Báo Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

(HNM) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận Hoàng Mai đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh như nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, thành lập các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà và Trạm y tế lưu động... Nhờ đó đã mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho người dân, đồng thời góp phần kiềm chế sự lây lan dịch bệnh.

Tổ hỗ trợ phát thuốc và mua giúp thực phẩm cho một gia đình có trường hợp F0 tại phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai).

Từ ngày 1-1-2022 đến nay, trên địa bàn quận Hoàng Mai có gần 8.000 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà (gần 3.000 người khỏi bệnh và hơn 5.000 trường hợp đang điều trị) và 183 F0 điều trị tại Trạm y tế lưu động (83 người khỏi bệnh, 100 trường hợp đang điều trị). Với đặc thù địa bàn có dân cư đông, khối lượng công việc mà tuyến y tế cơ sở của quận Hoàng Mai đang phải đảm nhận rất lớn.  Do đó, quận đã huy động lực lượng hành nghề y tư nhân, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch.

Điển hình như mô hình tổ hỗ trợ tiêm vắc xin tại nhà, tư vấn, điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ tại nhà và Trạm y tế lưu động đã, đang phát huy hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Ngà cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của quận, phường đã tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động các nhóm cộng đồng chung tay phòng, chống dịch. “Chúng tôi thực hiện xã hội hóa các nguồn lực, vật lực, cụ thể là vận động các nhà thuốc trên địa bàn ủng hộ thuốc cho F0, thành lập các nhóm phát thuốc tới từng hộ dân có F0, đồng thời thành lập tổ tiêm vắc xin lưu động đến tận nhà tiêm cho người cao tuổi để bảo đảm phủ vắc xin đến toàn bộ người dân”, bà Nguyễn Thị Ngà thông tin.

Hay với mô hình “tổ tư vấn” lại tập hợp các bác sĩ về hưu, tình nguyện viên là sinh viên tại các trường chuyên ngành y. Các thành viên ở “tổ tư vấn” thay phiên nhau trực 24/24 giờ để kịp thời tư vấn khi các F0 cần, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết về cách chữa bệnh, dùng thuốc qua nhóm Zalo cho các F0.

Tại phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) hiện đang có 8 sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội hỗ trợ tư vấn cho hơn 240 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Theo Trạm trưởng Trạm Y tế phường Tân Mai Nguyễn Thị Thu Phương, các tổ hỗ trợ theo dõi, điều trị F0 tại nhà đã mang lại hiệu quả rất rõ. Các tổ hỗ trợ này đã sát cánh cùng lực lượng y tế hỗ trợ các F0 kịp thời, thiết thực, giúp bệnh nhân yên tâm chữa bệnh.

Ông Phạm Hùng Sơn (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) cho biết: “Mẹ tôi bị tai biến nằm tại chỗ 2 năm qua và đã được lực lượng y tế đến tận nhà tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tôi thấy tin tưởng, yên tâm trước sự quan tâm tận tình của mọi người đối với gia đình mình trong đại dịch”.

Ngoài ra, các phường trên địa bàn quận còn thành lập các “tổ đi chợ hộ”, “tổ thu gom rác thải”… để kịp thời hỗ trợ gia đình có F0 cũng như để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Chi hội phó Chi hội phụ nữ số 10 phường Mai Động (quận Hoàng Mai) Vũ Thị Long cho biết: “Ngày nào tôi cũng tham gia nấu ăn phục vụ ngày 3 bữa cho lực lượng y tế và các F0 đang điều trị tại Trạm y tế lưu động, rồi đi chợ hộ các gia đình có F0. Dù công việc bận rộn, song tôi luôn nghĩ mỗi người cùng chung tay một chút sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường”.

Các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà và Trạm y tế lưu động cũng đang được thực hiện hiệu quả tại các phường: Định Công, Yên Sở, Đại Kim, Thanh Trì… Qua đó, nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệnh, hạn chế được sự lây lan ra cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm, các hoạt động tích cực của các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà và Trạm y tế lưu động đã tạo được sự tin tưởng và yên tâm cho các trường hợp F0 nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung. Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023407/nhieu-giai-phap-ho-tro-phong-chong-dich-covid-19