Báo Hà Nội: Lan tỏa thông điệp sẻ chia, ''không ai bị bỏ lại phía sau''

(HNMO) - Sáng 22-1, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Chương trình là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động của tổ chức Công đoàn. 

Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết sum vầy 2022.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội dự chương trình Tết sum vầy 2022.

Tới dự và chung vui có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành của thành phố...

Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ công nhân, lao động

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, 2021 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô. Nhưng càng khó khăn, đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô càng thể hiện được nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và sự sẻ chia. Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cùng với hàng chục nghìn “Túi an sinh công đoàn” hằng ngày lăn bánh đến với đoàn viên, người lao động ở khắp các doanh nghiệp, khu công nghiệp - chế xuất, khu nhà trọ công nhân...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao 10 nghìn suất quà tặng công nhân, lao động Thủ đô nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong một thời gian dài, đời sống công nhân, lao động gặp rất nhiều khó khăn, mức thưởng Tết và các chế độ phúc lợi của người lao động cũng giảm hơn so với năm trước. Vì vậy, dịp Tết Nguyên đán này, các cấp Công đoàn thành phố đã ưu tiên nguồn lực, dành nguồn ngân sách trên 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động thông qua 4 hoạt động lớn.

Trong đó, riêng cấp Liên đoàn Lao động thành phố đã dành khoảng 71,3 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động; thăm hỏi, hỗ trợ 14.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 14 tỷ đồng; hỗ trợ 1.200 công nhân, lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất về quê đón Tết; hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho công đoàn cấp trên cơ sở để tổ chức “Xe đưa công nhân về quê”; hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 2 tỷ đồng…

Đặc biệt, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã quyết định hỗ trợ, tặng 10.000 suất quà cho 10.000 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố với tổng số tiền là 5 tỷ đồng. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo thành phố đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trao tặng phần quà này cho Liên đoàn Lao động thành phố để chuyển đến công nhân, viên chức, lao động khó khăn.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại chương trình.

Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết

Bày tỏ vui mừng khi tham dự chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” cùng đông đảo công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tổ chức Công đoàn, góp phần cùng các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời để đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Tết, đón xuân; lan tỏa thông điệp đoàn kết, sẻ chia với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong cộng đồng và toàn xã hội.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, tích cực tham gia thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công đoàn Thủ đô đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động; làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đặc biệt là tổ chức các mô hình phòng, chống dịch, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với nhiều cách làm mới, sáng tạo; qua đó, tiếp tục khẳng định rõ nét hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao quà Tết cho công nhân, lao động.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị thời gian tới, đội ngũ cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng Thủ đô và đất nước hùng cường, thịnh vượng; chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ; nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, tay nghề, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Đối với tổ chức Công đoàn Thủ đô, Bí thư Thành ủy đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi của người lao động; thường xuyên quan tâm, chăm lo, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trước mắt, các cấp Công đoàn cần tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết; tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra…

Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao quà và vé xe ô tô về quê ăn Tết cho công nhân, lao động.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường trao hỗ trợ nhà “ Mái ấm công đoàn” cho công nhân, lao động.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, với truyền thống của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Thủ đô sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đóng góp vào thành tích chung của thành phố và tô thắm thêm màu áo xanh vinh quang của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chương trình, các công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã có dịp vui chơi, thư giãn sau một năm lao động vất vả khi tham gia nhiều trò chơi như thi gói bánh, bốc thăm trúng thưởng...

Hoạt động thi gói bánh chưng tại chương trình Tết sum vầy 2022 thu hút nhiều công nhân, lao động Thủ đô tham gia.

Liên đoàn Lao động thành phố đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 nhà "Mái ấm công đoàn", trị giá hỗ trợ mỗi "Mái ấm công đoàn" xây mới là 40 triệu đồng; sửa chữa là 30 triệu đồng cho 50 gia đình công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức cũng đã trao quà và vé xe về quê miễn phí cho 24 công nhân, lao động, đại diện cho 14.000 đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán năm nay.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023130/lan-toa-thong-diep-se-chia-khong-ai-bi-bo-lai-phia-sau