Báo Hà Nội: Tập trung điều trị cho người bệnh Covid-19

(HNM) - Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong tuần qua, các địa phương thuộc thành phố Hà Nội đã tăng cường lực lượng tại trạm y tế lưu động để tiếp nhận các tình huống đột xuất, chăm lo, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh Covid-19 (F0). Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục sử dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà.

Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà trên địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: Công Hùng

Hỗ trợ tích cực cho F0 điều trị tại nhà

Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) Nguyễn Việt Hà cho biết, tính từ ngày 26-11-2021 đến 6-1-2022, trên địa bàn phường có 233 ca F0; trong đó, đã điều trị khỏi 107 trường hợp, hiện có 97 trường hợp điều trị tại nhà. UBND phường đã thành lập 13 tổ hỗ trợ gồm 104 nhóm hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, tích cực hỗ trợ trên ứng dụng Zalo để các F0 đang điều trị tại nhà thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp nhận hướng dẫn điều trị. UBND phường cũng phân công cụ thể các tổ quản lý F0, thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, những khó khăn, vướng mắc khi điều trị tại nhà để kịp thời xử lý. Hiện 100% F0 tại nhà được cấp túi thuốc A đầy đủ; đối với túi thuốc C, cán bộ y tế tư vấn với những trường hợp đủ điều kiện dùng thuốc, cam kết đồng ý mới được cấp thuốc để dùng.

Ở các quận khác như: Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Đống Đa… cũng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. 

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa thông tin, để góp phần giảm tải áp lực cho tuyến y tế cơ sở, giúp đỡ F0 yên tâm điều trị tại nhà, Công an quận đã yêu cầu trưởng công an các phường giao lực lượng cảnh sát khu vực quan tâm, gần dân, nắm rõ tình hình dân cư trên địa bàn; đồng thời, thường xuyên liên hệ qua tin nhắn, mạng xã hội... với F0 điều trị tại nhà để hỏi thăm sức khỏe. Trong trường hợp F0 có chuyển biến không tốt, cảnh sát khu vực sẽ báo cho lực lượng y tế cơ sở để xử lý các bước tiếp theo.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, để hỗ trợ công tác điều trị, huyện giao Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch mua 86.000 gói thuốc điều trị Covid-19; trong đó có 76.000 gói A, 10.000 gói B và mua kit xét nghiệm nhanh. Đặc biệt, để hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà, 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tạo 1.262 nhóm Zalo với 56.350 hộ gia đình tham gia. 

Phát huy tối đa trạm y tế lưu động

Bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà, các địa phương cũng tập trung lực lượng chăm lo tốt cho các F0 tại các trạm y tế lưu động. Theo Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) Hoàng Mạnh Dũng, UBND phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức phòng dịch và bảo đảm người dân được cung cấp đầy đủ thông tin và tư vấn sức khỏe. UBND phường cũng tuyên truyền để người dân có thể tiếp cận với mạng lưới thầy thuốc đồng hành qua đường dây nóng 1022, yên tâm trong việc theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như giảm tải cho cán bộ y tế...

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phúc Thọ Đoàn Tuấn Anh thông tin, phần lớn các ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện đủ điều kiện điều trị tại nhà, số ít trường hợp điều trị tại trạm y tế lưu động các xã, thị trấn. Thực tế này gây áp lực lớn tới cán bộ, nhân viên y tế cấp cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi sức khỏe, điều trị các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn. Chia sẻ những vất vả, khó khăn này, huyện Phúc Thọ vừa tổ chức các đoàn công tác đến thăm, động viên, trao tặng 311 suất quà cho cán bộ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã, thị trấn và 24 suất quà cho 24 dân quân phục vụ tại khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung bệnh nhân Covid-19 không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho hay, thị xã đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch Covid-19, riêng phường Xuân Khanh ở cấp độ 3. Toàn thị xã có 329 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; trong số đó có 116 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Các trạm y tế lưu động số 1 và số 3 của thị xã đã tiếp nhận 420 F0, đến nay đã có 274 trường hợp khỏi bệnh, 146 trường hợp đang điều trị.

Trạm y tế lưu động số 3 của thị xã Sơn Tây (đặt tại xã Sơn Đông) đã tiếp nhận điều trị 150 bệnh nhân Covid-19, đến nay đã có 83 trường hợp khỏi bệnh. Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Nguyễn Duy Cường, nhằm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chăm sóc, điều trị F0 tại trạm y tế lưu động, hằng tuần, các tổ hỗ trợ của xã đã thay phiên nhau, mỗi đơn vị cử 3 người đến chăm sóc các F0. Các F0 đang điều trị tại trạm y tế lưu động được theo dõi sức khỏe và chăm sóc hằng ngày. 

Trong bối cảnh Hà Nội vẫn ghi nhận rất nhiều ca mắc Covid-19 mỗi ngày, việc điều trị F0 tại nhà và trạm y tế lưu động sẽ góp phần giảm tải cho hệ thống y tế tuyến trên, đồng thời giúp người bệnh yên tâm điều trị, qua đó sớm đẩy lùi dịch bệnh.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023189/tap-trung-dieu-tri-cho-nguoi-benh-covid-19