Báo Hà Nội: Đẩy mạnh tuyển dụng lao động trực tuyến

(HNM) - Nhằm giải quyết việc làm cho người lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong quý IV-2021, các đơn vị tuyển dụng, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh hình thức tuyển dụng trực tuyến (online) để "làm ấm" dần thị trường lao động. Theo khảo sát thực tế, người lao động đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị tuyển dụng; các doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm nguồn cung lao động.

Tư vấn tuyển dụng trực tuyến cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Minh Ngọc

Tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp

Anh Chử Thanh Sơn, ở huyện Thanh Trì, người vừa có việc làm qua phỏng vấn trực tuyến cho biết, cuối tháng 10-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên anh bị mất việc. Anh Sơn tìm kiếm việc làm trên mạng internet và 2 lần phỏng vấn đều thất bại. Cuối tháng 11-2021, sau khi nộp hồ sơ bằng cách gửi thư điện tử đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Sơn may mắn trúng tuyển tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại Koln Việt Nam (quận Thanh Xuân) với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng. “Hình thức tuyển dụng online rất linh hoạt, tạo điều kiện cho những người ở xa như tôi. Cơ hội tìm kiếm việc làm cũng rộng mở hơn”, anh Sơn cho hay.

Tương tự, chị Lê Thu Hà, một lao động tại quận Cầu Giấy vừa được tuyển dụng trực tuyến thông qua Sàn giao dịch việc làm vệ tinh quận Nam Từ Liêm ở vị trí bán hàng. Chị Hà chia sẻ, nắm được thông tin tuyển dụng online qua sàn vệ tinh nên chị đã nộp hồ sơ và cuối tháng 12-2021 nhận được lịch phỏng vấn trực tuyến. 3 ngày sau đó, chị đã có được việc làm với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn) Đặng Thị Yến cho biết, các đơn vị tuyển dụng đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều. Trong tháng 12-2021, công ty đã tuyển dụng online được 5 công nhân với vòng sơ tuyển hồ sơ được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội lựa chọn kỹ càng. Do vậy, khâu phỏng vấn theo hình thức trực tuyến cũng thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Còn theo quản đốc sản xuất Công ty cổ phần Mỹ Nghệ Xanh (huyện Phú Xuyên) Vũ Thị Khánh Vân, trong 1 tháng qua, công ty có nhu cầu tuyển dụng 80 công nhân sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã hỗ trợ, sàng lọc hồ sơ, tuyển được 30 công nhân có kinh nghiệm làm việc, hiện sinh sống tại huyện Phú Xuyên. Sau khi được cung cấp thông tin, Công ty đã phỏng vấn người lao động qua hình thức online và đến nay 30 công nhân đã đi làm việc tại công ty. 

Để thị trường lao động khởi sắc

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội) Vũ Quang Thành, 3 tháng cuối năm 2021, Trung tâm đã kết hợp với các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hải Dương... tổ chức 4 phiên tuyển dụng online để tuyển lao động, tuyển sinh học nghề, tìm kiếm việc làm, đáp ứng nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp, góp phần điều tiết cân bằng cung - cầu lao động. Trong đó, tại đầu cầu Hà Nội, 78 doanh nghiệp tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 8.351 chỉ tiêu. Kết quả tuyển dụng online trong 3 tháng cuối năm tại Hà Nội đã mang đến hàng nghìn vị trí việc làm cho người lao động với mức lương từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Nguyễn Đức Phúc, phụ trách Sàn giao dịch việc làm vệ tinh quận Nam Từ Liêm, các phiên tuyển dụng việc làm trực tuyến mang lại cho người lao động những cơ hội việc làm phù hợp với khả năng, thu nhập ổn định và có thể gắn bó lâu dài. Để hình thức tuyển dụng này hiệu quả, ông Nguyễn Đức Phúc khuyên người lao động cần trang bị thêm những kỹ năng về sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp và phải có hồ sơ đầy đủ. Về phía mình, doanh nghiệp cần nghiên cứu và sàng lọc kỹ các hồ sơ ứng tuyển, sắp xếp thời gian phỏng vấn phù hợp và linh động hơn trong yêu cầu tuyển dụng.

Về sự kết nối phiên giao dịch việc làm với các tỉnh lân cận trong tìm kiếm nguồn lao động, bà Phùng Thị Ngọc Doanh, phụ trách Sàn giao dịch việc làm vệ sinh Đan Phượng đánh giá, với sự chuẩn bị kỹ càng, bám sát thông tin thị trường lao động, năm 2021, các phiên giao dịch việc làm online đã mang lại kết quả tốt, tạo cơ hội việc làm cho người lao động trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh liên kết.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, bên cạnh việc kết hợp với các tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm online, Trung tâm cũng tổ chức phiên giao dịch việc làm đồng bộ trên hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, tạo điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc của người lao động. Trong năm 2022, Trung tâm sẽ đồng bộ nghiệp vụ tại các điểm sàn, tiếp tục thực hiện các phiên giao dịch việc làm. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, chú trọng cung cấp thông tin việc làm qua hình thức online, email, Facebook, Zalo, website của Trung tâm để thị trường lao động ngày càng khởi sắc.

✅Nguồn bài viết: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1023105/day-manh-tuyen-dung-lao-dong-truc-tuyen