Báo Hà Nội: Tập trung cho F0 tại trạm y tế lưu động và điều trị tại nhà

(HNMO) - Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong tuần qua, các địa phương thuộc thành phố Hà Nội đã tăng cường lực lượng tại trạm y tế lưu động để tiếp nhận các tình huống đột xuất, chăm lo, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục sử dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà.

 Cán bộ y tế phường Thụy Khuê tiêm vắc xin tại nhà cho người dân trên địa bàn phường.

Hỗ trợ tích cực cho F0 điều trị tại nhà

Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) Nguyễn Việt Hà cho biết, tính từ ngày 26-11-2021 đến 6-1-2022, trên địa bàn phường có 233 ca F0, trong đó đã điều trị khỏi 107 trường hợp, hiện có 97 trường hợp điều trị tại nhà. UBND phường đã thành lập 13 tổ hỗ trợ gồm 104 nhóm hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Trong đó, tích cực hỗ trợ trên ứng dụng Zalo để các F0 đang điều trị tại nhà thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp nhận hướng dẫn điều trị.

Các bệnh nhân hằng ngày đo SpO2, huyết áp, được cán bộ y tế tư vấn theo dõi thường xuyên sức khỏe, các trường hợp có biểu hiện liên hệ trực tiếp với Trung tâm Y tế quận để được chuyển viện kịp thời. UBND phường cũng phân công cụ thể các tổ quản lý F0, thường xuyên gọi điện hỏi thăm các F0 về tình hình sức khỏe, những khó khăn, vướng mắc khi điều trị tại nhà.

UBND phường Thụy Khuê ra mắt Đội ôxy xanh để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, các y, bác sĩ, dược sĩ trên địa bàn sẽ giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho các F0 đang điều trị tại nhà. Hội phụ nữ và tổ dân phố hỗ trợ mua giúp thực phẩm đối với các gia đình có nhu cầu. Đoàn Thanh niên hỗ trợ phát thuốc, hướng dẫn xử lý rác thải y tế của F0; phát tờ rơi về hướng dẫn điều trị F0 tại nhà kèm theo số điện thoại các nhà thuốc trên địa bàn tới từng hộ gia đình. 100% F0 tại nhà được cấp túi thuốc A đầy đủ; đối với túi thuốc C, cán bộ y tế tư vấn với những trường hợp đủ điều kiện dùng thuốc, cam kết đồng ý mới được cấp thuốc để dùng.

Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho biết, các thành viên tổ hỗ trợ đã cấp phát thuốc đến từng trường hợp F0, dán biển cách ly tại cửa nhà; đồng thời, phân công lực lượng hằng ngày kiểm tra, theo dõi sức khỏe F0, kịp thời báo cáo y tế phường các diễn biến mới. UBND phường cũng thực hiện việc chuyển tầng đối với những trường hợp có triệu chứng nặng theo quy định.

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa thông tin, để góp phần giảm tải áp lực cho tuyến y tế cơ sở, giúp đỡ F0 yên tâm điều trị tại nhà, Chỉ huy Công an quận đã yêu cầu trưởng công an các phường giao lực lượng cảnh sát khu vực quan tâm, gần dân, nắm rõ tình hình dân cư trên địa bàn; đồng thời, thường xuyên liên hệ qua tin nhắn, mạng xã hội... với F0 điều trị tại nhà để hỏi thăm sức khỏe. Trong trường hợp F0 có chuyển biến không tốt, cảnh sát khu vực sẽ báo cho lực lượng y tế cơ sở để xử lý các bước tiếp theo.

Quận Đống Đa cũng thành lập các tổ hỗ trợ chăm sóc người bệnh, mỗi ngày 2 lần kiểm tra, nắm bắt tình hình, diễn biến sức khỏe của người bệnh, sau đó báo cáo về ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các phường. Căn cứ báo cáo này, ban chỉ đạo các cấp sẽ có phương án xử lý, giải quyết phù hợp tình hình sức khỏe người bệnh.

Y, bác sĩ Trạm Y tế lưu động xã Phú Sơn (huyện Ba Vì) đến các gia đình để khám, phân tầng bệnh nhân Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, tuần qua, huyện đã ghi nhận 186 trường hợp F0. Để hỗ trợ công tác điều trị, huyện giao Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch mua 86.000 gói thuốc điều trị Covid-19; trong đó có 76.000 gói A, 10.000 gói B và mua test xét nghiệm nhanh. Các xã, thị trấn thành lập tổ, đội chuyên thu gom rác thải từ các hộ gia đình bệnh nhân F0 điều trị tại nhà; xây dựng phương án, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cho các gia đình có bệnh nhân mắc Covid-19... Đặc biệt, để hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà, 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tạo 1.262 nhóm Zalo với 56.350 hộ gia đình tham gia.

Tương tự, UBND thị xã Sơn Tây cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt việc điều trị F0 tại nhà; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch...

Phát huy tối đa trạm y tế lưu động

Bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà, các địa phương cũng tập trung lực lượng chăm lo tốt cho các F0 tại các trạm y tế lưu động. Theo Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) Hoàng Mạnh Dũng, tuần qua, đoàn kiểm tra thành phố đã về làm việc tại trạm y tế lưu động địa phương, đánh giá cao công tác quản lý tại đây, bảo đảm cung ứng đủ thuốc, các điều kiện thiết yếu để theo dõi, đảm bảo sức khỏe cho F0 tại phường.

Theo ông Dũng, UBND phường đang tiếp tục rà soát, thần tốc tiêm vắc xin để bao phủ cho nhân dân trên địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức phòng dịch của nhân dân, bảo đảm người dân được cung cấp đầy đủ thông tin, được tư vấn sức khỏe. UBND phường cũng tuyên truyền để người dân có thể tiếp cận với mạng lưới thầy thuốc đồng hành qua đường dây nóng 1022, yên tâm trong việc theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như giảm tải cho cán bộ y tế...

Lãnh đạo huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ Đoàn Tuấn Anh cho biết, huyện ghi nhận mỗi ngày 50-100 ca mắc Covid-19. Phần lớn bệnh nhân đủ điều kiện điều trị tại nhà, số ít trường hợp điều trị tại trạm y tế lưu động các xã, thị trấn. Thực tế này gây áp lực lớn tới cán bộ, nhân viên y tế cấp cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi sức khỏe, điều trị các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Chia sẻ những vất vả, khó khăn này, huyện Phúc Thọ vừa tổ chức các đoàn công tác đến thăm, động viên, trao tặng 311 suất quà cho cán bộ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã, thị trấn và 24 suất quà cho 24 dân quân phục vụ tại khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung bệnh nhân Covid-19 không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mỗi suất 1 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, thị xã đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch Covid-19, riêng phường Xuân Khanh ở cấp độ 3. Toàn thị xã có 329 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; trong số đó có 116 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Các trạm y tế lưu động số 1 và số 3 của thị xã đã tiếp nhận 420 F0, đến nay đã có 274 trường hợp khỏi bệnh, 146 trường hợp đang điều trị.

Tại địa bàn xã Sơn Đông, nơi đặt Trạm Y tế lưu động số 3 của thị xã Sơn Tây, đã tiếp nhận điều trị 150 bệnh nhân Covid-19, đến nay đã có 83 trường hợp khỏi bệnh. Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Nguyễn Duy Cường cho biết, nhằm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chăm sóc, điều trị F0 tại trạm y tế lưu động, hằng tuần, các tổ hỗ trợ của xã đã thay phiên nhau, mỗi đơn vị cử 3 người đến chăm sóc các F0. Các F0 đang điều trị tại trạm y tế lưu động được theo dõi sức khỏe, uống thuốc và được lực lượng hỗ trợ phục vụ cơm nước hằng ngày; được các y, bác sĩ hướng dẫn những bài thể dục nhằm hồi phục sức khỏe để nhanh chóng khỏi bệnh.
 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023148/tap-trung-cho-f0-tai-tram-y-te-luu-dong-va-dieu-tri-tai-nha