Báo Đất Việt: Hà Nội phát hiện 1 cán bộ kê khai không trung thực

Trong số 34.340 cán bộ thuộc diện phải kê khai tài sản thì có 16 cán bộ không kê khai, 1 trường hợp kê khai không trung thực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-phat-hien-1-can-bo-ke-khai-khong-trung-thuc-3369501/

Đó là thông tin mới nhất được UBND TP. Hà Nội đề cập trong báo cáo gửi HĐND thành phố trước kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2018.

Cụ thể, TP. Hà Nội có 34.340 thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập. Đến nay có 35.253 bản kê khai đã được công khai. Có 16 trường hợp chưa kê khai và 1 trường hợp được xác định là kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Đây là một kết quả không gây bất ngờ dù UBND TP. Hà Nội cũng đưa ra đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính... Bởi lẽ, những bất cập trong quy định về minh bạch, tài sản thu nhập hiện nay đã được chỉ rõ nhiều lần.

Thực trạng kê khai tài sản của nhiều cán bộ (Ảnh minh họa)

Vào tháng 3/2018 trong Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) tổ chức tại TP. Hà Nội, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ thẳng thắng, một trong số bất cập về kê khai tài sản là việc kiểm soát tài sản, thu nhập chủ yếu dựa vào sự “trung thực” của người kê khai.

Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 cũng chỉ quy định, kết luận xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập chỉ là kết luận về tính trung thực trong kê khai tài sản. Còn việc xác minh tính hợp pháp về nguồn gốc tài sản chưa được đề cập.

Sau kết luận xác minh về trung thực trong kê khai tài, thu nhập thì không có biện pháp nào để làm rõ thêm nguồn gốc của tài sản và động cơ, mục đích của việc kê khai không trung thực.

Chia sẻ về những bất cập trong việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng từng bày tỏ quan điểm, vấn đề chính vẫn là phải xác minh được nguồn gốc của tài sản kê khai chứ không chỉ nói đến việc kê khai có trung thực hay không. Nếu chỉ kê khai ra đấy nhưng không xác minh được nguồn gốc số tài sản đó thì cũng không giải quyết được gì.

"Đặt vấn đề xử lý thì bây giờ mình phải thống kê thu nhập, phải phân tích nguồn gốc, nguyên nhân thu nhập.

Trong khi, tất cả các khoản thu nhập hiện nay, cái cách quản lý của chúng ta, nó không có cơ sở pháp lý và chặt chẽ" - TS Cao Sỹ Kiêm nói.

Ông Kiêm nêu ví dụ, bây giờ bảo là phải hạch toán, kiểm soát các khoản thu nhập ngoài lương, nhưng những thứ kiểu như đi dự hội nghị, viết báo, các khoản thưởng… Nhưng lại chưa có chế tài kiểm soát những thu nhập này.

Còn với những tài sản như cổ phiếu, cổ phần các cán bộ có thể cho con cháu, người khác đứng tên thì việc hạch toán sẽ bị lệch lạc đi.

"Anh không tìm được nguồn gốc, không nắm được thực tế, do cách kiểm soát, hạch toán của mình không được chặt chẽ. Giờ bảo là kiểm soát thu nhập ngoài lương thì kiểm soát thế nào được.

Ngay cả thuế thu nhập cá nhân, thực tế có những anh thu nhập rất cao, gấp cả mấy chục lần lương, chẳng hạn như đất cát, tài sản, cao su, cà phê hàng mấy chục ha, hàng trăm ha như thế, của họ đấy nhưng không phải là tên họ" - ông Kiêm cho biết.

Ngọc Mai

Tìm kiếm:✨

  • Kê khai, Thu nhập, Tham nhũng, Sửa đổi, Xử lý, Kiểm soát, Cán bộ, Thuế thu nhập cá nhân, Giải quyết, Kỳ họp, Thanh tra chính phủ, Công tác, Kết luận, Đất đai, Quản lý, Báo cáo, Thủ đoạn, Tổ chức, Làm rõ, Phân tích, Hà Nội, Chống tham nhũng, Thống đốc ngân hàng, Thuế thu nhập, Cao su, Giải phóng mặt bằng