Báo PL&XH: Ẩm thực- Sứ giả đặc biệt của văn hóa Hà thành

Không gian ẩm thực là một trong các tiêu chí bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc của Thủ đô ngàn năm văn hiến…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/am-thuc-su-gia-dac-biet-cua-van-hoa-ha-thanh-154466.html

Hơn nghìn năm tuổi, là kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Thăng Long-Hà Nội có cốt cách, nét đẹp văn hóa riêng, trong đó tập quán, lề thói ăn uống… được công nhận bởi sự tinh hoa, thanh lịch nhưng cũng vô cùng đa dạng, từ ẩm thực cầu kỳ mang tính cung đình sang trọng đến phong cách bình dân của ẩm thực vỉa hè.

Đặc biệt, Hà Nội còn là nơi có nhiều món quà ngon ít nơi sánh bằng dù chẳng phải cao lương mỹ vị như cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, giò chả Ước Lễ, bánh dày Quán Gánh, phở Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì… được bạn bè và du khách quốc tế đánh giá cao.

Một lễ hội ẩm thực được tổ chức theo phong cách truyền thống tại Hà Nội.

Mới đây, tờ The Guardian (của Anh) vừa bình chọn 20 địa điểm có tour du lịch ẩm thực tốt nhất thế giới. Bên cạnh những địa điểm nổi tiếng, Hà Nội cũng góp mặt trong danh sách này. The Guardian viết: “Nếu bạn đã từng yêu mến vùng đất, con người Việt Nam, bạn chắc hẳn sẽ phải lòng những món ăn ở đây mãi mãi.

Thực khách đến Hà Nội không thể bỏ qua món bánh đa cá rô, hay bánh cuốn chấm với nước mắm pha vừa đủ mặn ngọt chua cay. Thú vị hơn là uống cà phê trong các quán nhỏ và nếu không uống và phê thì thưởng thức một cốc sữa chua nếp cẩm thơm ngon cũng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời”. The Guardian chia sẻ thêm, Hà Nội là nơi có thể tìm thấy mọi thứ, từ đặc sản miền Bắc đến miền Trung và cả miền Nam. Buổi sáng đi lang thang ăn uống ở Hà Nội có cái thú vị riêng, buổi trưa cũng mang điều khác biệt, còn Hà Nội về đêm vẫn khiến thực khách hài lòng bởi những món ăn đa dạng thơm ngon và không khí náo nhiệt xung quanh. “Đến Hà Nội chỉ để ăn” hay “ăn cả thế giới ở Hà Nội” là những gì thực khách hay nói vui về Thủ đô Hà Nội.

Nói về ẩm thực Hà Nội, tờ báo này còn cho biết màu sắc và nguyên liệu để tạo nên các món ăn của Hà Nội chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, Pháp hay Mỹ. Ngoài Hà Nội, một số địa điểm ở châu Á khác cũng có mặt trong danh sách 20 tour du lịch ẩm thực tốt nhất thế giới như Tokyo với món bánh nướng nhân bạch tuộc Takoyaki và bánh xèo Monjayaki, Viêng Chăn với món xôi nếp, Bangkok với món kem dừa trứ danh…

Trước đó, năm 2011, Hãng CNN đã bình chọn phở đứng vị trí thứ 28/50 món ăn ngon nhất thế giới. Năm 2013, trang Bussiness Insider đã xếp phở của Việt Nam đứng thứ nhất trong top 40 món ăn du khách nên thử một lần trong đời. Trên tạp chí The Huffing Post, du khách nước ngoài còn dùng mỹ từ đặc biệt cho phở - “món ăn của thiên đường”...

Bún chả và phở Hà Nội là một trong những món ăn được báo nước ngoài ca ngợi và nằm trong danh sách 10 món ăn đường phố tuyệt nhất thế giới năm 2014 của trang National Geographic. Món đồ uống cà phê trứng của Hà Nội cũng được Hãng thông tấn AFP đánh giá là một trong những đồ uống không nên bỏ qua khi đến Việt Nam.

Các chuyên gia ẩm thực đánh giá, cùng với sự phong phú, đa dạng của ẩm thực 3 miền, ẩm thực Hà Nội có sức hấp dẫn riêng bởi sự thanh lịch, tinh tế. Người Hà Nội không ăn nhiều nhưng ăn tinh và đúng vị. Nét tinh hoa ấy là sứ giả đặc biệt giới thiệu văn hóa Việt Nam giàu bản sắc với cộng đồng quốc tế.

Những năm gần đây, nhiều hoạt động quảng bá ẩm thực của Hà Nội trong khuôn khổ các sự kiện đã góp phần tạo thêm sức hút, dành thêm tình cảm yêu mến của bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam. Nhằm tôn vinh di sản văn hóa ẩm thực của Hà Nội hào hoa, thanh lịch, một không gian văn hóa ẩm thực sẽ được tổ chức tại Cung thiếu nhi Hà Nội diễn ra các ngày 13, 14-7, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Thủ đô được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Anh Hùng

Tìm kiếm:✨

  • Bánh dày Quán Gánh, Phở Hà Nội, Bánh đa, Bánh cuốn, Cá rô, Tour du lịch, Ẩm thực, Phú Nhi, The guardian, Thực khách, Viêng Chăn, Xôi nếp, Phở, Thăng Long-Hà Nội, Văn minh Trung Hoa