Báo Đất Việt: Lộ danh sách chủ nhân biệt phủ trên đất rừng Sóc Sơn

Trong số những đại gia xây biệt phủ trên đất rừng Sóc Sơn có nhiều người nguyên là lãnh đạo lâm trường và có ảnh hưởng xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/lo-danh-sach-chu-nhan-biet-phu-tren-dat-rung-soc-son-3368426/

Ngày 1/11/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ ra một số trường hợp cá biệt vi phạm đất rừng Sóc Sơn, xây dựng công trình trên diện tích lớn nhưng không có phép như: gia đình ông Ngô Văn Cam, Đỗ Trong Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh), Đào Thị Thanh Thủy và ông Phạm Mạnh Hà ở xã Minh Phú; Phủ Thành Chương ở xã Hiền Ninh; Ông Nguyễn Văn Bằng ở xã Tiến Dược; Ông Phạm Thiến Thành, Ngô Thanh Sang ở xã Quang Tiến...

Tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí nổi lên công trình Hoàng Lê Gia Garden xung quanh hồ Đồng Đò được xác định là của bà Lan Hương - một doanh nhân từng hoạt động trong ngành thời trang.

Sau thời gian chuyển về đây sinh sống, các con của bà Hương tiếp tục mua đất xây dựng các công trình kiên cố.

Nhiều biệt thự mọc trên đất rừng Sóc Sơn không bị xử lý trong thời gian dài.

Trường hợp của ông Vũ Văn Tùng - nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn, ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn)... được giao đất rừng với diện tích lên tới hơn 4.000m2 từ hàng chục năm trước, mặc dù đã được điều chỉnh diện tích đất ở xuống còn vài trăm m2 nhưng hiện vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.

Trường hợp của gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2 trên 1,3ha đất rừng phòng hộ. Diện tích đất này được bà Linh mua lại từ ông Đỗ Xuân Lâm - nguyên là cán bộ lâm trường.

Các cuộc giao dịch, chuyển nhượng đất đều có xác nhận của chính quyền địa phương. Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã chỉ rõ việc cấp sổ đỏ trên đất rừng phòng hộ là trái pháp luật nhưng sau đó không xử lý.

Nói về các sai phạm trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, cuối tháng 10/2018, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng thanh tra sẽ xác định quá trình sử dụng đất rừng Sóc Sơn để làm rõ những tồn tại chưa được xử lý, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội khẳng định quá trình thanh tra lại nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

"Huyện Sóc Sơn đã báo cáo danh sách những ai đã bị xử lý. Bây giờ rà lại xem tại sao xử lý nhưng những việc như thế vẫn còn. Những việc mới lại phát sinh và trách nhiệm ở đâu. Những cái đó thì mình phải xử lý", Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

"Trước tiên, cần ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, không thực hiện thì sẽ ra quyết định cưỡng chế, không để tồn tại các công trình vi phạm. Phải thực hiện nghiêm dù bất kể là ai. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra thành phố thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm" - ông Chung nói.

Thời điểm cuối cùng để cưỡng chế là trong phạm vi tháng 12/2018, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

Ông Chung chỉ rõ trách nhiệm, đối với rừng đặc dụng ở Sóc Sơn là sự phối hợp giữa Sở NN&PTNT, Ban Quản lý rừng đặc dụng Sóc Sơn với các xã và huyện Sóc Sơn. Nhưng sự phối hợp này chưa chặt chẽ dù thành phố Hà Nội đã phân cấp thanh tra xây dựng cho các quận huyện, nhưng làm việc vẫn hời hợt, còn yếu nên cần khắc phục ngay.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Sóc Sơn, Đất rừng, Công trình, Vi phạm, Thanh tra, Rừng phòng hộ, Minh Phú, Sai phạm, Minh Trí, Huyện Sóc Sơn, Cưỡng chế, Rừng, Xây dựng, Kết luận, Xử lý, Hoàng Lê Gia Garden, Thanh tra chính phủ, Hà Nội, Phủ thành chương, Hồ Đồng Đò, Biệt thự, Rừng sản xuất, Lâm trường, Văn bằng, Lái đò, Bến đò