Báo Dân Sinh: 'Ký ức Hà Nội - 65 năm' tái hiện trên phố bích họa Phùng Hưng

Nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức các hoạt động chào mừng, trong đó có chương trình 'Ký ức Hà Nội - 65 năm' tại không gian tranh bích họa phố Phùng Hưng với nhiều hoạt động tái hiện không gian Hà Nội năm 1954.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/ky-uc-ha-noi-65-nam-tai-hien-tren-pho-bich-hoa-phung-hung-20191007174103757.htm

Phố bích họa Phùng Hưng được trang hoàng tái hiện sinh động, hào hùng bằng mô hình và hoạt cảnh.

Chương trình "Ký ức Hà Nội-65 năm" diễn ra từ ngày 4 đến 10/10 tại phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhằm tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc, ngày Giải phóng Thủ đô, tới người dân và du khách với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954. Đặc biệt, sáng 10/10, chương trình sẽ tái hiện không khí hân hoan của người dân Thủ đô đón đoàn quân chiến thắng, các nhân chứng lịch sử chia sẻ cùng khán giả về ký ức của mùa thu năm 1954. Cũng tại chương trình, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ những kỷ niệm không thể quên về không khí sôi nổi trong từng gia đình, trên mỗi con đường, ngõ phố của Hà Nội ngày ấy.

Chiếc cổng chào phố Hàng Khay được tái hiện trên phố bích họa Phùng Hưng, hai bên cổng chào với những dòng chữ được viết tay để chào đón đoàn quân chiến thắng tiếp quản Thủ đô.

Bà Trần Thúy Lan, Phó ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, chương trình "Ký ức Hà Nội-65 năm" tuyên truyền chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách; giáo dục lòng yêu nước đối với các học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Thông qua chương trình, người dân có thêm cơ hội tìm hiểu về cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, qua đó có những hành động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.

Dọc con phố như thêm phần rực rỡ với với hàng trăm chiếc đèn lồng và lá cờ Tổ quốc rực đỏ chào đón ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

"Điểm nhấn của chương trình "Ký ức Hà Nội-65 năm" là hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô diễn ra sáng 10/10, do Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Phần xây dựng kịch bản và đạo diễn. Chương trình tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa Thu 65 năm trước. Cũng trong thời gian này, tại không gian bích họa Phùng Hưng sẽ diễn ra các chương trình: Biểu diễn âm nhạc "Hà Nội ngày ấy" do Học viện Âm nhạc Quốc gia thực hiện; biểu diễn thời trang "Sắc Thu Hà Nội" do Viện Thiết kế thời trang - Designer Hà Nội thực hiện; âm nhạc đường phố nhảy dân vũ "Áo dài ơi"…", bà Lan cho biết.

Những hình ảnh tư liệu quý, thể hiện không khí hào hùng lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm, giúp người xem có cơ hội tìm hiểu về một trong những cột mốc quan trọng nhất của cuộc kháng chiến trường kỳ.

Nhiều người Hà Nội không khỏi bồi hồi, xúc động khi được xem lại hình ảnh một Hà Nội hào hùng.

Ngoài ra, tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm) diễn ra triển lãm tranh chủ đề "Thu Hà Nội". Triển lãm trưng bày 37 tác phẩm tranh của nhóm 14 họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Hà Nội với chủ đề về: Tĩnh vật, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh đó là những đề tài phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Hà Nội đang hàng ngày xây dựng, vun đắp cho Thủ đô phát triển không ngừng.

Một số hình chương trình "Ký ức Hà Nội-65 năm" tại không gian tranh bích họa phố Phùng Hưng với nhiều hoạt động tái hiện không gian Hà Nội năm 1954:

Bức chiến lũy năm 1946 được tái hiện trên phố bích họa Phùng Hưng.

Một tấm băng rôn: "Việt Nam hòa bình thống nhất" được treo trang trọng trên phố bích họa Phùng Hưng.

Các em học sinh lớp 6A, tường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) tìm hiểu về lịch sử của dân tộc trên phố bích họa Phùng Hưng.

Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay dưới nắng thu, khiến cho phố bích họa thêm rực rỡ.

Cán bộ tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

Các em học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) rất thích thú tìm hiểu về lịch sử qua những tư liệu quý, thể hiện không khí hào hùng lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm.

Bức chiến lũy năm 1946.

THANH HÒA

Tìm kiếm:✨

  • Hà Nội-65, Phùng Hưng, Ngày giải phóng thủ đô, Bích họa, Phố Phùng Hưng, Viện thiết kế thời trang, Sắc thu Hà Nội, Áo dài, Phố bích họa Phùng Hưng, Chiến lũy, Phố Hàng Khay, Hội Mỹ thuật Hà Nội, Kháng chiến trường kỳ, Cổng chào, Trần Thúy Lan, Nguyễn Hữu Phần, Bảo tàng Lịch sử Quốc, Hào hùng, Nắng thu, Ký ức