Báo VietnamPlus: Gần 2 triệu học sinh Thủ đô náo nức bước vào năm học mới

Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, gần 2 triệu học sinh của Thủ đô Hà Nội náo nức bước vào năm học mới 2019-2020.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/gan-2-trieu-hoc-sinh-thu-do-nao-nuc-buoc-vao-nam-hoc-moi/593662.vnp

Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, gần 2 triệu học sinh của Thủ đô Hà Nội náo nức bước vào năm học mới 2019-2020.

Tại các khu vực tập trung nhiều trường học, lực lượng công an và chính quyền địa phương đã có mặt từ sáng sớm để phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh đỗ xe đúng nơi quy định, thông luồng giao thông.

Đánh hồi trống khai trường tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải biểu dương thành tích xuất sắc của nhà trường trong năm học 2018-2019.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội luôn quán triệt phương châm "giáo dục là quốc sách hàng đầu." Do đó, thành phố luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục về mọi mặt, tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho công tác dạy và học.

"Thành phố tin tưởng, mong muốn thầy trò trường Hà Nội-Amsterdam tiếp tục phát huy thế mạnh, tích cực đi đầu đổi mới, sáng tạo với chương trình đào tạo tiên tiến, mô hình đổi mới giáo dục hiệu quả, dẫn đầu cả nước về quy mô và chất lượng, phát triển mạnh mẽ hơn mô hình trường Trung học phổ thông chuyên đào tạo song bằng quốc gia và quốc tế, tạo sự lan tỏa trong hệ thống các trường chuyên của quốc gia.

Bên cạnh đó, nhà trường cần chú trọng giáo dục văn hóa, nét đẹp ứng xử thanh lịch, văn minh đặc trưng tiêu biểu của người Tràng An, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn, xây dựng chiến lược đào tạo học sinh trở thành nhân tài của Thủ đô và cả nước", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các thầy, cô giáo tiếp tục học tập, tu dưỡng để nâng cao trình độ cả về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; đủ năng lực để bồi dưỡng toàn diện về đức, trí, thể, mỹ cho học sinh.

Mỗi học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam cần nỗ lực học tập, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, trau dồi kỹ năng, phát huy sáng tạo, nuôi hoài bão lớn, phấn đấu hôm nay là học sinh giỏi, sau này trở thành hiền tài, là nguyên khí quốc gia; mỗi em học sinh phải là đại sứ cho thương hiệu của nhà trường về đào tạo và đại diện cho nét đẹp của Thủ đô văn hiến, thành phố vì hòa bình của thế giới, xứng đáng là chủ nhân tương lai của Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh trống khai giảng năm học 2019-2020. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam Lê Thị Oanh bày tỏ lòng biết ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

Bà Lê Thị Oanh cho biết, nhà trường đang phát triển mạnh mẽ và khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế.

Năm học 2018-2019, nhà trường đã đem lại vinh dự cho Tổ quốc với 70 huy chương quốc tế, 100 giải thưởng quốc gia ở các môn học và nghiên cứu khoa học. Một số học sinh của trường với năng lực vượt trội như học sinh Trần Bá Tân, lớp 12 Hóa 1, Nguyễn Mạnh Quân lớp 11 Lý 1 đã đạt thành tích cao tại các cuộc thi quốc tế về Hóa học và Thiên văn học.

Xác định trọng trách đào tạo thế hệ trẻ Thủ đô trở nên tài năng hơn, bà Lê Thị Oanh cho biết thêm, năm học tới, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, văn minh và an toàn.

Cùng với đó, nhà trường sẽ quản lý hiệu quả các nhân tố của quá trình dạy và học cũng như nghiên cứu khoa học; mở rộng hợp tác quốc tế, coi tiếp thu tiến bộ của giáo dục thế giới để phát triển năng lực và phẩm chất công dân Việt Nam là nhiệm vụ then chốt.

Cũng trong sáng 5/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã tới dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội).

Sau khi đánh trống khai trường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã tới thăm các lớp học, thư viện của nhà trường và trao tặng sách cho học sinh.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng mong muốn nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, vươn lên đạt thành tích cao trong dạy và học, góp phần tích cực vào sự nghiệp trồng người của quận Ba Đình và thành phố Hà Nội.

Đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sáng 5/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tặng hoa chúc mừng và cắt băng khánh thành công trình xây dựng, cải tạo nhà trường.

Trường được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng mới 1 tòa nhà 7 tầng với 16 phòng học, 12 phòng chức năng, đồng thời cải tạo tòa nhà 4 tầng với 6 phòng học, 5 phòng chức năng.

Năm học 2019-2020, thành phố Hà Nội có 2.746 trường học các cấp với khoảng 2 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước. Trong đó có 67 trường học các cấp được xây dựng mới (34 trường thành lập mới) với tổng kinh phí khoảng 3.900 tỷ đồng. Bên cạnh đó, toàn thành phố đã cải tạo 407 trường học các cấp với tổng số tiền 5.200 tỷ đồng; mua sắm các trang thiết bị chuẩn bị cho năm học với tổng số tiền hơn 745 tỷ đồng.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với 8 nhiệm vụ, giải pháp căn bản, trong đó vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn, y tế trường học được chú trọng.

Sở yêu cầu các trường nghiêm túc rà soát, bổ sung các khâu quản lý cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là việc đưa đón trẻ đến trường. Sở cũng hướng dẫn các trường quản lý thu, chi đầu năm học đúng quy định; công khai đường dây nóng của Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã để phụ huynh phản ánh về việc thu chi không đúng nếu có./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Lễ khai giảng, Năm học mới, Khai giảng, Náo nức, Lê Thị Oanh, Trần Bá Tân, Hà Nội-Amsterdam, Thành ủy Hà Nội, Ngô Thị Thanh Hằng, Lý 1, Khai trường, Hoàng Trung Hải, Đánh trống, Học sinh, Hồi trống, Nguyễn Mạnh Quân, Tu dưỡng, Nguyên khí, Hiền tài, Phòng học