Báo Vietnamdaily: Tin chứng khoán 21/8: Dòng tiền vẫn tập trung vào FPT, MWG, PNJ

Trong phiên giao dịch thứ Ba ngày 20/08, VN-Index đã vượt qua mốc 980 điểm nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) dự báo nếu củng cố được vùng 980 điểm, thị trường sẽ có thể sẽ giữ đà tăng nhẹ trong ngắn hạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Chứng khoán, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/tai-chinh/tin-chung-khoan-218-dong-tien-van-tap-trung-vao-fpt-mwg-pnj-70094.html

Quan sát vùng kháng cự 980 - 985

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Ba (20/08), chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng gần 4 điểm nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu VHM, GAS, VRE, MWG, và PNJ. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng cũng giao dịch khá tích cực, góp phần hỗ trợ đà tăng của chỉ số.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 3.64 điểm (0.37%), đóng cửa ở mức 984.67. Thanh khoản trên sàn HOSE ở mức gần 180 triệu cổ phiếu, giá trị gần 5,600 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (161 mã tăng/ 149 mã giảm). Aseansc thống kê khối ngoại đã bán ròng gần 77 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung chủ yếu vào cổ phiếu VJC.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ nằm trên đường MA20, Aseansc lưu ý rằng đây là tín hiệu khá tích cực. Do đó, CTCK này dự báo, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980 - 985, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 990 - 995. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo ở mức 970 - 975 , vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 960 -965.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 980 - 985, nếu phá vỡ vùng kháng cự này thì khả năng chỉ số VN-Index có thể quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Cần có thời gian để củng cố vùng giá hiện tại

CTCK KBVN (KBSV): Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và phân hóa mạnh mặc dù thanh khoản đã cải thiện trở lại. Theo KBSV, dòng tiền vẫn ưu tiên tập trung vào các cổ phiếu quen thuộc như FPT, MWG, PNJ... hay nhóm cổ phiếu khu công nghiệp trong khi các cổ phiếu có tính thị trường cao không có nhiều biến động đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, KBSV nhìn nhận phiên giao dịch phiên 20/08 tạo cây nến nằm trọn vẹn trong khung dao động của phiên 19/08 nên trạng thái thị trường hầu như không thay đổi. CTCK này bảo lưu quan điểm thị trường cần thêm thời gian để củng cố vùng giá hiện tại.

Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế hoạt động trading ngắn hạn, chỉ duy trì một phần danh mục với các mã đang chiếm ưu thế trong quá trình phân hóa.

Trên thị trường phái sinh, KBSV cho rằng các hợp đồng diễn biến theo chiều hướng tiêu cực khi mở rộng độ lệch âm với VN30-Index, phản ánh một phần tâm lý lưỡng lự xuất hiện trên VN30-Index trong 2 phiên trước đó. Cùng với đó, mâu thuẫn giữa xu hướng của VN30-Index và tâm lý trên thị trường phái sinh chỉ số xuất hiện trở lại.

CTCK này dự báo thị trường có thể phản ứng rất mạnh với các biến động tiêu cực từ rổ VN30, qua đó mở rộng độ lệch âm tiến đến mức kỷ lục và ngược lại, nhanh chóng thu hẹp độ lệch này nếu VN30 Index vẫn duy trì được sự vượt trội so với thị trường chung.

Do đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các giao dịch trading ngắn trong ngày, linh hoạt đóng/mở trạng thái tại các vùng kháng cự/hỗ trợ gần trên khung giờ và hạn chế nắm giữ trạng thái qua ngày.

Có thể duy trì đà tăng nhẹ

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Thị trường duy trì được đà tăng nhẹ trong phiên 20/08 với việc VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự ngắn hạn 981 điểm (MA20). Thanh khoản cũng có sự cải thiện, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên.

Theo SHS, nhìn trên các chỉ báo kỹ thuật khác có thể thấy là tình hình đang dần có những cải thiện như: RSI đã vượt qua được ngưỡng trung tính 50 điểm và MACD đang thu hẹp dần khoảng cách với đường tín hiệu và có thể sẽ cắt lên trong các phiên tiếp theo.

Ở góc nhìn tiêu cực, khối ngoại bán ròng trên hai sàn với khoảng 90 tỷ đồng và các hợp đồng tương lai VN30 giảm trở lại trong phiên hôm nay, qua đó nới rộng basis âm lên khoảng 12-15 điểm. SHS nhận định nhà đầu tư chưa thật sự tin vào đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, CTCK này cho rằng thị trường có thể vẫn duy trì được đà tăng với thanh khoản thấp trong phiên tiếp theo.

Dự báo, trong phiên giao dịch 21/08, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm tiến gần ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 990 điểm tương ứng với đỉnh tháng 5/2019. Nhà đầu tư được khuyến nghị chưa nên vội vàng giải ngân với các vị thế ngắn hạn trong giai đoạn này, cơ cấu danh mục sang các mã trung và dài hạn có nền tảng cơ bản tốt nên được ưu tiên.

Theo Fili

Tìm kiếm:✨

  • ASEANSC, KBSV, MWG, SHS, MA20, CTCK Sài Gòn-Hà Nội, TRADING, Độ lệch, PNJ, CTCK Asean, VN30, Công ty chứng khoán, Vn-index, VN30 Index, FPT, Kháng cự, Cây nến, MACD, Dòng tiền, RSI