Báo Hà Nội: Thiết thực chăm lo cho người nghèo

(HNM) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến với thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh thành phố vừa bước qua 1 năm thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để mọi người dân đều an vui đón Tết, các cấp ngành thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho người nghèo, người khó khăn.

Thành phố Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong ảnh: Quận Bình Thạnh tặng quà cho người dân khó khăn do dịch Covid-19.

Sau dịch Covid-19, đời sống gia đình chị Đào Thị Hương (ở khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức) lại càng thêm khó khăn vì mấy tháng nay, chồng chị vẫn chưa xin được việc làm. Còn chị, đồng lương ít ỏi của một công nhân may mặc cũng không đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Trong lúc khó khăn, gia đình chị nhận được sự hỗ trợ 1 triệu đồng cùng một phần quà Tết từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức. Cùng với đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ với mức tương tự. “Giữa lúc khó khăn, các cấp chính quyền thành phố đã kịp thời hỗ trợ để gia đình tôi có thêm điều kiện đón Tết. Chúng tôi rất cảm ơn. Hy vọng bước sang năm mới 2022, mọi thứ sẽ ổn hơn”, chị Hương chia sẻ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã và đang phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức xã hội triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt và các gia đình chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19… Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, cơ quan này đã nhận được sự hỗ trợ gần 56 tỷ đồng ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo”. Đây là nguồn kinh phí rất quan trọng và kịp thời để các đơn vị thực hiện chăm lo Tết cho người dân khó khăn trên địa bàn. Tổng dự toán kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, người dân khó khăn là hơn 207 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh còn chuẩn bị hơn 200.000 suất quà, từ nguồn vận động xã hội hóa do cá nhân, đơn vị đóng góp. Trong đó, tặng hơn 40.000 suất quà Tết hỗ trợ, chăm lo cho đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; hộ cận nghèo; thương binh nặng, đặc biệt nặng… Mỗi phần quà trị giá 1-2 triệu đồng, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì Tuyến đầu Tổ quốc” và Quỹ Cứu trợ của thành phố để người dân, đặc biệt là những gia đình khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đón một mùa xuân an lành, ấm áp. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi các “Siêu thị 0 đồng” trên địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Hơn 27.000 hộ khó khăn được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng để có thể sắm Tết với các mặt hàng thiết yếu tại các “Siêu thị 0 đồng”.

Các địa phương cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ Tết cho người khó khăn. Đơn cử tại quận 5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận tổ chức siêu thị lưu động và tặng phiếu mua hàng để người dân tự chọn món hàng theo nhu cầu của gia đình. Ngoài ra, quận còn tổ chức ngày hội xuân để chăm lo người bán vé số, chạy xe ôm, giáo viên nghỉ hưu, giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người thu gom rác, hộ nghèo, hộ cận nghèo… UBND quận 5 cũng có kế hoạch chăm lo cho 1.600 trường hợp với gần 2 tỷ đồng và đang đề xuất chăm lo hơn 2.100 trường hợp khác với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đào Thị My Thư cho hay, ngoài các hoạt động chăm lo Tết, năm nay, quận còn tổ chức thăm 8 gia đình có thân nhân tham gia tuyến đầu chống dịch bị mắc Covid-19 và 32 y, bác sĩ tham gia chống dịch. Quận cũng thăm, tặng quà 107 em mồ côi vì dịch Covid-19, 160 hộ gia đình khó khăn, công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn tết...

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, dù kinh phí chưa thật dư dả, nhưng thành phố vẫn chuẩn bị nguồn lực để chăm lo Tết cho người dân với kinh phí lên đến 900 tỷ đồng. Để đón Tết an toàn, tiết kiệm, thành phố đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ các chương trình chăm lo, chính sách an sinh xã hội, đặc biệt, hỗ trợ người dân nghèo, gặp khó do dịch bệnh.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023251/thiet-thuc-cham-lo-cho-nguoi-ngheo