Báo Đất Việt: Cây 'quái thú' bỏ ven đường: Tính toán siêu lợi nhuận?

Chủ cây đa sộp ở Đắc Lắk chỉ được trả 10 triệu đồng trong khí giá mỗi cây trên thị trường lên tới hơn 300 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/cay-quai-thu-bo-ven-duong-tinh-toan-sieu-loi-nhuan-3355750/

Sáng ngày 4/4/2018, đại diện Công ty cây xanh Sơn Hà (trụ sở TP. Quy Nhơn, Bình Định) chia sẻ, những cây đa sộp có đường kính khủng như quái thú bỏ lại ven đường tại phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế được xếp vào loại quý hiếm, rất khó gặp.

"Tôi có thâm niên 18 năm làm trong lĩnh vực xây xanh, lại hoạt động tại động tại vùng miền được cho là "vựa cây" của Việt Nam nhưng cũng chưa bao giờ gặp những cây đa to như thế. Loại cây này bây giờ có lẽ chỉ thấy trong rừng sâu, hoặc nhà người dân" - vị chủ doanh nghiệp cây xanh Sơn Hà nói.

Ba cây kích thước khủng bị bỏ lại ven đường tại Thừa Thiên - Huế.

Cũng theo vị này, cây đa sộp thường có giá trị tâm linh, được trồng trong đình, chùa nhiều hơn là làm cảnh trong nhà. Ngoài ra, đa sộp không có giá trị nào khác.

Chính vì thế, khách hàng có nhu cầu mua đa sộp thường rất hiếm nhưng khi đã gặp và quyết mua thì chuyện tiền bạc "không phải là vấn đề" lớn nhất.

Anh Nguyễn Văn Thắng - chủ một doanh nghiệp cây xanh Văn Giang, Hưng Yên cho biết, với những cây đa sộp có đường kính lớn như 3 cây mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (trụ sở TP. Đồng Hới, Quảng Bình) bỏ lại bên đường bây giờ chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tây Nguyên.

"Ngoài miền Bắc bây giờ không còn những cây đa to như thế nữa. Mà nếu còn thì cũng được người dân bảo tồn vì thường gắn với một điểm tâm linh, họ không bán với bất cứ giá nào. Nhu cầu khách mua đa sộp to như thế rất hiếm nhưng khi có khách hỏi thì thường có nhu cầu thật" - anh Thắng cho biết.

Khu vực rẫy nhà ông Chung, nơi nhóm người đến đánh cây khủng mang đi (Ảnh TTO).

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Ngọc Chung (ngụ thôn Giang Hòa, xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắc Lắk) - người bán 1 trong 4 cây để Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển ra Hà Nội, vào đầu tháng 3/2018 có 1 nhóm người đến, chuẩn bị sẵn giấy tờ đưa ông ký để xin cơ quan chức năng bán cây đa sộp. Xong việc, nhóm người này trả cho ông Chung 10 triệu đồng.

Trước thông tin này, nhiều chuyên gia trong giới cây cảnh nhận định, đây một cái giá quá rẻ cho một cây đa có kích thước khủng, thâm niên lâu năm.

Đại diện Công ty cây xanh trang Sơn Hà chia sẻ: "Một cây đa sộp có đường kính 40cm đã có giá lên tới cả trăm triệu đồng. Còn với cây đa đường kính 1,5m thì giá còn cao hơn gấp nhiều lần. Hơn nữa, đây còn là cây đa cổ thì sẽ khó xác định giá trị hơn. Nhiều khi có tiền còn không thể mua được".

Còn anh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: "Giá trên thị trường hiện nay, một cây đa sộp có đường kính từ 1,3 - 1,5m như mấy cây đa này vào khoảng hơn 300 triệu/ cây đồng chứ không thể kém hơn".

Anh Thắng cho biết, việc đánh, di chuyển và chăm sóc cây đa có kích thước lớn thường rất khó khăn, chi phí cao.

"Hơn 20 năm buôn cây xanh tôi cũng chưa lần nào giao dịch một cây đa lớn như 3 cây bỏ lại tại Thừa Thiên - Huế. Cũng có khách hỏi nhưng tôi không tìm được cây. Giao dịch cũng có nhiều rủi ro bởi đa to thường khó chăm sóc, khả năng bị chết rất cao" - Anh Thắng cho hay.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng, 3 gốc cây đa khủng mà Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển không phải đem về trồng trong một ngôi chùa ở Linh Đàm, TP. Hà Nội mà đưa tới cửa khẩu, bán sang Trung Quốc với giá hàng trăm triệu đồng mỗi cây.

Có người mang hồ sơ "không giá trị pháp lý" đến nhận cây

Ngày 3/4/2018, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế cho biết, có người đến nhận là chủ nhân 3 cây khủng Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn bỏ lại bên đường.

Người này đến cầm theo 2 bộ hồ sơ bản photocopy, không có giá trị pháp lý nên cơ quan chức năng Thị xã Hương Thủy từ chối làm việc.

Theo một vị lãnh đạo Cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế, việc truy nguồn gốc 3 cây khủng và chủ nhân thực sự của nhóm cây này không quá khó khăn. Chỉ cần đơn vị vận chuyển trình đủ hợp đồng vận chuyển cây là ra ngay.

Nhưng do hạn chế thẩm quyền nên Cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế không thể triệu tập đại diện Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn đến trụ sở làm việc mà chờ sự phối hợp của nhiều ban, ngành khác.

Liên Phương

Tìm kiếm:✨

  • Phú Bài, Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế, Huế, Đồng Hới, Vận chuyển, Quảng Bình, Nguyễn Ngọc Chung, Tam Giang, Krông Năng, Tây nguyên, Trịnh Ngọc Thuận, Chăm sóc, Giang Hòa, Photocopy, Hà Nội, Thông tin, Lãnh đạo, Làm việc, Phối hợp, Nhận định