Báo Dân Sinh: Đưa vở ballet 'Cô bé Lọ Lem' kinh điển của Paris đến Hà Nội

Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L'Espace sẽ trình chiếu vở ballet Cô bé Lọ Lem của Nhà hát Quốc gia Paris trên màn ảnh rộng vào ngày 19/10 tới, nhằm tri ân ông Rudolf Noureev, người từng được vinh danh là vũ công cổ điển vĩ đại nhất, một trong những biên đạo múa xuất chúng nhất mọi thời đại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Điện ảnh - Truyền hình, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/dua-vo-ballet-co-be-lo-lem-kinh-dien-cua-paris-den-ha-noi-20191012222059963.htm

Còn nhớ, vở ballet được đưa lên sân khấu Nhà hát Quốc gia Paris lần đầu tiên vào ngày 25-10-1986. Nội dung vở diễn được Rudolf Noureev phỏng theo câu chuyện cổ tích thần tiên cùng tên của nhà văn Charles Perrault, nhưng trong bối cảnh của Hollywood những năm 1930, trên nền nhạc của Sergueï Prokofiev và phối cảnh của Petrika Ionesco.

Câu chuyện của Lọ Lem nhắc nhớ đến con đường thành công của không ít tên tuổi trong đó có ông Noureev. Cuộc đời của biên đạo múa tài năng này mang nhiều nét tương đồng với hành trình đầy kỳ diệu của Lọ Lem khi từ một thanh niên người dân tộc Tatar trở thành ngôi sao quốc tế.

Lọ Lem của Noureev vẫn là Lọ Lem đáng thương mà chúng ta từng biết: bị giam cầm trong ngôi nhà của chính mình với bà mẹ kế độc ác và hai người chị cùng cha khác mẹ ngốc nghếch đến thảm hại. Để sống sót cô chỉ còn cách vùi mình vào những giấc mơ.

Trong phiên bản đầy sắc màu điện ảnh này, ngập tràn trong tâm trí của Lọ Lem là cô gái trẻ Charlot ngồi bên King Kong, hình ảnh của bộ phim King Kong đình đám lúc bấy giờ.

Thay cho buổi dạ tiệc Hoàng Cung, Lọ Lem cùng hai người chị sẽ tham gia một buổi thử vai. Bà tiên đỡ đầu sẽ hóa thân thành nhà sản xuất phim, đưa Lọ Lem tới buổi thử vai trong chiếc limousine sang trọng, lộng lẫy. Ở đó, Lọ Lem đã có màn thể hiện không thể tuyệt vời hơn. Nàng hút hồn cả chàng diễn viên ngôi sao.

Vậy nhưng, chiếc đồng hồ thời gian dường như nhắc nhở Lọ Lem rằng những thứ quá đẹp đẽ sẽ không thể tồn tại dài lâu. Lo lắng cho tương lai buồn bã mình sắp phải đối mặt, nàng quyết định chạy trốn. Không chấp nhận để mất Lọ Lem, chàng diễn viên ngôi sao đi tới cùng trời cuối đất để tìm ra nàng, nhờ sự giúp đỡ của một nữ diễn viên ballet bị lãng quên trên trường quay.

Chia sẻ về phiên bản này, đạo diễn- biên đạo múa Rudolf Noureev lý giải: "Xuyên suốt vở diễn Lọ Lem là những bước đi của thời gian, là nỗi sợ hãi nhìn giấc mơ sụp đổ và hạnh phúc sẽ ra đi cùng tuổi xuân. Đó chính là lý do tại sao Lọ Lem quyết định bỏ trốn khi tình yêu đến. Với tôi cũng vậy, tôi nhìn cuộc sống vĩnh cửu như một thứ xa xỉ tối cao".

Với vở ballet đầy tính ẩn dụ này, Nhà hát Quốc gia Paris tri ân nguyên Giám đốc- Rudolf Noureev, người được vinh danh là vũ công cổ điển vĩ đại nhất, một trong những biên đạo múa xuất chúng nhất của mọi thời đại.

Bằng tài năng và tâm huyết, những năm tháng cống hiến của Rudolf Noureev tại Nhà hát Quốc gia Paris có thể nói đã đưa nghệ thuật múa ballet tại Pháp bước vào "thời hoàng kim".

NGUYỄN THANH

Tìm kiếm:✨

  • Rudolf Noureev, Nhà hát Quốc gia Paris, Cô bé lọ lem, Hà Nội-L'Espace, Balê, Charles Perrault, Sergueï Prokofiev, Petrika Ionesco, Sao Lọ Lem, Biên đạo múa, L'Espace, Lọ lem, Phỏng theo, Tatar, Thử vai, King Kong, Cùng trời, Xuất chúng, Vũ công, Mọi thời đại