Báo Pháp Luật VN: Đề nghị Trung Quốc khơi thông nông sản xuất khẩu từ Việt Nam

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập trong buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba mới đây tại Văn phòng Chính phủ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/trong-nuoc/de-nghi-trung-quoc-khoi-thong-nong-san-xuat-khau-tu-viet-nam-476557.html

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba.

Cùng tham dự buổi tiếp có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hùng Ba, lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Đây là lần thứ 3 tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt tỉnh này sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ đầu năm 2019 tới nay. Trong chuyến công tác lần này tại Việt Nam, ông Vương Dư Ba sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 9 hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng- Quảng Ninh, củng cố và thiết lập các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Yên Bái.

Ông Vương Dư Ba khẳng định tỉnh Vân Nam với định hướng trở thành cửa ngõ của Trung Quốc kết nối khu vực Nam Á, luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hành lang Côn Minh - Hà Nội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam cũng muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên chứ không dừng ở lại ở mức 4,2 tỷ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018). Ông Vương Dư Ba bày tỏ Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này.

Tỉnh Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc; hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch giữa hai bên.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vân Nam cũng như tỉnh Quảng Tây là hai địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam. Do đó, Chính phủ cũng như các địa phương của Việt Nam đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ.

Nhất trí với đề xuất trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hóa, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba, lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam quan tâm tháo gỡ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Đảng, Nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Phó Bí thư Vương Dư Ba bày tỏ nhất trí với các ý kiến của Phó Thủ tướng và khẳng định coi trọng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia, trong đó có tỉnh Vân Nam với Việt Nam.

Trong khi đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông xuất khẩu tăng mạnh. Hiện Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này.

T.Ký

Tìm kiếm:✨

  • Vương Dư Ba, Việt Nam Hùng Ba, Tỉnh ủy Vân Nam, Vân Nam, Cửa khẩu Thanh Thủy, Đặc mệnh, Vương Đình Huệ, Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, Quảng Tây Lộc Tâm Xã, Hà khẩu, Cửa khẩu, Ách tắc, Cửa khẩu tân thanh, Nông sản, Trung Quốc Hùng Ba, Phó bí thư, Tỉnh Vân Nam, Khu tự trị, Mậu dịch, Phó thủ tướng