Báo PetroTimes: Vụ AVG: Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa của ông Nguyễn Bắc Son có bao nhiêu tiền?

Ông Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT khai, khi thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG hoàn thành, ông Son đã nhận của Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD. Tuy nhiên, tài khoản tiền gửi tiết kiệm của ông Son bị phong tỏa chỉ có hơn 590 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/vu-avg-tai-khoan-tiet-kiem-bi-phong-toa-cua-ong-nguyen-bac-son-co-bao-nhieu-tien-548325.html

Ngày 31/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Trong đó, 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị xác định đã chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án với mức 8.900 tỷ đồng khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn.

Về việc thu hồi tài sản, quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu hồi tài sản do các bị can và gia đình nộp, tổng cộng số tiền là 65.994.000.000 đồng. Số tiền này đã được nộp vào tài khoản của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên một ngôi nhà của ông Nguyễn Bắc Son ở phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và một ngôi nhà của ông Trương Minh Tuấn ở phường Ô Chợ dừa (Đống Đa-Hà Nội).

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng tiến hành phong tỏa tài khoản của các bị can:

Cụ thể, phong tỏa một tài khoản tiền gửi tiết kiệm và một tài khoản tiền gửi thanh toán đứng tên ông Nguyễn Bắc Son có tổng số tiền dư là 591.902.772 đồng; 2 tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên ông Trương Minh Tuấn có tổng số dư là 2.120.000.000 dồng; 2 tài khoản đứng tên Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone) có tổng số dư là hơn 1,7 tỷ đồng.

Trước đó, như đã đưa tin, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bắc Son khai: Trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo sớm bán được cổ phần. Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, nên ông Son muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015; mặt khác nếu việc mua bán thành công, ông Son nghĩ chắc chắn các cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông Son bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Son tại số 14 ngõ 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD. Ông Son nhận thức việc Vũ đưa tiền cho ông Son vì ông Son đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG.

Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần Huyền từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình (khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD) nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Thu Huyền thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần; ông Son vào TPHCM thăm Huyền nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Huyền không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son. Kết quả đối chất với bố là ông Nguyễn Bắc Son, Huyền vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Cũng theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp tết âm lịch 2016.

Quá trình điều tra, ông Son nhận thức được số tiền nhận từ Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank để khắc phục hậu quả, Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Tương tự, sau khi hoàn thành xong dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc tại cơ quan tầng 2 (số 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa cho ông Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho ông Tuấn vì ông Tuấn có tham gia dự án, ký Quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp số tiền 2,12 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân tại VPBank, Chi nhánh Ngô Quyền để khắc phục hậu quả, Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Bị can Lê Nam Trà.

Tương tự, theo kết luận điều tra, bị can Lê Nam Trà khai: Quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (gọi tắt là AVG) đã nhiều lần liên hệ điện thoại thúc giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2016, Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD, số tiền này Trà sử dụng cá nhân.

"Với cương vị là Chủ tịch HĐTV MobiFone, Lê Nam Trà nhận thức được việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã có nhiều đơn đề nghị xin khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính" - kết luận điều tra cho biết.

Bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà đều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 4, Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tội “Nhận hối lộ” quy định tại Khoản 4, Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Hối lộ, Bị can, Vốn đầu tư, Phạm Nhật Vũ, AVG, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ công an, Hậu quả, Mobifone, Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Quyết định 236, Tuấn, Trương Minh Tuấn, HĐTV, Bộ TT-TT, Đống Đa-Hà Nội, Phố Lý Nam Đế, Cổ phần, Nguyễn Thị Thu Huyền