Bị phê bình vì chậm tham mưu quản lý thương hiệu gạo quốc gia Việt Nam

Bị phê bình vì chậm tham mưu quản lý thương hiệu gạo quốc gia Việt Nam - Ảnh 1.

Logo chính thức của thương hiệu Gạo Việt Nam đang được đăng ký bảo hộ quốc tế - Ảnh: T.L

Ngày 18-11, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Thanh Nam về công tác quản lý thương hiệu nông sản.

Trước đó, ngày 16-11, ông Nam có cuộc họp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường về xây dựng nghị định quản lý thương hiệu gạo và nghị định về quản lý thương hiệu nông sản.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ xây dựng nghị định quản lý thương hiệu gạo và nghị định về quản lý thương hiệu nông sản của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, ông Nam yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nghiêm túc rút kinh nghiệm do chưa thực hiện đúng tiến độ và yêu cầu của lãnh đạo bộ trong tham mưu ban hành văn bản quản lý sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gạo quốc gia Việt Nam.

Ông Nam cũng giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Vụ Pháp chế và các đơn vị liên quan thuộc bộ khẩn trương tham mưu bộ, trình Chính phủ xây dựng nghị định quản lý thương hiệu nông sản quốc gia để phục vụ công tác quản lý nhà nước về thương hiệu nông sản, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp trong xây dựng, quảng bá và bảo hộ thương hiệu. Kết quả báo cáo bộ trong tháng 1-2023.

Phê bình này xuất phát từ việc tháng 10-2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Thủ tướng cho phép xây dựng nghị định quản lý sử dụng nhãn hiệu gạo Việt Nam/Vietnam Rice theo trình tự thủ tục rút gọn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau hơn 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một nước thiếu lương thực, đến nay Việt Nam đã thường xuyên trở thành nước xuất khẩu gạo trong top 3 thế giới (cùng với Thái Lan và Ấn Độ).

Tuy nhiên, gạo Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu quốc gia, trong khi đó Thái Lan và Ấn Độ đã có những thương hiệu gạo quốc gia rất nổi tiếng như Thai Hom Mali hay Basmati với giá bán rất cao so với gạo Việt Nam.

Chính vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu gạo Việt Nam/Vietnam Rice và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo Việt Nam là việc hết sức cần thiết. 

Sau hơn một năm thực hiện, nghị định quản lý sử dụng nhãn hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa xây dựng xong.

P. THẢO

Nguồn: tuoitre.vn