Báo Hà Nội: Vinh danh tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021

(HNMO) - Trong khuôn khổ Chương trình Xuân quê hương 2022, sáng 22-1, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, vinh danh tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021.

Tham dự sự kiện có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.

Quang cảnh buổi gặp mặt, vinh danh kiều bào tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu khẳng định, chương trình hôm nay là dịp đặc biệt và ý nghĩa để cùng nhìn lại một năm 2021 đầy thách thức, cũng như bày tỏ sự cảm ơn và tri ân với những cá nhân, tổ chức đã ủng hộ, đồng hành cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn những năm vừa qua.

Theo ông Phạm Quang Hiệu, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhưng bà con đã nỗ lực thích ứng và trở lại cuộc sống, công việc ở sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực với đất nước.

Cho tới nay, thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, bà con đã quyên góp số tiền lên tới 80 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch trong nước nói chung và Quỹ vắc xin nói riêng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế. Nhiều kiều bào tại các nước như Singapore, Australia, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn Quốc... đã tích cực đồng hành với các cơ quan trong nước, hỗ trợ các cơ quan đại diện người Việt Nam ở nước ngoài vận động chính quyền sở tại, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vắc xin, thuốc và thiết bị, vật tư y tế phòng dịch.

Mặt khác, cộng đồng, bà con ta ở nước ngoài ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, thế hệ thứ hai, thứ ba, nhiều người Việt trẻ tham gia đời sống chính trị các nước cùng với lực lượng doanh nhân, trí thức với khoảng 500 nghìn người đang đóng vai trò tăng cường vị thế và uy tín của cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước sở tại.

Các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ, đoàn kết cộng đồng và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương. Bản sắc văn hóa Việt Nam tiếp tục được duy trì và phát huy; phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt cho con em thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba ngày càng phát triển mạnh, kể cả trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù khó khăn, các hội đoàn, bà con ta vẫn phối hợp tổ chức các khóa học tiếng Việt trực tuyến, góp phần duy trì các hoạt động có ý nghĩa.

 Kiều bào chia sẻ tâm tư, nguyện vọng tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Tết Nguyên đán đối với người Việt Nam vô cùng quan trọng. Đây là dịp đoàn tụ gia đình sau một năm làm việc vất vả, là dịp để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, để các thành viên trong một gia đình, quốc gia, dân tộc gắn kết chặt chẽ hơn. Việc nhiều đại diện kiều bào sau nhiều năm xa quê hương, đất nước trở về tham gia Xuân quê hương, cùng nhau có mặt ở ngôi nhà chung 46 Tràng Thi là điều vô cùng quý giá và xúc động.

Nhắc lại chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước: "Cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc", Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, điều này càng được thể hiện sinh động ngay trong những lúc hoàn cảnh khó khăn, như khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, bà con kiều bào bằng nhiều cách khác nhau luôn hướng về quê hương, có sự gắn kết với đất nước, dân tộc với những sự ủng hộ về vật chất, tinh thần vô cùng quý giá.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin cao và vẫn đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ chương trình tiêm chủng. Điều này đạt được là nhờ uy tín của Việt Nam giúp kêu gọi sự giúp đỡ mạnh mẽ của quốc tế, sự ủng hộ của bà con kiều bào và sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi gặp mặt, nhiều kiều bào đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, nêu ý kiến về vấn đề làm tốt hơn và phát huy công tác đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rosler cho biết, ông rất vui mừng khi trở về Việt Nam trong dịp này và được cảm nhận bầu không khí đón xuân ở khắp mọi nơi. Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, những nỗ lực và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với bà con kiều bào khiến ông cảm thấy thực sự trở về nhà.

Bà Nguyễn Việt Triều, Ủy viên Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, kiều bào tại Ba Lan chia sẻ, đại dịch bùng phát suốt 2 năm qua khiến đường trở về quê hương của kiều bào gặp nhiều trở ngại. Cũng vì dịch Covid-19, chương trình Xuân quê hương 2021 đã phải tổ chức trực tuyến. Năm nay, dù tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước để đáp ứng sự mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các kiều bào tiêu biểu lại được hội tụ trong bầu không khí ấm áp dịp Tết đến, xuân về.

"Tôi cảm thấy vô cùng xúc động và hy vọng, thời gian tới, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát để các đường bay quốc tế được tăng cường cho bà con ta ở nước ngoài thuận lợi về thăm quê hương", bà Nguyễn Việt Triều bày tỏ.

* Để tri ân kiều bào trên khắp thế giới, tại cuộc gặp mặt, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã biểu dương 33 tập thể và 45 cá nhân có đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng, tập hợp và đoàn kết cộng đồng; tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023140/vinh-danh-tap-the-ca-nhan-kieu-bao-tieu-bieu-nam-2021