tại sân bay mang lại khoản doanh thu lớn. Trong năm tài chính 2021, Tập đoàn Qatar Airways lỗ 4 tỷ USD. Tuy nhiên, qua năm 2022, tập đoàn này đã ghi nhận lợi nhuận 1,5 tỷ USD. 

The Orchard được ví như “ốc đảo nhiệt đới trong nhà”. 

Trước khi khai trương khu vườn The Orchard, khu vực cửa hàng miễn thuế tại Sân bay Quốc tế Hamad chỉ rộng 40.000m2 với hơn 90 cửa hàng sang trọng, 30 nhà hàng và quán cà phê. Dự án mở rộng sân bay đã cung cấp thêm 11.000m2 cho khu bán lẻ và F&B.

Quang Đăng (dịch)

Nguồn: vietnamnet.vn