Báo Hà Nội: Để mọi người lao động có Tết

(HNM) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề. Trong bối cảnh người lao động vừa trải qua một năm rất khó khăn do đại dịch Covid-19, các cấp Công đoàn đã và đang nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động, với tổng số tiền 2.400 tỷ đồng, để mọi người đều có Tết cổ truyền đủ đầy, vui tươi.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà cho người lao động làm việc tại Công ty cổ phần Kim khí Thăng Long nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Công đoàn Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 từ sớm. Trong đó, trọng tâm là chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” tập trung ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và những nơi có đông người lao động nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế, căn cứ diễn biến dịch Covid-19.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, Công đoàn các cấp cũng sẽ tiếp tục tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé phương tiện giao thông để đưa người lao động có nhu cầu về quê ăn Tết và quay trở lại làm việc bảo đảm an toàn, thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch. Công đoàn Việt Nam cũng yêu cầu Công đoàn các cấp hướng dẫn người lao động khi về với người thân, gia đình cần hạn chế di chuyển, tụ tập đông người nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Qua đó, giúp người lao động, doanh nghiệp được an toàn để tiếp tục sản xuất, kinh doanh tốt nhất sau Tết.

Dịp cuối năm cũng là thời điểm nhiều nhà máy gia tăng sản xuất để kịp đáp ứng đơn hàng, thậm chí tăng ca đón đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch. Với những người không có nguyện vọng về quê mà ở lại tiếp tục sản xuất cũng như đón Tết tại chỗ, Công đoàn Việt Nam chỉ đạo tiếp tục tổ chức các hoạt động vui xuân, thăm hỏi, động viên người lao động, mang dấu ấn Công đoàn, không để ai bị bỏ lại phía sau. “Trường hợp có nhiều người lao động không về quê đón Tết do tình hình dịch Covid-19 hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch thì Công đoàn sẽ tổ chức chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” và các hình thức khác, phù hợp với từng địa phương, đơn vị”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin thêm.

Chia sẻ khó khăn với người lao động

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại thành phố Hà Nội đang nỗ lực để cùng chia sẻ, mang những phần quà Tết nghĩa tình đến với người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho hay, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động càng khó khăn thì vai trò của tổ chức Công đoàn càng phải được thể hiện rõ hơn. Với tinh thần đó, các cấp Công đoàn Thủ đô chi khoảng 200 tỷ đồng để chăm lo cho đoàn viên, người lao động, tập trung vào các hoạt động “Tết sum vầy”; xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần; hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch... Đặc biệt, ngày 22-1, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Thủ đô Hà Nội), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Tới dự và chung vui có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Tại chương trình, lãnh đạo thành phố đã bày tỏ  sự chia sẻ với những khó khăn, chúc công nhân, người lao động Thủ đô đón Tết đầm ấm, hạnh phúc.

Là một trong những công nhân nhận quà dịp này, chị Đỗ Thị Kim Oanh (Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Đông Dương) cho biết, dịch Covid-19 kéo dài đã khiến kinh tế gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Món quà của Liên đoàn Lao động thành phố là nguồn động viên kịp thời đến với người lao động dịp Tết đến, xuân về.

Ở cấp cơ sở, các hoạt động chăm lo cho người lao động cũng rất phong phú. Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Kim khí Thăng Long Nguyễn Văn Luân thông tin, dịp Tết này, đơn vị chi hơn 7,5 tỷ đồng để thưởng cho người lao động (mỗi người khoảng 1 tháng lương) và trích trên 550 triệu đồng để mua quà Tết tặng 100% người lao động. Riêng công nhân quê ở xa, công ty quyết định cho nghỉ Tết sớm và đi làm trở lại muộn hơn, giúp mọi người có thêm thời gian bên gia đình.

Trong khi đó, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Meiko đã thống nhất mức thưởng 8-9 triệu đồng/người để khích lệ và tri ân người lao động. Đặc biệt, công ty đã quyên góp hỗ trợ cho 1 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 120 triệu đồng. Các địa phương khác, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Thuận… cũng đang vận động nhiều nguồn lực xã hội để chung tay chăm lo cho người lao động. Đáng chú ý, tại thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các hoạt động hỗ trợ theo hướng dẫn của Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận 1 sẽ tổ chức phiên chợ vui cùng người lao động để bán các sản phẩm ngày Tết giảm giá 10-50%. Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh trao gần 1.800 phần quà Tết và tặng 1.000 phiếu mua hàng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Theo đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bên cạnh nguồn lực xã hội hóa, tổ chức Công đoàn dự kiến chi khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho khoảng 8 triệu đoàn viên, người lao động cả nước.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023253/de-moi-nguoi-lao-dong-co-tet