Báo PL&XH: Có cả hương bỏng ngô…

Hà Nội đang trải qua những ngày thu nắng nhạt dần, trời se se lạnh, hoa sữa thơm ngan ngát mỗi khi đêm về. Cuối tuần này, đài báo có đợt gió mùa đông bắc, tự nhiên có những lúc mong ngóng lắm những lúc trời trở gió, để mơn man gặm nhấm những kỷ niệm đã qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/co-ca-huong-bong-ngo-166370.html

Hà Nội chớm đông hội tủ đủ những thứ níu chân khách thập phương và gợi lên nỗi nhớ quay quắt cho những người con xa xứ. Hương hoa sữa thơm phảng phất, hàng bún ốc đầu ngõ bốc khói nghi ngút, bắp ngô nướng, khoai nướng thơm lừng trên mỗi vòng quay. Và nhớ cả những xe đủ các loại bỏng to tổ chảng theo chân người bán hàng rong len lỏi khắp các ngõ ngách, phố phường, hết đầy lại vơi…

Thời sinh viên, chắc hẳn đây là món quà vặt ai cũng từng nếm trải. Nhất là vào những ngày trời se lạnh như hôm nay, ngồi nhấm nháp chút bỏng ngô với lũ bạn trong kí túc xá thì đủ chuyện tám đến tận đêm. Trong số chúng tôi ngày ấy, có lẽ sẽ không ai quên được có cả những ngày cuối tháng, bố mẹ chưa kịp gửi tiền, mì tôm, bỏng ngô, nước lọc là thứ đồ ăn chống đói. Những hạt bỏng nổ to, thơm lừng là món ăn vặt theo chân chúng tôi lên giảng đường, đi chơi, dã ngoại, thậm chí đến cả nơi hẹn hò… Bỏng ngô là món quà vặt rẻ tiền đúng nghĩa, nhưng lại là đặc sản trong suốt mùa đông của đám sinh viên nghèo. Xe bán bỏng ngô đi qua không biết bao nhiêu trường đại học, đến tay không biết bao nhiêu sinh viên, hình ảnh thân thương trong mắt chúng tôi ngày ấy đã từng là những tải bỏng to đùng che khuất cả người bán.

Ảnh minh họa

Hương bỏng ngô có khi theo chúng tôi từ quê lên phố thị, ở thành phố, chỉ có những hàng bỏng người ta nổ sẵn rồi mang lên bán, chứ ở quê là tụi trẻ con ở tuổi ẩm ương xúc trộm gạo của bố mẹ rủ nhau đi nổ. Sẽ ngon hơn, thơm hơn nếu trộn thêm mì tôm sống, đậu đen, lạc và dầu chuối. Đó sẽ là một công thức cho ra món bỏng ngô có một không hai. Cảm giác mong chờ từng hạt gạo lọt xuống ống nổ, rồi thành phẩm nóng hổi, thơm lừng, giòn rụm ra đời, bõ công mong đợi! Rồi trong chiếc ba lô, hành trang trở lại giảng đường ngày hôm sau nhất định không thể quên gói ghém thêm túi bóng ngô theo công thức của riêng mình lên khao đám bạn cùng phòng.

Thời sinh viên sôi nổi đã qua đi với biết bao kỷ niệm để nhớ và thật không trọn vẹn nếu không nhắc đến món bỏng ngô. Món ăn vặt dân dã, chẳng tốn kém này đã đẩy đưa những câu chuyện không đầu không cuối, đã là cứu tinh cho những đêm ôn thi thiếu ngủ, cho những ngày cuối tháng mà bụng đói đến cồn cào, cho những buổi đi chơi, sinh nhật ấm cúng. Những cảm xúc về cái thời đẹp đẽ đó không hiểu sao cứ cuộn về đầy ắp vào những ngày cuối thu, trong nắm bỏng ngô cô cháu gái để trên bàn học sáng nay, trên chiếc xe rong đã khuất tầm nhìn người bán.

Mùa thu Hà Nội đặc trưng bởi hương ngọc lan, hương hoa sữa… và trong thước phim về tuổi trẻ đẹp nhất của tôi, có thêm cả hương bỏng ngô.

Mai Linh

Tìm kiếm:✨

  • Ngan ngát, Hương hoa sữa, Mơn man, Trở gió, Hoa sữa, Thơm lừng, Gió mùa đông bắc, Gặm nhấm, Thời sinh viên, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, Se lạnh, Bún ốc, Đẩy đưa, Mong ngóng, Ẩm ương, Bõ công, Giảng đường, Quay quắt, Bắp ngô, Lũ bạn