'Án treo' rút phép với 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giờ ra sao?

Án treo rút phép với 5 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giờ ra sao? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đang thẩm định dự thảo kết luận thanh tra liên quan tới việc rút phép các doanh nghiệp xăng dầu - Ảnh: Q.ĐỊNH

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan về việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra bộ trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, để trả lời cho đề nghị của cơ quan hải quan đưa ra trước đó gần 1 tháng.

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay đến thời điểm hiện tại cơ quan này vẫn đang thẩm định dự thảo kết luận thanh tra theo quy định, cũng như thực hiện công tác quản lý, điều hành thị trường xăng dầu.

Việc thẩm định lại kết luận thanh tra là do trước đó ngày 31-8, chánh Thanh tra Bộ Công Thương ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 11 thương nhân. Ngoài hình thức phạt tiền thì 5 doanh nghiệp đầu mối bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu trong 1 tháng.

Tuy nhiên, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành nghị quyết thống nhất tạm dừng áp dụng hình thức phạt bổ sung tước giấy phép vào ngày 6-9. 

Thanh tra Bộ Công Thương cũng đã có thông báo số 771 gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng thi hành xử phạt rút phép. Lý do của việc tạm dừng rút phép là để tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, tránh ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. 

Song trong văn bản gửi cách đây gần 1 tháng, Tổng cục Hải quan cho rằng chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Công Thương. Theo cơ quan này, dù Thanh tra Bộ Công Thương có ra thông báo số 771 nhưng Bộ Công Thương chưa có văn bản, quyết định về việc sửa đổi, hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc tạm đình chỉ thi hành các quyết định xử phạt, nên cơ quan hải quan cho rằng các quyết định xử phạt này vẫn có giá trị thực hiện.

Điều này có nghĩa, với một số doanh nghiệp trong diện tạm đình chỉ rút phép có phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu, trong trường hợp Bộ Công Thương không ban hành quyết định sửa đổi, hủy bỏ quyết định xử phạt, hoặc tạm đình chỉ thi hành, thì doanh nghiệp có thể sẽ bị xử phạt, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và nguồn cung xăng dầu.

Tuy nhiên, trong văn bản trên gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương tiếp tục nhắc lại thông báo số 771 và cho rằng văn bản này đã được gửi tới 5 thương nhân đầu mối và các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có gửi tới Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) về việc tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung. 

Bộ Công Thương nhấn mạnh sau khi ban hành kết luận thanh tra và có văn bản mới thay thế thông báo 771, bộ sẽ gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện theo quy định.

Cũng trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường, Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xem xét để các thương nhân đầu mối được tiếp tục kinh doanh xăng dầu, đảm bảo không thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, phục vụ sản xuất và đời sống người dân trong mọi tình huống, hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động ổn định.

Nguồn: tuoitre.vn