Báo Vietnam Finance: Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và 'dấu ấn' Tập đoàn Đèo Cả

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Bộ giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Ngày 29/9, Bộ GTVT, UBND tỉnh Lạng Sơn và Nhà đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả sẽ chính thức tổ chức thông xe cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Qua đó, sẽ rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội đến Lạng Sơn từ 3,5 giờ xuống còn khoảng 2,5 giờ so với tuyến QL1 cũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/cao-toc-bac-giang-lang-son-va-dau-an-tap-doan-deo-ca-20180504224229408.htm

Nhà đầu tư… vỡ trận, Đèo Cả vào “giải cứu”

Theo thiết kế, Dự án BOT Bắc Giang-Lạng Sơn có tổng chiều dài gần 170 km, gồm 2 hợp phần gồm: Xây dựng 64 km đường cao tốc đoạn Km45+100 - Km108+500 và tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800 - Km106+500 (dài 105 km). Công trình có tổng mức đầu tư lên tới hơn 12.000 tỉ đồng.

Dự án chính thức khởi năm 2015, với đơn vị trúng thầu là Công ty UDIC, tuy nhiên, đến năm 2017, ông Nguyễn Văn Dương – người đứng đầu Công ty UDIC bị bắt khiến dự án bị đình trệ hoàn toàn, nhiều nhà thầu đứng bên bờ vực vỡ nợ vì họ đã ứng hàng trăm tỉ đồng để thực hiện dự án.

Báo cáo từ Bộ GTVT nêu, "đến tháng 6/2017, hợp phần QL1 mới chỉ đạt 13% sản lượng và không triển khai được hợp phần đường cao tốc".

Trước tình hình khó khăn đó, Bộ GTVT đã quyết định mời Tập đoàn Đèo Cả vào “giải cứu” dự án.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, khi bước vào tham gia dự án, Tập đoàn Đèo Cả đã gặp nhiều rắc rối, hệ lụy từ nhà đầu tư cũ. Trong đó có sự việc Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị: "Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông; Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐQT Công ty UDIC), nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật".

Tuy nhiên, đến ngày 14/3/2019, tại văn bản số 41/CAT-ANĐT, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Thọ và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ xác định: "Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả không liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương" qua đó đã kịp thời ngăn chặn các thông tin sai lệch như đã đề cập trên.

Kỳ tích mới

Sau khi được “minh oan”, Tập đoàn Đèo Cả liên tục tăng cường huy động vốn, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chỉ hơn 1 năm sau khi tiếp nhận, đến tháng 3/2018, Tập đoàn đã nhanh chóng hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng đoàn tuyến QL1, giúp thông tuyến QL1 đoạn qua địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

Riêng đối với tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn dài 64 km được xây dựng mới hoàn toàn, điểm đầu tại Km45+100 (giao cắt với QL1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) và điểm cuối tại Km108+500, nối với điểm cuối QL 1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang. Với mặt đường có bề rộng 25 m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế là 100 km/giờ.

Từ khi tiếp nhận, những khó khăn về vốn, liên tục là áp lực lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ từ UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ GTVT, nút thắt này dần tháo gỡ. Nhờ có nguồn vốn đủ, các nhà thầu được giải ngân và dự án băng băng về đích. Chỉ sau hơn 2 năm thi công, 64km đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đã hình thành và sẵn sàng thông xe vào ngày 29/9 tới.

Đây có thể coi là thành công của Tập đoàn Đèo Cả nói riêng và ngành giao thông nói chung, bởi lẽ, nhà đầu tư đã “giải cứu” một dự án có nguy cơ “vỡ trận”, bị chậm hơn 2 năm, đồng thời, còn về đích sớm hơn so với kế hoạch được Bộ GTVT phê duyệt.

Nên nhớ, thời gian thi công các dự án cao tốc tại Việt Nam từ trước đến nay chưa một dự án nào hoàn thành trước 5 năm, như vậy, so với dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, Tập đoàn Đèo Cả thi công chỉ trong 2 năm là một kỳ tích.

Trí Anh

Tìm kiếm:✨

  • Cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, Thông xe kỹ thuật, Mai Sao, Hợp phần, Công ty UDIC, Lạng Sơn, Cao tốc, BOT Bắc Giang-Lạng Sơn, Chi Lăng, Tập đoàn Đèo Cả, Hà Nội-Bắc Giang, Nhà thầu, Bộ giao thông vận tải, QL1, Bắc Giang, Nhà đầu tư, Đèo Cả, Rút ngắn thời gian, Đường cao tốc, UBND tỉnh Lạng Sơn