Probiotic là gì? Công dụng của Probiotic

Bạn thường nghe nhắc đến probiotic khi nói về các vấn đề hay bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa. Vậy bạn có viết probiotic là gì không? Công dụng của nó thế nào. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về probiotic. 


Probiotic là gì? 

Probiotic (men vi sinh) là những chế phẩm chứa các loại vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Probiotic khi được đưa vào đường tiêu hóa sẽ giúp cải thiện và cân bằng hệ tạp khuẩn ruột, nó còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. 


Các loại vi khuẩn thường trú bên trong ruột già, ngoài các vi khuẩn gây ra bệnh còn có những vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn). 


Lợi khuẩn sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt thức ăn, nó còn tạo ra hệ sinh thái cân bằng bên trong đường ruột và giúp bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn còn có công dụng lên men thức ăn, sản xuất ra acid lactic, acid hóa đường ruột, chúng giúp ngăn sự phát triển vượt mức của những vi khuẩn gây hại và hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, hỗ trợ khắc phục loạn khuẩn ruột, sẽ giúp cho hệ miễn dịch đường ruột có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Công dụng của probiotic là gì?

 • Giảm kháng kháng sinh: Một số nghiên cứu đã cho thấy chế phẩm probiotics có khả năng làm tăng hiệu quả của kháng sinh, nó ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh thích nghi với kháng sinh.

 • Tinh thần tốt hơn: hệ thần kinh trở nên thoải mái và tránh căng thẳng thái quá khi sức khỏe của đường ruột được tăng cường.

 • Ngăn ngừa phản ứng viêm, nâng cao miễn dịch: Gần đây có một nghiên cứu đã công bố Probiotics có thể làm giảm những phản ứng viêm và nâng cao miễn dịch đường ruột ở bệnh nhân HIV. Những đáp ứng miễn dịch tại đường ruột chiếm đến khoảng 80% hoạt động miễn dịch của cơ thể. Probiotics cũng có thể làm điều hòa các phản ứng viêm tại đường ruột và giúp cải thiện đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

 • Giúp làn da khỏe hơn: Dựa trên các chế phẩm bổ sung probiotics các nghiên cứu phân tích tổng hợp đã cho thấy được khả năng ngăn ngừa viêm da cơ địa, eczema ở trẻ nhỏ. 

 • Hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh: các bệnh viêm ruột hoại tử (necrotizing enterocolitis-NEC), nhiễm trùng sơ sinh (neonatal sepsis-NS) hai căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. Nghiên cứu đã chứng minh khi mẹ bầu bổ sung đủ men vi sinh có chất lượng tốt thì em bé khi ra đời sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh trên.  

 • Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn: Các nghiên cứu lâm sàng cho tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy (gồm có tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, tiêu chảy cấp) khi sử dụng probiotics. Ngoài ra, nó còn giúp giảm triệu chứng táo bón khi dùng các chế phẩm probiotics. 

 • Ngăn ngừa các dị ứng thức ăn: hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện trong 2 năm đầu đời nên rất dễ bị dị ứng. Nguyên nhân là probiotics có thể sẽ làm giảm các phản ứng dị ứng do thức ăn, các cơ chế có liên quan đến phản ứng điều hòa hay phản ứng viêm của lợi khuẩn. 

Lưu ý khi sử dụng probiotic

 • Sau kháng sinh khoảng 2 tiếng thì uống men vi sinh, để tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị các kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc quá sát giờ nhau.

 • Khi bị viêm tụy cấp và phẫu thuật ruột… không nên dùng probiotic (men vi sinh)

 • Nên uống ngay khi pha xong, không nên để quá lâu sẽ khiến vi sinh vật bị chết và không có tác dụng.

 • Không dùng nước sôi pha men vi sinh.