Báo Đất Việt: Tuyển sinh trường chuyên Hà Nội: Lo chạy...từ tiểu học?

Để dự tuyển vào trường, học sinh phải đáp ứng điều kiện ngặt nghèo về điểm số, chỉ có 1 bài điểm 9, còn lại phải toàn điểm 10 tuyệt đối.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/tuyen-sinh-truong-chuyen-ha-noi-lo-chaytu-tieu-hoc-3378330/

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Theo nội dung này, bài kiểm tra cuối năm lớp 1, lớp 2 của học sinh phải đạt điểm 10, duy nhất 1 điểm 9. Còn bài kiểm tra cuối năm lớp 3, 4, 5 phải đạt điểm 10 tuyệt đối.

Bàn về điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, bởi đây là trường chuyên nên các điều kiện tuyển sinh của trường có phần đặc biệt.

Ông biết rất nhiều người muốn xin cho con em mình vào trường này và cá nhân ông cũng đã từng được nhiều người quen nhờ xin cho con cháu họ nhưng hầu như không được vì trường đòi hỏi rất cao.

Việc trường ra các điều kiện tuyển sinh ngặt nghèo về điểm số, theo GS.TS Phạm Tất Dong, dễ khiến xảy ra hiện tượng gian lận khi phụ huynh học sinh có thể tiến hành "chạy điểm" cho con em ngay từ bậc tiểu học.

"Người muốn xin học cho con em có đủ mánh khóe để làm chuyện này", ông lưu ý.

Điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam

Bày tỏ quan điểm cá nhân, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng học sinh không nhất thiết phải vào trường chuyên bởi đối với mỗi người, càng về sau sức phát triển càng mạnh.

"Tôi biết nhiều người tài, những bậc đàn anh của tôi về khoa học đều phát triển từ bậc đại học chứ không phải từ bậc phổ thông.

Như Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đi giảng khắp thế giới, thời phổ thông ông cũng học "thường thường" nhưng sau này sang Liên Xô, có đất dụng võ tốt, ông trở thành một người xuất chúng. Ông là giáo sư, tiến sĩ khoa học ngành vật lý lý thuyết và vật lý toán học xuất sắc của Việt Nam; là viện sĩ nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3.

"Chính vì thế, tôi đã khuyên nhiều vị phụ huynh đừng ép con quá sớm, không nhất thiết phải vào trường chuyên vì như vậy rất khổ cho đứa trẻ, thậm chí khổ cho chính bố mẹ vì nhiều khi người ta phải chạy chọt mất tiền mới cho con vào được trường chuyên.

Giai đoạn quan trọng nhất là đại học, nếu đứa trẻ được hướng dẫn một cách tử tế thì nó sẽ thành tài. Dĩ nhiên đây lại là một việc quan trọng khác nữa bởi giáo dục đại học ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn khi các trường đại học mọc lên như nấm mà ít chú ý tới quy hoạch chung cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, không thể đảm bảo đầu ra, để mặc theo kiểu "sống chết mặc bay", GS.TS Phạm Tất Dong chỉ rõ.

Trong khi đó, chị N.T.Q, một phụ huynh có con trai đang học THCS trên địa bàn Hà Nội không hề bất ngờ với những điều kiện tuyển sinh mà trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam đưa ra bởi thông thường, để vào được trường con chị đang học, học sinh đã phải đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 5.

"Để vào được trường, học sinh phải có học bạ "đẹp như mơ" từ lớp 1 đến lớp 5, mà học sinh lớp 1 không phải cháu nào cũng đạt được kết quả đó. Các bé gái còn có ý thức học, chứ con trai nhiều cháu ít để ý. Thành ra, nếu phụ huynh đã có tính toán cho con từ trước, để con có được học bạ đẹp thì phải làm việc với giáo viên, nhờ cô giúp ngay từ đầu. Điểm nâng, điểm xin hay châm chước cũng từ đó mà ra, chưa kể việc này còn liên quan đến thành tích của giáo viên", chị Q cho biết.

Cũng theo chị Q, để vào được trường, bên cạnh điểm tiểu học còn có điểm cộng thêm, là điểm được tính khi học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi do ngành GD-ĐTA tổ chức; học sinh đạt giải thi đấu TDTT, thi văn nghệ, thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, viết thư Quốc tế UPU, tin học trẻ, phụ trách sao giỏi do ngành GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức...

"Nhiều học sinh của các trường được đào tạo rất tốt, thường xuyên đi thi học sinh giỏi thì không nói làm gì, nhưng nếu học sinh nào chỉ ở mức trung bình, mà sau này muốn vào trường thì phụ huynh ngay từ đầu phải tính toán để con tham gia các kỳ thi nói trên.

Con họ có thể chưa có thực lực, chỉ đạt một điểm số nhất định nhưng bằng cách tăng cường học thêm, thuê giáo viên ôn luyện cho con vào đúng các đề tài tủ thì tối thiểu con họ vẫn vượt qua.

Chẳng hạn, nếu học sinh đạt giải trong kỳ thi Toán và Tiếng Anh qua mạng Internet, thi Olympic Tiếng Anh cấp huyện thì được cộng 10 điểm, còn nếu được công nhận là đã tham gia kỳ thi cấp huyện đó thôi cũng đã được cộng 2 điểm (tùy thang điểm từng trường)", vị phụ huynh tiết lộ.

Tìm kiếm:✨

  • Sở GD-ĐT HÀ Nội, GD-ĐT, Trung học cơ sở, Tuyển sinh, Tiếng Anh, Đào tạo, Học sinh, Phụ huynh, Giáo viên, Giáo dục, Kiểm tra, Trung học phổ thông, Tiểu học, Công nhận, Tin học, Kỳ thi, Cha mẹ, Hà Nội, Học bạ, Thpt chuyên hà nội-amsterdam, Trường chuyên, Viện sĩ, Vật lý lý thuyết, Viện hàn lâm khoa học, Ngành học, Sau đại học, Tiến sĩ khoa học