Báo Đất Việt: Cấm ghi hình cán bộ tiếp dân: Bộ Tư pháp vào cuộc

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ làm rõ việc UBND TP.Hà Nội quy định cấm ghi hình cán bộ tiếp dân khi chưa xin phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/cam-ghi-hinh-can-bo-tiep-dan-bo-tu-phap-vao-cuoc-3372659/

Ngày 10/1/2019, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp thông tin trên tờ Người lao động về việc sẽ có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan để làm rõ tính pháp lý của văn bản quy định cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép.

Thông tin trên báo chí phản ánh về quy định gây tranh của mà UBND TP. Hà Nội mới ban hành nhưng đến ngày 10/1 Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật mới được tiếp cận văn bản chính thức mà UBND TP. Hà Nội gửi tới.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, lý do ra quy định này là để hạn chế tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp công dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân. Ảnh minh họa

Ông Chung cũng cho biết tất cả phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội đều đã được trang bị camera ghi âm, ghi hình, nếu người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại thì cán bộ sẽ trích xuất đầy đủ, công khai, minh bạch và có biên bản bàn giao.

Quy định cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép không chỉ xuất hiện lần đầu tiên ở UBND TP. Hà Nội mà trước đó TP. HCM cũng đã có quy định này.

Theo đó, tại bảng nội quy tại trụ sở tiếp công dân TP. HCM nêu rõ, công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh không được tự ý sử dụng phương tiện ghi hình, ghi âm, chụp hình, treo băng rôn, biểu ngữ khi chưa được sự cho phép của người có thẩm quyền.

Còn ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ cho biết, quy chế không được quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp công dân trung ương khi chưa được sự đồng ý của người phụ trách trụ sở cũng được Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành từ lâu.

Tuy nhiên, theo nhiều ĐBQH và luật sư lại cho rằng, quy định cấm ghi hình cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép là trái luật.

"Hiến pháp năm 2013 quy định công có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của CB, công chức trong quá trình thi hành công vụ. Như vậy, trên tinh thần của Hiến pháp, công dân được làm những gì pháp luật không cấm.

Luật Tiếp Công dân năm 2013 cũng quy định: Tiếp công dân là việc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân đón tiếp để lắng nghe, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; giải thích, hướng dẫn cho công về việc thực hiện khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.

Việc tiếp công dân phải bảo đảm công khai, dân chủ, kịp thời; thủ tục đơn giản, thuận tiện; giữ bí mật và bảo đảm an toàn cho người tố cáo theo quy định của pháp luật; bảo đảm khách quan, bình đẳng, không phân biệt đối xử trong khi tiếp công dân.

Theo đó, hành vi chụp ảnh, ghi hình của công dân khi công dân tiếp dân không bị pháp luật cấm" - Luật sư Võ Đan Mạch, Đoàn Luật sư TP. HCM phân tích.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Ghi âm, Ghi hình, Quay phim, Cán bộ, Chụp ảnh, Ban hành, Bảo đảm, Đồng ý, Pháp luật, Khiếu nại, Hà Nội, Tố cáo, Công chức, Lắng nghe, Bộ tư pháp, Văn bản, Luật sư, Thẩm quyền, Công vụ, Tp Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, Tổng thanh tra chính phủ, Đoàn luật sư, Cơ quan hành chính, Văn bản quy phạm pháp luật, Thi hành công vụ, Phó tổng thanh tra, Hiến pháp