Báo Vietnamdaily: Tin chứng khoán 16/8: Hãy chú ý các mã VJC, VIC, FPT, MWG, REE

Với phiên hồi phục 15/08, các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá nhiều khả năng VN-Index sẽ có những nhịp điều chỉnh để tạo mặt bằng mới cho giá cổ phiếu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Chứng khoán, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/tai-chinh/tin-chung-khoan-168-hay-chu-y-cac-ma-vjc-vic-fpt-mwg-ree-69696.html

Kiên nhẫn chờ nhịp điều chỉnh trước khi mở vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Những lo ngại khi chỉ số Dow Jones giảm mạnh hơn 800 điểm trong đêm 14/08 chỉ tác động tiêu cực đến thị trường trong nửa đầu phiên sáng 15/08. Dòng tiền tập trung cao độ tại một số các cổ phiếu vốn hóa lớn khiến biên độ tăng giá của nhóm này vượt trội thị trường chung và qua đó hỗ trợ VN-Index phục hồi bất ngờ về cuối phiên.

Về mặt kỹ thuật, phiên biến động theo cả 2 chiều tăng/giảm với biên độ có phần "đột biến" của thị trường phiên 15/08 khiến các chỉ báo xung lực ngắn hạn có phần bị nhiễu. Sau phiên 15/08, thị trường nhiều khả năng sẽ trải qua 1 nhịp điều chỉnh lình xình, tạo mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư kiên nhẫn chờ nhịp điều chỉnh trước khi mở lại các vị thế ngắn hạn tại quanh vùng hỗ trợ đối với từng mã cổ phiếu riêng lẻ (đặc biệt là nhóm đã tăng nóng).

Dòng tiền tập trung cao độ tại một số cổ phiếu vốn hóa lớn chiếm tỷ trọng chủ đạo trong rổ VN30 đã giúp VN30-Index bứt phá khỏi vùng kháng cự được tạo bởi các phiên giao dịch giằng co đi ngang trong tháng 07/2019.

Về mặt kỹ thuật, VN30-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm giá ngắn hạn mặc dù hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng vẫn đang diễn biến tiêu cực khi khoảng cách -DI/+DI đang gia tăng trở lại. Độ lệch âm so với VN30 của các hợp đồng tiếp tục mở rộng, tiến gần đến mức kỷ lục. Mâu thuẫn này có thể khiến thị trường biến động mạnh và khó lường trong ngắn hạn.

Do đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các giao dịch trading ngắn trong ngày, linh hoạt đóng/mở trạng thái tại các vùng kháng cự/hỗ trợ gần trên khung giờ và hạn chế nắm giữ trạng thái qua đêm.

Có thể mở các vị thế dài hạn

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Thị trường đã thể hiện được sức mạnh của nền tảng tích lũy tin cậy trong phiên 15/08 trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu chao đảo VN-Index vẫn đóng cửa tăng mạnh và có một phiên hồi phục mạnh mẽ.

VN-Index đang giao động trong kênh tích lũy 4 tháng (vùng 950-1,000 điểm) và HNX-Index cũng đang trong trạng thái tích lũy chặt chẽ dài hạn. Thị trường đang tích lũy đủ lâu và đủ chặt chẽ để có thể bùng nổ, trạng thái tích lũy kéo dài hơn 1 năm qua và giai đoạn hiện tại gần như là giai đoạn cuối của quá trình tích lũy, đặc trưng của giai đoạn này là các cổ phiếu sẽ phân hóa dần và sẽ phân tách thành các dòng có đường đi riêng, cơ hội đầu tư dài hạn sẽ ngày càng hiện hữu và dễ nhận biết.

Trên thực tế thời gian qua có rất nhiều cổ phiếu bùng nổ và đi lên bất chấp VN-Index hay HNX-Index vẫn đang dao động trong kênh 950-1,000 điểm (như VCB, FPT, MWG, PNJ ....) và phần lớn các cổ phiếu trụ cột khác cũng đang có nền tảng tích lũy dài hạn đẹp. Các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng ổn định nên được ưu tiên xem xét mua dài hạn bởi quá trình tích lũy kéo dài của thị trường chung đến thời điểm hiện tại đã đủ tin cậy để có thể giải ngân mua vào với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường dự báo sẽ bình ổn trở lại và chuyển sang trạng thái biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên cuối tuần. Vn-Index sẽ gặp kháng cự tại 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, sau biến động mạnh trong phiên ATC 15/08, chỉ số có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu phiên kế tiếp, trước khi tăng điểm trở lại.

Về diễn biến các nhóm ngành, các nhóm ngành đã giảm mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… đang có dấu hiệu hồi phục trở lại và dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần. Nhóm ngân hàng và dầu khí cũng được kỳ vọng sẽ có nhịp tăng điểm ngắn trong những phiên tới. Các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể gặp áp lực rung lắc trong nửa đầu phiên mai nhưng xu hướng tăng của nhiều của phiếu như VJC, VIC, FPT, MWG, REE… vẫn đang khá tích cực.

BVS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần danh mục tại các phiên tăng điểm của thị trường. Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

FILI

Quỳnh Hoa

Tìm kiếm:✨

  • MWG, VJC, KBSV, VIC, BVS, REE, Vn-index, Cổ phiếu, VN30, CTCK Sài Gòn-Hà Nội, SHS, FPT, Công ty chứng khoán, TRADING, Động lượng, Thị trường chung, Độ lệch, Khuyến nghị, Tích lũy, CTCK Bảo Việt