Báo Doanh Nghiệp: Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2019

Ngày 27/8, tại Hà Nội , Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ tổng kết, trao và triển lãm Giải thưởng lần 12 – 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/van-hoa/trao-giai-thuong-bui-xuan-phai-vi-tinh-yeu-ha-noi-2019/20190828012558800

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh củadanh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội nhằm tìmtòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàmlượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấmđượm một tình yêu Hà Nội”.

Trải qua 11 mùa giải, đã có 10 Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêuHà Nội và hơn 40 giải thuộc các mạng mục giải: Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm đượctrao .

Năm nay, trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “Vì tìnhyêu Hà Nội” trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Ban Sơ khảo đã chọnra hơn 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung củaGiải thưởng“Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải.

Sau 2 vòng chấm, Hôịđồng Giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc chứng nhận 10 đề cử chính thứccủa Giải thưởng và quyết định trao 5 giải thưởng ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn,Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Theo đó, năm nay Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội chỉ cómột đề cử duy nhất và được trao cho PGS.TS. NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cốnghiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những côngtrình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long-Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớncủa ngành Hà Nội học. Trong những công trình của PGS Nguyễn Thừa Hỷ, Thăng Long- Hà Nội thế kỷ 17, 18, 19 được coi là một trong những cuốn sách công cụ quantrọng và hữu ích dành cho giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước khi tìm hiểu vềThăng Long - Hà Nội thời kỳ trung đại.

Ở đề cử giải Tác phẩm, Ban Tổ chức trao cho Cuốn sách “Mộtthời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý vìđã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn. Giải Việc làm được trao cho nhóm Ký họa đô thị Hà Nội vơícác hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng nhằm khám phá,sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Ở Giải Ý tưởng, năm nay Ban Tổ chức trao 2 giải. “Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội” dành cho“Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1Vietnam vào tháng 4/2020” do UBND TP. Hà Nội và Công ty Grand Prix (Tập đoànVingroup) thực hiện. Vì việc này sẽ mang lại cơ hội thưởng thức một môn thểthao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo độnglực phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội; nâng cao vị thế Hà Nội-mộtthành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết với những yêútố truyền thống. Giải Ý tưởng thứ hai là “Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâmlàm “hồi sinh” sông Tô Lịch” của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồngngười dân Hà Nội.

Bên cạnh Lễ tổng kết, trao giải, BTC còn tổ chức cuộc triển lãm trưng bày hìnhảnh về các đề cử xuất sắc nhất của mùa giải năm nay. Triển lãm kéo dài đến30/8/2019 .

Hoài Nam

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thừa Hỷ, Quỹ Bùi Xuân Phái, NGƯT, Nguyễn Trương Quý, Sông Tô Lịch, Thăng Long-Hà Nội, Bùi Xuân Phái, Đoàn Chuẩn, Thăng long, Công thức 1, Ký họa, Trung đại, PGS.TS, Du lịch Hà Nội, Thế kỷ 17, Dịch thuật, Hoài Nam, Đề cử, Sơ khảo, Chặng đua