Báo CAND: 'Xe dù, bến cóc' trên địa bàn Hải Phòng dùng đủ chiêu bài để hoạt động

Trong khi tình trạng giao thông trên địa bàn TP Hải Phòng đang diễn biến phức tạp thì hàng ngày có rất nhiều phương tiện vận tải hành khách không đăng ký tuyến và cả có đăng ký tuyến nhưng vẫn ngang nhiên chèo kéo khách dọc đường làm mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy mất ATGT, gây nhiều bức xúc…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/giao-thong/xe-du-ben-coc-dung-du-chieu-bai-de-hoat-dong-560877/

Cụ thể trên địa bàn TP Hải Phòngcó 40 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định với 596 phương tiện, 65 hộ vận tải hành khách theo hợp đồng với 824 phương tiện, 4 doanh nghiệp kinh doanh xe buýt với 96 phương tiện...

TP Hải Phòng hiện có 8 bến xe khách, với lưu lượng khoảng 800 lượt phương tiện vận tải xuất bến mỗi ngày bến đi đến các địa phương từ khu vực phía Bắc cho đến tận phía Nam. Các phương tiện này chủ yếu lưu thông qua một số tuyến vận tải đường bộ trọng điểm như cao tốc Hải Phòng-Hà Nội, quốc lộ 5 cũ, quốc lộ 10...

Tuy nhiên, trên hầu hết các tuyến đường, từ nội tỉnh cho đến liên tỉnh đều xuất hiện có tình trạng “xe dù, bến cóc” chạy sai luồng tuyến, sai lộ trình. Một số nhà xe còn lợi dụng, biến tướng các văn phòng đại diện thành điểm đậu, đỗ đón trả khách, cá biệt có hiện tượng tranh giành khách. Tình trạng “xe dù, bến cóc” hình thành ở một số địa điểm trong và ngoài nội thành, gây ảnh hưởng đến TTATGT, trật tự đô thị và tình hình kinh doanh vận tải của các doanh nghiệp.

Tình trạng “xe dù, bến cóc” diễn ra công khai trên nhiều tuyến đường của Hải Phòng

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng "xe dù, bến cóc" diễn ra phổ tại bến xe Lạc Long (quận Hồng Bàng). Trước đó UBND TP Hải Phòng đã ra Quyết định sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định từ ngày 1-4-2018, nhiều tuyến xe khách từ các bến Cầu Rào, Niệm Nghĩa, Lạc Long chuyển về bến xe khách Thượng Lý.

Trong đó, toàn bộ xe khách chạy tuyến Hải Phòng-Quảng Ninh được điều chuyển về bến xe này. Thế nhưng, thực tế thời gian qua, một số nhà xe chạy tuyến cố định Hải Phòng-Quảng Ninh đã và đang làm trái quy định.

Hàng ngày, các xe khách chạy tuyến Hải Phòng đi Quảng Ninh thường xuyên đỗ, đón trả khách tại bến xe Lạc Long và trên các tuyến đường từ bến xe Lạc Long đến ngã ba Xi Măng và chân cầu Bính, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Đại diện bến xe khách Thượng Lý cho biết, theo Quyết định của UBND TP Hải Phòng, khi điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định từ bến xe Lạc Long về bến xe Thượng Lý, tuyến Hải Phòng-Quảng Ninh là 128 chuyến/ngày, nhưng hiện chỉ đạt được trên 50%, số còn lại bỏ bến, chạy hợp đồng trá hình theo kiểu “xe dù, bến cóc.”

Hay như tại bến xe Niệm Nghĩa, tình trạng một số nhà xe sau khi xuất bến nhưng chỉ đi ra đến đầu cổng đỗ chình ình lại có khi đến hàng giờ đồng hồ để đón khách. Nhiều phương tiện chạy rề rà, ngang nhiên bắt khách ngay từ cổng bến xe dọc theo đường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân).

Nguy hiểm hơn hơn từ nhiều năm nay hình thành một bến cóc trên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn dưới gầm cầu Niệm, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân. Hầu hết các phương tiện từ xe Cầu Rào và Niệm Nghĩa đi quốc lộ 5 cũ đều dừng tại đây để đón, trả khách và hàng hóa.

Cùng với đó, tại đây mỗi ngày còn có hàng chục phương tiện dừng đỗ đón trả công nhân. Trong khi đây là tuyến đường huyết mạch ra vào Cảng Hải Phòng, với lưu lượng phương tiện vô cùng lớn, mà nhiều nhất là xe container. Trên tuyến đường này cũng đã từng xảy ra không biết bao nhiêu vụ TNGT thảm khốc…

Nhiều người dân khi qua đoạn đường này vào mỗi sáng đi làm đều tỏ ra vô cùng bức xúc, khi thường xuyên phải nhường đường cho xe bắt khách, bởi đường dành cho xe máy đi nay bị mất làn do xe ô tô dừng đỗ trái quy định.

Ngoài ra, thống kê chưa đầy đủ nhưng có thể dễ dàng nhận thấy trên địa bàn Hải Phòng mỗi ngày còn có hàng trăm xe khách dán mác xe chạy hợp đồng không tuân thủ theo đúng tuyến đăng ký mà luôn tìm cách lách luật để nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay các lực lượng CATP Hải Phòng đã kiểm tra xử lý 22.998 trường hợp phương tiện vi phạm với 14.448 ôtô, 8.535 môtô và 15 xe máy điện. Riêng đối với xe khách, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt đã lập biên bản 3.116 trường hợp vi phạm TTATGT, chiếm tỉ lệ 21,57% phương tiện ô tô vi phạm.

Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc CATP Hải Phòng cho biết đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương rà soát các điểm Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp vận tải hành khách, Công an các quận, huyện tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Ban ATGT các địa phương chỉ đạo giải quyết tình trạng “xe dù, bến cóc” theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên tình trạng “xe dù, bến cóc” chỉ được hạn chế khi có mặt lực lượng chức năng, sau đó lại tái diễn tình trạng phương tiện vi phạm. Chủ các phương tiện chuyển sang hoạt động kín đáo và tinh vi hơn bằng cách bố trí đội quân canh chừng, thông tin khi thấy lực lượng chức năng. Khi những xe này bị kiểm tra thì thường rất manh động, chống đối bằng cách điều khiển phương tiện bỏ chạy với tốc độ cao gây khó khăn cho công tác dừng phượng tiện để kiểm tra. Có chủ phương tiện giấu xe vào trong nhà dân hoặc dàn cảnh phương tiện bị hỏng, sửa chữa ngay trên đường, để đón khách…

Thượng tá Bùi Trung Thành cũng cho biết, để giải quyết một cách có hiệu quả tình trạng “xe dù, bến cóc” CATP Hải Phòng đã đề nghị Sở Giao thông vận tải Hải Phòng tăng cường phối hợp, đặc biệt giữa 2 lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông trong quá trình xử lý, nhất là với công tác cấp phép phương tiện vận tải, phân luồng, tuyến vận tải, hệ thống tín hiệu, biển báo hợp lý... để xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc” với tinh thần kiên quyết, dứt điểm.

Văn Huy

Tìm kiếm:✨

  • Bến xe Lạc Long, Bến cóc, Xe dù, Hải Phòng-Quảng Ninh, Niệm Nghĩa, Thượng Lý, CATP Hải Phòng, Bùi Trung Thành, Chiêu bài, UBND TP Hải Phòng, Vận tải, Cao tốc Hải Phòng-Hà Nội, Xe khách, Bến xe Niệm Nghĩa, Cầu Niệm, Hành khách, Bắt khách, Lạc Long, Cầu Rào, Nhà xe