Báo Đất Việt: Trường ngoại thành thu 8 triệu đầu năm học: Muốn ôm tất

Trước ngày khai giảng, Phòng GD&ĐT Hoài Đức và UBND xã Sơn Đồng quán triệt các trường thu đúng, thu đủ nhưng trưởng Tiểu học Sơn Đồng vẫn cố tình 'ôm tất'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/truong-ngoai-thanh-thu-8-trieu-dau-nam-hoc-muon-om-tat-3364898/

Chưa được duyệt đã tiến hành thu, hiệu trưởng bỏ lên họp

Chiều ngày 4/9/2018, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) mời hơn 1.000 phụ huynh học sinh đến họp để phổ biến, lấy ý kiến về các vấn đề trước năm học mới.

Tuy nhiên, buổi làm việc này đã "vỡ trận" khi nhiều phụ huynh lên tiếng phản đối trường lạm thu, đề ra các khoản kinh phí vô lý trước thềm năm học mới.

Theo đó, mỗi học sinh theo học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng sẽ phải đóng 8 triệu đồng.

Trong đó có khoản tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng, tiền bảo trì máy tính 150.000 đồng, học kỹ năng sống 360.000 đồng...

Cho rằng đây là những khoản thu vô lý nên nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự bức xúc.

Trước những vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng không đưa ra lời giải thích thỏa đáng rồi đi lên họp với giáo viên nhà trường, để lại nhiều khúc mắc chưa được giải quyết.

Phụ huynh vây kín sân trường Tiểu học Sơn Đồng chiều ngày 4/9 (Ảnh TPO)

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Phan Minh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức cho biết, các khoản thu mà Trường Tiểu học Hoài Đức đưa ra mới chỉ là dự kiến ban đầu, chưa được cơ quan cấp trên duyệt.

"Trước thềm năm học mới 2018 - 2019 diễn ra, ngành giáo dục huyện đã có nhiều cuộc họp nói đến vấn đề các khoản thu đầu năm. Chúng tôi luôn chỉ đạo các trường thu đúng theo quy định mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã quy định, thu đủ, tránh tình trạng lạm thu.

Hiện các khoản thu mà Trường Tiểu học đưa ra mới chỉ là dự kiến ban đầu, trường chưa thu bất cứ khoản nào và những khoản thu này chưa được chúng tôi duyệt" - ông Minh nói.

Nói về các khoản thu trên, ông Nguyễn Chí Lợi - Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng lý giải: "Do Ban giám hiệu trường ứng xử không khéo, muốn ôm hết các khoản thu trong năm học nên nhiều phụ huynh mới bức xúc. Đáng lý ra, nhà trường nên tách ra khoản nào trường thu còn khoản nào để đại diện phụ huynh đứng ra thu cho hợp lý".

Ông Lợi cũng cho biết, chính quyền xã đã có nhiều chỉ đạo tới các trường trên địa bàn phải thu theo quy định của ngành và phù hợp với tình hình thực tế địa phương, tránh tình trạng lạm dụng. Nhưng ông Lợi không hiểu sao Trường Tiểu học Sơn Đồng vẫn muốn "ôm hết" các khoản thu vào mình để có những rắc rối như đang diễn ra.

Các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng được một phụ huynh liệt kê.

Thu đúng quy trình, công an xã mời phụ huynh lên làm việc

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng lên tiếng giải thích, để có bảng danh sách các khoản thu chi tiết nhà trường phải trải qua 4 bước, đúng quy trình.

"Ban đầu các khoản thu này được thống nhất trong lãnh đạo nhà trường, hội phụ huynh, ban thường trực cha mẹ học sinh. Rồi sẽ thông báo cho cha mẹ học sinh của 30 lớp trong trường lấy ý kiến thỏa thuận, thống nhất. Sau đó, trường sẽ báo cáo xã và huyện và báo cáo với phụ huynh" - bà Oanh trình bày.

Vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng cũng đề nghị các phụ huynh có con em học trong trường nhìn thẳng vào sự thật, tin tưởng nhà trường, không hoang mang, dao động trước lời lẽ kích động. Nói xong bà Oanh đi vào trong họp cùng với giáo viên.

Được biết, các khoản thu đầu năm học mới 2018 - 2019 đã được gửi tới cho phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng nhiều ngày trước. Nhiều người thấy các khoản thu vô lý đã bức xúc lên mạng xã hội bày tỏ ý kiến phản đối.

Ngay sau đó, Công an xã Sơn Đồng đã làm theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã, mời những phụ huynh phản đối này lên trụ sở làm việc.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Chí Lợi nói: "Sau khi nắm bắt được thông tin mà phụ huynh phản ánh, nhận thấy đây là vấn đề có thể gây kích động, ảnh hưởng tới hình hình an ninh trật tự nên chúng tôi đã mời những người này lên để lấy ý kiến.

Từ đó, tiếp thu những bức xúc của người dân để tìm hiểu, phương hướng xử lý trước những khoản thu mà trường tiểu học đưa ra".

Linh Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Trường Tiểu học Sơn Đồng, Tiểu học Sơn Đồng, Phụ huynh, Hoài Đức, Lạm thu, Nhà trường, Hiệu trưởng, UBND xã Sơn Đồng, Năm học mới, Phản ánh, Báo cáo, Lớp Chất lượng cao, Công an xã Sơn Đồng, Anh Tăng, Cho biết, Hà Nội, Nguyễn Chí Lợi, Nguyễn Phan Minh, Cuộc họp, Lễ khai giảng, Ngày tựu trường, Ban giám hiệu, Tiểu học, Hội phụ huynh, Phụ huynh học sinh, Kỹ năng sống