Báo Hà Nội: Khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

(HNMO) - Sáng nay (22-1), tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và phát lệnh khởi công dự án. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương.

Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV), cho biết, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên gồm đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m, sân quay hai đầu, kết cấu bê-tông xi măng, bảo đảm khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; lề mỗi bên rộng 7,5m, dải hãm phanh hai đầu đường cất hạ cánh, đường lăn, hệ thống đèn tiếp cận…

Nhà ga hành khách được thiết kế 2 tầng với kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 là sảnh, khu vực hành khách đi và đến; tầng 2 là phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và phụ trợ.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV, dự kiến hoàn thành vào quý III-2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phối cảnh dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, tỉnh Điện Biên nằm ở cực Tây của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội. Dự án khởi công ngày hôm nay cũng là dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Đánh giá cao, biểu dương chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, Phó Thủ tướng cho rằng, Cảng hàng không Điện Biên hiện nay có nhà ga hành khách quy mô nhỏ, đặc biệt là chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu ngắn (1.830m), chỉ có thể tiếp nhận các loại máy bay cỡ nhỏ.

Để phát huy vai trò của Cảng hàng không Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27-3-2021 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Nhà ga được nâng cấp đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn 1 từ 500 nghìn đến 1 triệu khách mỗi năm.

“Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại lễ khởi công.

Phó Thủ tướng yêu cầu ACV, các đơn vị tư vấn, nhà thầu huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ. Tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn…

Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng và nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch, xây dựng các dự án phát triển hạ tầng bảo đảm đồng bộ, thuận lợi cho các doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên Phủ.

Khẳng định dự án là mong mỏi của người dân trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết, ngay từ năm 2019, công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh đã được triển khai, bảo đảm tiến độ.
 

Hiện nay, Cảng hàng không Điện Biên với kết cấu hạ tầng chính gồm 1 đường cất hạ cánh kích thước 1.830m x 30m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh (vướng núi), sân bay Điện Biên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép).

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-thong/1023125/khoi-cong-du-an-dau-tu-xay-dung-mo-rong-cang-hang-khong-dien-bien