Báo Đất Việt: Vụ cô gái giao gà: Vì sao tranh luận nóng?

Việc công an Điện Biên ra quyết định khen thưởng nóng cho những cán bộ phá án vụ sát hại nữ sinh giao gà đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/vu-co-gai-giao-ga-vi-sao-tranh-luan-nong-3374907/

Hai nghi phạm Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công khi bị bắt giữ

Suốt những ngày qua, cộng đồng mạng và dư luận xã hội đã thực sự đau xót trước vụ án cướp giết hiếp với cô gái giao gà ở Điện Biên. Ngày 30 Tết, chỉ sau 2 tiếng khi cô gái đã bị mất tích do điện thoại không liên lạc được, gia đình cô đã đi trình báo công an. Đến 9h sáng 6-2 (mùng 2 tết), người dân phát hiện chiếc xe máy D. dùng để chở gà tại khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Khoảng 10h30 ngày 7-2 (mùng 3 tết), người dân phát hiện thi thể nạn nhân Cao Thị Mỹ D. tại ngôi nhà hoang trước cổng Công ty Công trình giao thông thuộc khu vực Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Sáng 10-2, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) về hành vi giết người, cướp tài sản, hiếp dâm. Hùng là nghi can đầu tiên bị bắt trong vụ án này. Và sau đó, công anh tiếp tục bắt thêm 4 nghi can nữa.

Mới đây, tại buổi họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ cô gái đi giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp tập thể rồi sát hại ở Điện Biên, các tập thể, cá nhân tham gia điều tra, bắt các nghi phạm đã được khen thưởng "nóng".

Việc khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia điều tra, bắt các nghi phạm ngay lập tức đã gây tranh cãi trái chiều. Đương nhiên, các chiến sĩ công an đã vất vả điều tra, truy bắt những kẻ tội phạm nhưng có một điểm nhỏ có thể mọi người chưa biết: có sự tham gia của các chiến sĩ điều tra xuất sắc của Bộ Công an vừa tham gia phá vụ án giết tài xế taxi ở cổng phụ sân vận động Mỹ Đình-Hà Nội, không được nghỉ Tết đã phải vào phía Nam phá vụ án cướp tiền tại trạm BOT Long Thành-Dầu Giây rồi cấp tốc được điều thẳng lên Điện Biên phá vụ án này và họ đã nhanh chóng bắt được bọn tội phạm man rợ.

Mọi người mong chờ là một kết quả tốt đẹp hơn, cứu được mạng sống của cô gái là mong muốn hợp lý, tốt lành nhưng cũng cần khách quan khi đánh giá vụ việc, với tổ điều tra CSHS-Bộ Công an, khen thưởng với họ có lẽ là vẫn chưa đủ.

Vậy là một vụ án gây bức xúc dư luận, gây nên nỗi xót thương cho nạn nhân và sự căm phẫn với những kẻ thủ ác đã được tìm ra. Vấn đề nằm ở chỗ công bằng, minh bạch, ai có công thì thưởng xứng đáng; không có công thì không thưởng.

Lực lượng công an có nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân, ai cũng hiểu các cán bộ chiến sĩ đang gánh trên vai rất nhiều khó khăn, thậm chí hy sinh xương máu, tính mạng. Thế nhưng người dân vẫn đòi hỏi và mong chờ sự phản ứng nhanh nhạy, tích cực hơn từ phía các lực lượng chức năng để không còn xảy ra những thảm án đau lòng như vụ án của cô gái giao gà bị mất tích đúng vào ngày 30 Tết. Mong đợi điều tốt lành đương nhiên là hợp lý.

Mi An

Tìm kiếm:✨

  • Công an tỉnh Điện Biên, Công an Điện Biên, Điện Biên, Thủ ác, Hiếp dâm, Phá án, Sát hại, Nữ sinh, Khen thưởng, Nghi phạm, Vụ án, Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Dư luận, Thi thể, Mất tích, Trình báo, Điều tra, Tội phạm, Mỹ Đình-Hà Nội, Bị can, Hung thủ, Xót thương, Thảm án, Bắt cóc, Chuyên án, Xương máu, Công trình giao thông, Cán bộ chiến sĩ