Báo Hà Nội: Bảo đảm người dân về quê thuận lợi, an toàn

(HNM) - Thành phố Hồ Chí Minh vốn là nơi thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh về làm việc. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng người dân rời thành phố về quê đón Tết tăng cao. Ngành Giao thông Vận tải thành phố đang áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt để hỗ trợ người dân đi lại thuận lợi và an toàn.

Lượng khách tăng dần tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Có mặt tại nhà ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) ngày 24-1, gia đình chị Trần Thị Loan (thành phố Thủ Đức) rất phấn khởi khi được về quê ở tỉnh Quảng Trị ăn Tết sau một năm dịch bệnh phức tạp. "Dù sân bay đông đúc, nhưng thời gian làm thủ tục không quá lâu. Hơn nữa, với quy định mới về việc người đi máy bay không phải có giấy xét nghiệm Covid-19, gia đình tôi rất thuận lợi khi di chuyển", chị Loan nói.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất Đặng Ngọc Cương cho hay, lượng hành khách đang tăng dần trong những ngày này, số chuyến bay trong nước và quốc tế cũng gia tăng. Sân bay đã chủ động mọi phương án để tạo thuận lợi cho hành khách. "Chúng tôi tăng cường nhân lực cho nhiều vị trí, phối hợp với các hãng hàng không và bộ phận an ninh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân về quê", ông Đặng Ngọc Cương thông tin.

Còn tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), số lượng hành khách đang tăng nhanh. Anh Lê Xuân Nam (quê Bình Định) cùng vợ và hai con nhỏ mua 4 vé xe về quê cũng không giấu được niềm vui khi chia sẻ: “Năm nay đến bến xe mua vé rất dễ dàng, nhanh chóng”. Với thực tế hoạt động, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông Đỗ Phú Đạt cho biết, lượng khách tăng dần trong những ngày qua do nhiều địa phương không còn yêu cầu cách ly người từ “vùng xanh” về. Cụ thể, ngày 21-1, lượng khách qua bến đạt 5.716 khách; ngày 22-1, lượng khách tăng lên 8.636 khách. Dự báo những ngày tiếp theo, lượng khách tăng xấp xỉ và trên 10.000 lượt/ngày. “Bến xe bảo đảm đủ phương tiện phục vụ hành khách và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, người dân có thể yên tâm đến bến xe để về quê đón Tết an toàn”, ông Đỗ Phú Đạt khẳng định.

Trong khi đó, ngành Đường sắt thành phố Hồ Chí Minh cũng đang khẩn trương với việc triển khai thêm các chuyến tàu khách Thống Nhất giữa thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu khách tăng dần trong những ngày này. Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn Đào Anh Tuấn, đến nay, ngành Đường sắt tổ chức chạy 7 đôi tàu khách Thống Nhất giữa Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, trên tuyến Bắc - Nam còn có các tàu khu đoạn Tết từ thành phố Hồ Chí Minh đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và ngược lại.

Để bảo đảm phục vụ vận chuyển hành khách dịp Tết, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố đã phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ từ ngày 22-1 đến hết ngày 10-2-2022. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Lê Hoàn, ngoài việc tổ chức hoạt động xe buýt nội tỉnh gắn với đặc thù hoạt động của các bến xe liên tỉnh dịp Tết, Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải cũng chuẩn bị phương tiện để hỗ trợ các bến xe tăng cường giải tỏa hành khách.

Trong khi đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa ra quân mở đợt cao điểm tập trung tối đa lực lượng và giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông trên địa bàn dịp Tết. Theo đó, cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông tại các cửa ngõ để giao thông thông suốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, bảo đảm an toàn cho người dân di chuyển trên các cung đường.

Theo dự báo của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, dù sản lượng hành khách qua các bến xe liên tỉnh trên địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ 2021, nhưng các cơ quan hữu quan vẫn chuẩn bị chu đáo mọi kế hoạch để phục vụ việc đi lại của người dân. Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh Trần Quang Lâm khẳng định: "Chúng tôi đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố trong việc chủ động phối hợp với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và đơn vị liên quan, nhằm bảo đảm mọi người dân đều được về quê vui Xuân đón Tết thuận lợi và an toàn".

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023414/bao-dam-nguoi-dan-ve-que-thuan-loi-an-toan