Báo Tiền Phong: Hà Nội 'siết' tuyển sinh trái tuyến

Theo các nhà quản lý giáo dục, tâm lý phụ huynh luôn muốn lựa chọn trường học có điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên có tiếng cho con. Tuy nhiên, những năm gần đây bên cạnh 'siết' tuyển sinh trái tuyến các quận, huyện đã đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ cho các trường để giảm áp lực cho các trường có quy mô.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/giao-duc/ha-noi-siet-tuyen-sinh-trai-tuyen-1439381.tpo

Có một thực tế ở nông thôn là những đứa trẻ sinh ra ở khu vực nào, đến tuổi đến trường cứ thế vào học trường ở làng, xã đó, không có sự lựa chọn khác. Trong khi đó, ở các TP lớn, không ít phụ huynh vì nhiều lý do đã chấp nhận vất vả để “chạy đua” cho con có được suất học ở một trường nào đó. Vì thế, cách đây ít năm mới có chuyện, phụ huynh đạp đổ cổng trường Thực nghiệm ở Hà Nội để nộp hồ sơ đăng ký học cho con.

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở trường công lập mà ít năm trở lại đây, một số trường ngoài công lập dù có mức học phí lên tới chục triệu đồng/ tháng, nhưng không ít phụ huynh vẫn “chen chân” đăng ký cho con tham gia trải nghiệm, test đầu vào. Vì thế, có trẻ vào lớp 1 năm nay cùng lúc được bố mẹ ghi danh vào thử sức ngày hội trải nghiệm, tuyển đầu vào lớp 1 của 3-4 trường tiểu học ngoài công lập. Có phụ huynh chia sẻ, xác định cho con học trường tư nên khi “con trải nghiệm” để tuyển đầu vào lớp 1, phụ huynh căng thẳng như thi ĐH.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6, ngoại trừ các trường chất lượng cao, trường đặc thù tuyển sinh lớp 6 năm nay được kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực với xét tuyển hồ sơ thì tất cả các trường còn lại đều tuyển sinh theo tuyến. UBND các quận, huyện, thị xã cùng các trường học trên địa bàn trước đó phải rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường để phân tuyến tuyển sinh phù hợp. Mỗi trẻ mầm non trong độ tuổi vào lớp 1 được cấp mã số để đăng ký tuyển sinh vào trường học trong khu vực.

Năm nay Hà Nội quy định, từ ngày 1-3/7 phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho trẻ vào lớp 1; từ ngày 7-9/6, phụ huynh đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 trực tuyến; từ ngày 13-17/7 những thí sinh không đăng ký trực tuyến thì mang hồ sơ đến trường học đăng ký trực tiếp.

Với quy định về phân tuyến tuyển sinh như hiện nay, trẻ trong độ tuổi, đúng tuyến trường học nào sẽ đăng ký học ở trường đó. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến ngày năm 2019-2020 có khoảng 167.000 trẻ vào lớp 1, tính đến thời điểm này đã có 85,45% hồ sơ đăng ký trực tuyến thành công. Đặc biệt, các quận nội thành, năm nay có số lượng học sinh đăng ký trực tuyến đạt tỉ lệ cao. Ví như: quận Hai Bà Trưng có gần 98% hồ sơ đăng ký trực tuyến theo tuyến tuyển sinh; Quận Cầu Giấy 97%...

Chỉ quá tải ở một số trường “hot”

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng cho rằng, không phải tất cả các trường học trên địa bàn đều căng thẳng tuyển sinh đầu cấp. Đối với bậc THCS, theo quy định của Bộ GD&ĐT, sĩ số trung bình 45 học sinh/ lớp hầu hết các trường đều đáp ứng được. Nhiều trường tiểu học hiện cũng duy trì sĩ số hơn 40 em/ lớp. Năm học 2018 -2019 tất cả các trường trên địa bàn cũng không có trường nào vượt sĩ số 50.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng GD&DT Quận Long Biên cũng cho rằng, vấn đề sĩ số lâu nay chỉ căng thẳng ở các trường nội đô, đặc biệt khu vực có các tòa chung cư cao tầng. Riêng Long Biên, sĩ số trung bình học sinh trên toàn quận năm nay sẽ ở mức khoảng 42-43 học sinh/ lớp, giảm so với năm trước 1-2 em/ lớp. Năm 2020 dự kiến sẽ đưa vào sử dụng mới 8 trường học nữa thì sĩ số sẽ còn tiếp tục giảm để đáp ứng dần quy định của Bộ GD&ĐT.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ông Phạm Văn Đại cho biết: “Cùng với việc phân tuyến tuyển sinh, Hà Nội kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất tuyển sinh trái tuyến của các trường. Nếu sĩ số lớp học vượt quá mức quy định, Phòng GD&ĐT phải có văn bản báo cáo Sở, không được để xảy ra tình trạng quá tải”.

Nguyễn Hà

Tìm kiếm:✨

  • Lớp 6, Lớp 1, Tuyển sinh, Năm học, Mã số, Online, Mầm non, Đăng ký, Phụ huynh, Học sinh, Hà Nội, Lựa chọn, Sĩ số, Phạm Đàm Thục Hạnh, ĐT quận Hoàng Mai