Báo Hà Nội: Hành khách không nên đến sân bay quá sớm để tránh ùn tắc

(HNMO) - Đó là khuyến cáo của Cục Hàng không Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc tại các sân bay trong dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé để tránh bị ùn tắc.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn, trong giai đoạn từ ngày 17 đến 22-1 (tức từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), tổng số chuyến bay nội địa đạt 6.400 chuyến, giảm 14,8% và tổng số hành khách đạt xấp xỉ 800.000 khách, giảm 13,2% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Theo kế hoạch, giai đoạn từ 23-1 đến 16-2, tổng ghế cung ứng là 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so Tết năm trước bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay. Trong ngày 21-1, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng slot (lượt cất hạ cánh) và quyết định tăng chuyến bay và tải cung ứng. Theo đó, tổng tải cung ứng tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay. Như vậy, với lượng tải cung ứng như trên, nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán cơ bản được đáp ứng.

Về tình trạng ùn ứ tại khu vực nhà ga đi của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong những ngày vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam lý giải, do phần lớn hành khách chưa tiếp cận thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh dẫn tới tâm lý đến sân bay rất sớm vì lo ngại trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế. Ngoài ra, vào ngày 23-1, có 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài.

Nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc, các doanh nghiệp phục vụ mặt đất đã tăng xấp xỉ 20% nhân lực để phục vụ cao điểm Tết. Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đã bổ sung, mở toàn bộ máy soi chiếu an ninh hàng không (mở thêm 3 máy soi tại nhà ga đi quốc nội Tân Sơn Nhất), quầy làm thủ tục hành khách tự động.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm, đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm; tăng cường công tác truyền thông đến hành khách về việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên máy bay, hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-thong/1023365/hanh-khach-khong-nen-den-san-bay-qua-som-de-tranh-un-tac