Báo Hà Nội: Mang mùa xuân đến cho trẻ em nghèo

(HNM) - Mỗi dịp Tết đến, trẻ nhỏ thường háo hức, mong chờ những bộ quần áo mới, những món quà, bữa ăn ngon, cùng gia đình đón xuân về trong tình yêu thương ấm áp, sum vầy. Tuy nhiên, với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, nhiều cháu khó được hưởng niềm vui trọn vẹn đó. Góp phần mang mùa xuân đến cho trẻ em nghèo, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cùng nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm sẽ dành tặng trẻ em những món quà mang hương vị Tết, ấm áp tình thân.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của quận Đống Đa.

Nhân lên niềm vui

Phóng viên Báo Hànộimới gặp chị Trần Thị Hoa (tổ dân phố Phúc Lý 1, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) vào một ngày giữa tháng Chạp năm Tân Sửu, khi chị vừa đi bán rau về. Lấy từ trong túi ra chiếc áo mới cho con gái, thấy con reo vui đón nhận, nét mệt mỏi trên khuôn mặt chị dường như tan biến.

Theo lời kể, hộ chị Hoa sống đơn thân, thuộc diện hộ cận nghèo. Một mình nuôi hai con ăn học, lại mang trọng bệnh trong người, nguồn thu nhập của cả gia đình trông vào mấy luống rau quanh nhà, nên cuộc sống bộn bề khó khăn. Nhờ sự quan tâm từ nhiều phía, các con chị được đến trường như bao bạn bè; bản thân chị được tặng thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để khám, chữa bệnh. Gần đây nhất, gia đình chị Hoa đón nhận những suất quà Tết, gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu. “Nhà tôi đã có mứt, bánh, kẹo, có cả gạo nếp để gói bánh chưng. Các con tôi đã có quần áo mới đón Tết Nhâm Dần 2022”, chị Hoa bộc bạch.

Cũng ở quận Bắc Từ Liêm, dịp này, cháu Đ.H.K ở tổ dân phố 14, phường Phúc Diễn phấn khởi đón nhận những túi quà Tết, trong đó có phần quà trị giá 1,2 triệu đồng do Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ xã hội Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) trao tặng. Vừa dõi theo những bước nhảy chân sáo của cháu nội khi cầm quà, ông Đỗ Văn Hoa vừa kể, bố cháu K. bị tàn tật, còn mẹ bị ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần, cả hai không có khả năng lao động. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình cùng sự quan tâm của xã hội, cháu K. có tuổi thơ bình yên, được sống trong môi trường an toàn, học hành đầy đủ.

Không riêng quận Bắc Từ Liêm, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn đều nhận được sự quan tâm, trợ giúp kịp thời, đáng ghi nhận nhất là ở thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần cận kề.

Tại huyện Đông Anh, những ngày này, chị Nguyễn Thị Dương, ở thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng) tạm gác nỗi lo toan thường nhật là chăm sóc người chồng ốm yếu phải nằm một chỗ cùng con trai là cháu P.H.N không may bị ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần để tranh thủ sắm sửa một vài đồ dùng cho con và gia đình.

Mang những món đồ mới mua về nhà, chị Nguyễn Thị Dương mải miết nhìn ngắm mà nước mắt trực trào ra. Qua lời kể ngắt quãng vì xúc động, chúng tôi được biết, ngôi nhà của gia đình chị Dương được hỗ trợ xây dựng năm 2020, với tổng kinh phí 200 triệu đồng dành cho hộ nghèo; ca phẫu thuật não của chồng chị với chi phí hàng trăm triệu đồng do bảo hiểm y tế chi trả và các nhà hảo tâm tài trợ đã được thực hiện và thật vui khi đứa con kém may mắn của chị cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương và những người xung quanh...

Còn ở huyện Phú Xuyên, các cơ quan chức năng đã kịp thời trao những suất quà Tết mang tình yêu thương ấm áp đến cháu D.H.T, ở thôn Trung, xã Văn Hoàng khi cháu rơi vào cảnh mồ côi mẹ do dịch Covid-19. Trường hợp khác mồ côi mẹ do dịch Covid-19 là cháu N.N.B.A, ở thôn Thọ Am, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời, nhất là ở thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến gần.

Tương tự, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nuôi dưỡng thường xuyên tại các trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng nhận được sự quan tâm về nhiều mặt, giúp các em phấn khởi, hòa vào không khí mùa xuân đang đến rất gần.

Cùng thắp lửa yêu thương

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương, những năm qua, các cơ quan chức năng cùng cộng đồng luôn ưu tiên quan tâm, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, giúp các cháu có điểm tựa, động lực vươn lên. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cũng như nhiều địa phương khác, một số trẻ em trên địa bàn Hà Nội rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, toàn thành phố còn hơn 23.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó còn hơn 11.400 trẻ em khuyết tật, hơn 2.000 trẻ em sống trong các hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Để mọi trẻ em đều có Tết, UBND thành phố Hà Nội trích ngân sách tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho 100% số hộ nghèo, với mức 300.000 đồng/gia đình. Ngoài những phần quà, trẻ em sống tập trung tại các trung tâm bảo trợ xã hội được bổ sung 100.000 đồng tiền ăn/trẻ trong những ngày Tết cổ truyền… Ngoài ra, các địa phương còn huy động nhiều nguồn lực để góp phần mang mùa xuân đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, toàn quận có hơn 76.000 trẻ em, trong đó còn gần 1.100 trẻ em  có hoàn cảnh đặc biệt hoặc sống trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả trường hợp cần trợ giúp đều được hỗ trợ về nhiều mặt, bảo đảm mọi trẻ em được đón Tết. Đối với trẻ em thuộc hộ khó khăn, quận vừa trao suất quà Tết trị giá hơn 1,35 triệu đồng/hộ. Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám thông tin, huyện đã trao 46.000 suất quà, trong đó có gần 5.000 suất trao cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo có trẻ em...

Cùng chăm lo Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn còn có sự chung tay thắp lửa yêu thương của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Thông qua Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ xã hội Hà Nội, dịp này, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tặng 526 suất quà, với tổng kinh phí hơn 610 triệu đồng.

Thường xuyên đồng hành với các cơ quan chức năng trong công tác hỗ trợ trẻ em nghèo, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh khẳng định, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ủng hộ nguồn lực vật chất, tinh thần, cố gắng để hành trình trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Hà Nội không dừng lại. Đó vừa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, vừa góp phần thắp lên ngọn lửa yêu thương, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho trẻ em vào những điều tốt đẹp ở phía trước...

Sự quan tâm đồng bộ, toàn diện từ các cơ quan chức năng và cộng đồng sẽ bảo đảm cho mọi trẻ em trên địa bàn thành phố đều được vui đón Tết. Như Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhiều lần khẳng định, thành phố luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, triển khai nhiều giải pháp trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, cố gắng không để trẻ em nào bị bỏ lại ở phía sau.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Phong-su-Ky-su/1023106/mang-mua-xuan-den-cho-tre-em-ngheo