Báo VOV: Thủ tướng nêu lợi thế giúp Lạng Sơn sẽ 'rất khác'

Thủ tướng cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên 5 tỷ USD mỗi năm, thì chỉ cần một phần nhỏ giá trị dòng chảy thương mại 'đọng' lại ở nền kinh tế thì Lạng Sơn sẽ rất khác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-neu-loi-the-giup-lang-son-se-rat-khac-961608.vov

Sáng nay (30/9), tại Thành phố Lạng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 với chủ đề: “Lạng Sơn-Điểm đến thành công của nhà đầu tư”.

Thủ tướng thăm quan các gian hàng giới thiệu các sản phẩm là thế mạnh của Lạng Sơn.

Trước khi dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan các gian trưng bày các quy hoạch của tỉnh, giới thiệu quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển trong các lĩnh vực.

Hội nghị có khoảng 500 đại biểu tham dự, chủ yếu là các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại hội nghị, tỉnh Lạng Sơn đã công bố 37 danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn năm 2019 – 2025. Với hội nghị này, có 102 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, ký biên bản ghi nhớ - đăng ký đầu tư với tổng số vốn trên 105.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Phạm Ngọc Thưởng cho biết, tỉnh luôn hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư đến với Lạng Sơn và mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng tỉnh Lạng Sơn.

Phát biểu tại hội nghị, chia sẻ với những đánh giá tích cực về tăng trưởng của Việt Nam do đại diện ADB nêu ra tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tăng trưởng ở vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số còn thấp. Do đó, những hội nghị xúc tiến đầu tư rất quan trọng để thu hút nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng các khu vực, để Việt Nam phát triển đồng đều theo tinh thần của Liên hợp quốc là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nêu lên những tiềm năng đầu tư hấp dẫn của Lạng Sơn, Thủ tướng cho biết, tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt tới 8,6%, thu ngân sách vượt mức kế hoạch, tỉnh đã lồng nghép hài hòa chính sách kinh tế với xã hội và môi trường. Bên cạnh đó, với cao tốc đường bộ Bắc Giang-Lạng Sơn vừa hoàn thành, thời gian đi tuyến Lạng Sơn-Hà Nội chỉ còn 2 tiếng đồng hồ. Nhấn mạnh, đây chính là điều kiện quan trọng để thu hút phát triển, Thủ tướng biểu dương sự quyết liệt của tỉnh Lạng Sơn đẩy nhanh tiến độ tuyến cao tốc này.

Với tỉnh biên giới, Thủ tướng cho biết, hơn 200 km biên giới giáp với các địa phương của Trung Quốc cũng là lợi thế lớn để phát triển kinh tế cửa khẩu.

Thủ tướng và các đại biểu dự hội nghị.

Để thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần phát huy thế mạnh các cửa khẩu quan trọng trong các hành lang kinh tế. Đây là điểm khởi đầu của Việt Nam trong hai tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài (tham gia hành lang xuyên Á: Nam Ninh - Singapo). Lạng Sơn cũng là cầu nối quan trọng giữa dòng chảy đầu tư giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Thủ tướng cho rằng, những lợi thế này mở ra thị trường lớn cho Lạng Sơn: “Lạng Sơn chỉ cách thủ phủ Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây có 220km và cách thủ đô Hà Nội 150 km. Như vậy Lạng Sơn có 1 thị trường lớn 50 triệu dân của Quảng Tây với GDP quy mô 300 tỷ USD và có một thị trường rất quan trọng là vùng thủ đô của Việt Nam với GDP 100 tỷ USD. Đây là một lợi thế rất quan trọng, nhất là khi chúng ta kết nối các cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, giúp Lạng Sơn tiến gần thêm một bước. Vấn đề thị trường với người dân và quy mô nền kinh tế rất quan trọng. Các đồng chí đang ở giữa, một bên vùng Thủ đô, một bên Quảng Tây các đồng chí biết phát huy lợi thế này không? Các nhà đầu tư biết phát huy lợi thế này không?”

Minh chứng cho điều này, Thủ tướng cho biết, tại hội chợ Trung Quốc-ASEAN tại Nam Ninh, Việt Nam là nước tham gia nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN với 250 gian hàng. Tất cả hàng hóa bán ở khu vực Nam Ninh đều tiêu thụ hết, cho thấy nhu cầu của thị trường này là rất lớn.

Với việc mỗi năm lượng hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, Thủ tướng cho rằng: “Thế mạnh từ cửa khẩu rất lớn chúng ta phai thúc đẩy để tiếp tục phát triển. Chúng ta có hai cửa khẩu quốc tế và kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lạng Sơn hàng năm trên 5 tỷ USD, gấp 3,8 lần quy mô nền kinh tế (tỉnh) và như vậy chỉ cần một phần nhỏ của dòng chảy thương mại “đọng” lại thì Lạng Sơn sẽ rất khác. Dòng chảy đấy để lại cho Lạng Sơn 1 phần cũng đã là một sự thay đổi rất lớn. Thời gian qua, các đồng chí đã tập trung làm được các hạ tầng, không chỉ là hạ tầng cao tốc. Đây chính là những điều kiện ban đầu để góp phần tích cực vào việc phát huy các cửa khẩu của Việt Nam-Trung Quốc đi qua Lạng Sơn. Đây là những ưu tiên cần thiết và những chính sách cụ thể của Nhà nước để chúng ta tiếp tục điều chỉnh, tạo nên sức bật lớn cho kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn”.

Thủ tướng chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư tỉnh Lạng Sơn.

Đối với các khu kinh tế cửa khẩu, Thủ tướng cũng cho rằng, tỉnh cần tập trung làm cơ sở hạ tầng thương mại và logistic, phục vụ luân chuyển hàng hóa của các địa phương trên cả nước qua địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị này, Thủ tướng cũng gợi ý cho các nhà đầu tư về tiềm năng phát triển du lịch của Lạng Sơn, đặc biệt là Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn, một dư địa phát triển còn rất lớn với cảnh quan, thời tiết khí hậu hấp dẫn. Cùng với đó là các tài nguyên du lịch khác như động Tam Thanh, Nhị Thanh, Nàng Tô Thị; 600 di tích lịch sử tiêu biểu như Ải Chi Lăng, thành Nhà Mạc...; các lễ hội văn hóa đặc sắc, các ẩm thực phong phú là đặc sản địa phương...

Cho biết sáng nay đã tham quan các gian hàng và đánh giá cao những tiềm năng phát triển nông nghiệp của Lạng Sơn, Thủ tướng cho rằng, Lạng Sơn cần thu hút doanh nghiệp để phát triển sản xuất hàng hóa lớn, phát triển công nghiệp chế biến.

Thủ tướng cũng lưu ý với tỉnh biên giới Lạng Sơn là cần phát triển mạnh nền kinh tế, bởi không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh. Lạng Sơn phải cùng với cả nước góp phần vào chiến lược này. Do đó phải xây dựng cơ chế liên kết xây dựng các hành lang kinh tế phát triển mạnh. Chính phủ và các bộ ngành luôn hỗ trợ Lạng Sơn thực hiện mục tiêu này.

Theo đó, về tổng thể, tỉnh cần tập trung phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột gồm: kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh gắn với công nghiệp chế biến xuất khẩu.

Đánh giá cao tỉnh hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách mạnh mẽ hành chính công, nâng cao chất lượng cán bộ và phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp.

Cho rằng, chính các hội nghị xúc tiến đầu tư đã giúp lượng vốn đầu tư xã hội chiếm tới 34% GDP, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Do đó, cùng với việc yêu cầu Lạng Sơn cần có bộ phận chuyên môn theo dõi, hỗ trợ, đôn đốc các dự án đầu tư, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư nói đi đôi với làm, triển khai các dự án đã ký kết./.

Tìm kiếm:✨

  • Lạng Sơn, Xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Lạng Sơn, Nam Ninh, Cửa khẩu Lạng Sơn, Hành lang kinh tế, Lạng Sơn-Hà Nội, Động Tam Thanh, Thành Nhà Mạc, Vùng thủ đô, Cửa khẩu, Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, Nhị Thanh, Quảng tây, Ải chi lăng, Đọng, Thành phố Lạng Sơn, Trung Quốc-Asean, Nhà đầu tư, Tô Thị