Báo QĐND: Mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là 'Thành phố vì hòa bình'

Sáng 13-7, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu 'Thành phố vì hòa bình'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc-su-kien/mit-tinh-ky-niem-20-nam-ha-noi-duoc-cong-nhan-la-thanh-pho-vi-hoa-binh-582309

Tham dự buổi lễ, về phía đại biểu Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Tới dự buổi lễ còn có đại diện các cơ quan Trung ương và thành phố, đại diện các cơ quan ngoại giao và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Các đại biểu bấm nút khai trương website “Hà Nội-Thành phố sáng tạo”.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cách đây 20 năm, ngày 16-7-1999, Thủ đô Hà Nội đã vinh dự được UNESCO trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những nỗ lực của thành phố trên các lĩnh vực, như: Thúc đẩy đoàn kết xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, chống phân biệt đối xử và ủng hộ đối thoại cộng đồng; hoạt động mẫu mực trong phát triển văn hóa, giáo dục, đặc biệt là giáo dục công dân và thế hệ trẻ; giải quyết các vấn đề xã hội, các vấn đề về đô thị hóa và xử lý môi trường sinh thái. Cho đến nay Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của châu Á vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sau 20 năm, thành phố đã có diện tích rộng hơn, dân số đông hơn, đa dạng hơn về sắc màu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, quốc phòng-an ninh được giữ vững. Thành phố đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, nhất là về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giữ gìn và phát huy được những giá trị văn hóa tiêu biểu của Thăng Long-Hà Nội. Công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc biệt là các di sản văn hóa được triển khai tích cực; nhiều giá trị truyền thống, tập quán tốt đẹp của văn hóa Thăng Long, văn hóa xứ Đoài được giữ gìn, phát huy.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và còn nhiều việc phải làm, nhưng đối chiếu với những tiêu chí của UNESCO, 20 năm qua TP Hà Nội đã duy trì thực hiện tốt và luôn xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội cam kết với cộng đồng quốc tế trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ luôn phấn đấu vì hòa bình, thịnh vượng, công bằng và bác ái để xứng đáng với danh hiệu mà cộng đồng quốc tế đã trao tặng và để danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” luôn tỏa sáng.

Người dân Thủ đô tham gia hoạt động Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại Hà Nội sau 20 năm. Ông Firmin Edouard Matoko đánh giá, TP Hà Nội có các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa. Thành phố có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút nhân tài cho thành phố, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội thành một Thủ đô sáng tạo.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã bấm nút khai trương website “Hà Nội-Thành phố sáng tạo”; đồng thời, tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình, thịnh vượng. Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham dự hoạt động đi bộ vì hòa bình và Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình” quanh hồ Hoàn Kiếm.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ

Tìm kiếm:✨

  • UNESCO, Firmin Edouard Matoko, Hòa bình, Thủ đô, Văn hóa, Hà Nội-Thành, Trao tặng, Sáng tạo, Thành phố, Danh hiệu, Trái tim hòa bình, Khát vọng, Chim bồ câu, Nguyễn Đức Chung, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội