Báo LĐTĐ: 'Mặc đồng phục' cho taxi ở Hà Nội: Nâng chất lượng phục vụ và hiệu quả quản lý

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội loại hình vận tải hành khách bằng taxi đã đáp ứng một phần nhu cầu đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, với loại hình này cũng đang bộc lộ không ít bất cập, trong đó nổi lên nạn 'taxi dù' hoạt động bát nháo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/mac-dong-phuc-cho-taxi-o-ha-noi-nang-chat-luong-phuc-vu-va-hieu-qua-quan-ly-96945.html

Để chấn chỉnh, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang tích cực hoàn thiện Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi. Điểm nổi bật của dự thảo là áp dụng 5 màu sơn đối với các hãng taxi, phân vùng hoạt động, tăng cường quản lý thống nhất…

Đây được kỳ vọng là “liều thuốc” hiệu quả khắc phục bất cập, tạo nếp sống văn minh cho hoạt động kinh doanh vận tải này.

Việc thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố được kỳ vọng tạo nếp sống văn minh cho hoạt động kinh doanh vận tải này. (Ảnh: Giang Nam)

Khắc phục bất cập

Thời điểm này, loại hình vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn Hà Nội đã và đang phát triển tương đối mạnh mẽ, các phương tiện taxi, đủ chủng loại, màu sắc và nhãn mác, thương hiệu. Loại hình này phát triển đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, tạo sự thuận tiện trong di chuyển của người dân…

Tuy nhiên, song hành với nó là công tác quản lý cũng dần bộc lộ những bất cập khi một bộ phận taxi đang có xu hướng hoạt động “ngoài luồng”, lách luật. Minh chứng dễ thấy là không hiếm các vụ việc “taxi dù” rình rập lừa đảo hành khách.

Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện và phối hợp xử lý 117 vụ xe “taxi dù”, 9 vụ cò mồi, 154 vụ xe vãng lai khai thác khách không đúng quy định. Đáng nói, tình trạng lộ thông tin hành khách để các hãng taxi dù nhắn tin chào mời, gọi điện làm phiền, thu phí giá "cắt cổ" hành khách đã diễn ra nhiều năm nay ở sân bay Nội Bài nhưng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Việc “taxi dù” hoạt động khiến các cơ quan chức năng khó quản lý, kiểm soát. Mới đây nhất, ngày 11/8, đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Ba Đình phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch đã phạt 9 triệu đồng, tước giấy phép lái xe của một đối tượng “taxi dù” chặt chém khách du lịch người Hà Lan khi di chuyển khoảng 2km nhưng lại vòi vĩnh chi phí lên tới 450.000 đồng… Dù đã được xử lý song vụ việc cho thấy cần thiết phải có phương thức quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn để tránh tái diễn những hệ lụy xấu tương tự.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tại Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngoài quy định phân thành hai vùng hoạt động để điều tiết nhằm bảo đảm không quá nhiều xe taxi tập trung tại khu vực trung tâm gây khó khăn cho công tác tổ chức giao thông, Sở cũng quy định 5 màu sơn chung.

Cụ thể, từ năm 2019 đến năm 2025, xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình. Quá trình lấy ý kiến đã thống nhất 5 màu sơn cơ bản gồm: Vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi. Đây là 5 màu chủ đạo của xe taxi hiện đang được các hãng taxi trên địa bàn thành phố sử dụng.

Theo tìm hiểu, mô hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi xuất hiện tại Hà Nội từ năm 1993, đến nay, số lượng taxi trên địa bàn lên tới trên 19.200 xe của 73 doanh nghiệp, hợp tác xã. Phát triển với một số lượng lớn, nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng màu sơn thống nhất sẽ góp phần giúp khách hàng nhận biết đâu là taxi Hà Nội, đâu là taxi tỉnh khác về Hà Nội hoạt động và đâu là “taxi dù”.

Nói dễ hiểu hơn, việc chuyển đổi màu sơn thống nhất sẽ ngăn chặn tình trạng các hãng taxi xin phù hiệu ở các tỉnh khác về, giảm ùn tắc giao thông. Với khách hàng, ra đường họ có thể dễ dàng nhận diện thấy những hãng taxi nào đang hoạt động tại Thủ đô. Cơ quan quản lý chỉ cần nhìn màu sơn là biết hãng taxi đang hoạt động ở địa bàn nào…

Chất lượng phục vụ là quan trọng

Trên thực tế, màu sơn chung của xe taxi đã được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng. Về mỹ quan, điều này sẽ khiến xe taxi có diện mạo đẹp mắt hơn, tránh lộn xộn. Và việc Hà Nội xây dựng quy chế quản lý taxi mục tiêu xét cho cùng là hướng đến kiểm soát chất lượng phương tiện, kiểm soát được chất lượng của lái xe. Anh Nguyễn Văn Trường – nhân viên thuộc Công ty Cổ phần taxi Hà Nội cho biết, bản thân rất đồng tình với Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn. Bởi khi Hà Nội đưa ra quy chế này sẽ quản lý được tất cả các loại hình, trong đó có cả taxi công nghệ; Đảm bảo các loại hình đã kinh doanh vận tải là phải tuân thủ các điều kiện quản lý của Nhà nước.

Mặt khác, trong bối cảnh taxi phát triển ồ ạt thì thống nhất màu sơn chung ngoài lợi ích dễ dàng cho công tác quản lý thì còn giúp khách hàng dễ nhận diện những đơn vị uy tín, được phép hoạt động ở Hà Nội. Đồng quan điểm này anh Đỗ Văn Hải – lái xe thuộc Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Bắc chia sẻ: “Theo tôi, thống nhất để 5 màu xe taxi là hợp lý, góp phần đưa hoạt động này chính quy và quy củ hơn. Màu sơn thế nào không quá quan trọng, bởi chất lượng phục vụ mới là điều tiên quyết để thương hiệu vận tải đó ghi điểm, và được khách hàng tin tưởng…”.

Chung quan điểm phải đặt chất lượng lên hàng đầu, Chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết: Đề xuất thống nhất màu sơn taxi của Sở Giao thông vận tải Hà Nội là phù hợp, điểm quan trọng là lộ trình triển khai thực hiện ra sao. Về phía các đơn vị vận tải taxi, dĩ nhiên sẽ gặp một số khó khăn khi triển khai ban đầu song về lâu dài những khó khăn này sẽ được khắc phục. Điểm cốt yếu không nằm ở dáng vẻ bề ngoài mà là chất lượng phục vụ đối với hành khách.

“Theo tôi khi triển khai Hà Nội nên có lộ trình cụ thể để các đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có thể điều chỉnh phù hợp. Điểm để hành khách nhận diện thương hiệu không ở đâu xa mà nằm ngay chính chất lượng phục vụ. Nói cách khác, chất lượng phục vụ của các hãng với hành khách quan trọng hơn vẻ bề ngoài” - Chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên chia sẻ.

Theo tìm hiểu, tại Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải Hà Nội còn chú trọng ở việc đăng ký theo vùng hoạt động. Trong quản lý, Sở không áp đặt đơn vị vận tải phải hoạt động theo vùng cụ thể, vì một đơn vị có thể đăng ký nhiều khu vực hoạt động trong một vùng hoạt động.

Tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ căn cứ vào phương án đăng ký của đơn vị để điều tiết số lượng xe taxi hoạt động theo từng quận, huyện, thị xã nhằm đảm bảo không quá nhiều xe taxi tập trung hoạt động tại một vùng, gây khó khăn cho công tác tổ chức giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Giang Nam

Tìm kiếm:✨

  • Taxi, Dự thảo, Quy chế, Thống nhất, Trắng, Xanh, Vàng, Đăng ký, Thương hiệu, Trên địa bàn, Quy định, Doanh nghiệp, Hà Nội, Thanh tra sở Du Lịch, Bùi Danh Liên, Đồng phục, Bát nháo, Vận tải, Đỗ Văn Hải, Hoạt động kinh doanh