Báo Hà Nội: Hà Nội tập trung phục hồi, phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(HNMO) - Chiều 26-1, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Quang cảnh họp báo.

Chánh Văn phòng, Người phát ngôn UBND thành phố Nguyễn Anh Dũng; Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng chủ trì họp báo.

Tổng thu ngân sách Nhà nước tháng 1 ước đạt 45.872 tỷ đồng

Báo cáo tại họp báo cho biết, thực hiện chỉ đạo, nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã ban hành Chương trình hành động số 02/CTr-UBND ngày 19-1-2022 về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. Trong đó xác định mục tiêu tổng quát năm 2022 là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện năm chủ đề 2022: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Trong đó, tập trung thực hiện 24 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách và biên chế hành chính, sự nghiệp; 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành; phân công 170 nhiệm vụ cụ thể các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã với quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đại diện các sở, ngành của thành phố tham gia họp báo.

Kết quả cho thấy, tổng thu ngân sách Nhà nước trong tháng 1-2022 ước đạt 45.872 tỷ đồng, đạt 14,7% dự toán, bằng 111,3% so với cùng kỳ năm 2021. Chi ngân sách địa phương ước đạt 5.264 tỷ đồng, đạt 4,9% dự toán đầu năm, bằng 113,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng lưu ý, thành phố đang thực hiện tốt các giải pháp phục hồi, tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhờ đó, các chỉ số phát triển tháng 1-2022 đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 1-2022 ước đạt 1.563 triệu USD, giảm 3,6% so tháng 12-2021 và tăng 32,6% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 3.498 triệu USD, giảm 0,4% so với tháng 12-2021 và tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, thành phố đã chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết (3 tháng trước, trong và sau Tết) với tổng giá trị ước khoảng 39.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp khai thác lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 7-15% so với năm 2021; đồng thời đảm bảo tốt nhất nhu yếu phẩm sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của UBND thành phố Nguyễn Anh Dũng thông tin tại họp báo.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2-2022, thành phố sẽ triển khai thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; song song các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương công vụ tại các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sau kỳ nghỉ Tết; bảo đảm mọi hoạt động hành chính của thành phố được duy trì thông suốt, hiệu quả, triển khai các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thành phố Hà Nội có tỷ lệ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân cao, vậy lộ trình mở cửa trở lại các loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện ra sao, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, các hoạt động kinh doanh có điều kiện như karaoke, massage, vũ trường thường hoạt động trong không gian kín và tập trung đông người, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất cao nên Sở cùng các đơn vị liên quan sẽ tham mưu UBND thành phố có văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trả lời câu hỏi về các kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19 của thành phố trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đại diện Sở Y tế cho biết, do dịch vẫn diễn biến phức tạp nên các cơ quan báo chí cần tăng cường thông tin để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo thông điệp “5K”, tiếp tục hoàn thiện việc tiêm phủ vắc xin mũi 2 cũng như mũi bổ sung cho người dân, trong đó ưu tiên phụ nữ mang thai, người già có bệnh nền. Cùng với đó, các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẵn sàng để tiếp nhận, điều trị cho các F0 thể nặng; các địa phương tiếp tục hỗ trợ các F0 thể nhẹ và không triệu chứng điều trị tại nhà.

Về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố năm 2022 là tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với đó, thành phố cũng thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trong bối cảnh chịu nhiều tác động của đại dịch.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023475/ha-noi-tap-trung-phuc-hoi-phat-trien-kinh-te-sau-anh-huong-cua-dich-covid-19