Báo Hà Nội: Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa

(HNMO) - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu các đơn vị hàng không triển khai quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, hiện nay, ở Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19-1-2022, cả nước đã tiêm hơn 172 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là hơn 157 triệu liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là hơn 15 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 là 100%.

Trong tình hình mới, điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh.

Cụ thể, hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách phải khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Tổ bay thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện tại quy định của Bộ Giao thông Vận tải (trừ điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên tàu bay).

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay, bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; không để xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023126/quy-dinh-moi-ve-tieu-chuan-dieu-kien-hanh-khach-to-bay-tren-cac-chuyen-bay-noi-dia