Báo Vietnamdaily: Tin chứng khoán ngày 14/7: Nhóm bất động sản đang bị bán mạnh

Trước bối cảnh rủi ro thị trường đang thường trực, đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) đều chung nhận định thị trường sẽ khó bật tăng mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Chứng khoán, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/tai-chinh/tin-chung-khoan-ngay-147-nhom-bat-dong-san-dang-bi-ban-manh-69548.html

Kiểm định vùng hỗ trợ 955-960

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index và HNX-Index chìm trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index giảm 8.48 điểm tương đương 0.87% về mức 966.83 điểm. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 102,29 điểm, giảm 0,53 điểm tương đương 0,51% so với phiên trước.

BVS dự báo VN-Index có thể lùi về kiểm định lại vùng hỗ trợ 955-960 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ này. Dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn cùng biến động khó lường từ thị trường thế giới sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường trong giai đoạn này.

Về diễn biến các nhóm ngành, BVS cho rằng áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn ở nhóm các cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… trong một vài phiên tới. Mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn nhưng CTCK này vẫn nhận định đây là các nhóm được đánh giá còn tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn.

Ngoài ra, BVS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục lưu ý ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1908 sẽ diễn ra vào thứ Năm tới và nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, BVS khuyến nghị có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng, các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể, có thể xem xét nhóm ngân hàng và dầu khí.

Thị trường phái sinh nghiêng về kịch bản giảm

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Những căng thẳng địa chính trị đang có dấu hiệu gia tăng khiến cho diễn biến trên các thị trường chứng khoán trở nên tiêu cực hơn. Theo SHS, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua đã kéo theo đà giảm của các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 13/08 và thị trường Việt Nam cùng chung xu hướng này.

SHS cho biết điểm tiêu cực là việc thanh khoản có sự gia tăng so với các phiên hồi phục trước đó, đồng thời, khối ngoại duy trì việc bán ròng với hơn 300 tỷ đồng trên hai sàn. Bên cạnh đó, CTCK này nhìn nhận trên thị trường phái sinh, basis của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8/2019 vẫn âm 5,87 điểm trong bối cảnh chỉ còn hai phiên nữa là đáo hạn tiếp tục cho thấy việc nhà đầu tư nghiêng về việc thị trường sẽ giảm trong ngắn hạn.

SHS cho rằng rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng và những nhịp hồi nếu có vẫn chỉ mang tính kỹ thuật và khó bền vững và dự báo trong phiên giao dịch ngày 14/08, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm (MA50).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn hiện tại và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp tăng điểm của thị trường để cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn.

Nhiều dòng cổ phiếu được dự báo không khả quan

CTCK Tân Việt (TVSI): Chỉ số khó có thể hình thành xu hướng giảm giá ở thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang có dấu hiệu gia tăng, CTCK này khuyến nghị nhà đầu tư (NĐT) nên tiếp tục giữ vị thế quan sát. Theo TVSI, vùng hỗ trợ gần nhất 960 - 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 - 950 điểm, vùng kháng cự 990 -1,000 điểm.

Về các dòng cổ phiếu, TVSI nhìn nhận nhóm bất động sản khu công nghiệp giảm mạnh cùng khoản cao thể hiện sự áp đảo của bên bán. Do đó trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố hỗ trợ mạnh và định giá cổ phiếu đã ở mức cao so với triển vọng kinh doanh ngắn hạn, TVSI khuyến cáo NĐT không nên vội bắt đáy ở thời điểm hiện tại.

Đối với nhóm cổ phiếu cao su, TVSI cho rằng giá cao su suy yếu cùng với triển vọng kinh doanh kém khả quan sẽ là những yếu tố gây áp lực lên giá cổ phiếu nhóm này trong thời gian tới, vì vậy diễn biến giảm giá dự báo sẽ duy trì. TVSI cũng dự báo kém khả quan đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán trong thời gian tới trước áp lực từ thị trường chung.

FILI

Quỳnh Hoa

Tìm kiếm:✨

  • BVS, TVSI, SHS, CTCK Sài Gòn-Hà Nội, Vn-index, Cổ phiếu, HNX, Công ty chứng khoán, MA50, CTCK Tân Việt, Bán hạ, Phái sinh, VN30, Ngày đáo hạn, CTCK Bảo Việt, Khuyến nghị, Tính thanh khoản, Tỷ trọng, Chứng khoán, Chỉ số