Báo MT&CS: Đông Anh (Hà Nội) – Bài 2: Dự án Eurowindow River Park chưa được nghiệm thu đã ngang nhiên cho dân vào ở, trách nhiệm thuộc về ai?

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống , người dân sống tại tòa Park 4 dự án Eurowindow River Park cho biết nhiều ngày qua họ luôn thấp thỏm lo sợ khi hệ thống phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà chưa được bàn giao, nghiệm thu đã đưa dân vào ở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/dong-anh-ha-noi-bai-2-du-an-eurowindow-river-park-chua-duoc-nghiem-da-ngang-nhien-cho-dan-vao-o-trach-nhiem-thuoc-ve-ai/

Anh N.V.T cho biết: Anh chuyển về chung cư này ở từ tháng 4/2019 cũng thấy có mấy chục hộ ở rồi, nhưng giờ mới biết là chung cư này chưa được bàn giao, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nên cũng hơi lo lắng. Gần đây, xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn ở các chung cư cao tầng gây thiệt hại rất lớn về người và của vậy mà chung cư này chưa được nghiệm thu PCCC nên tôi thấy chủ đầu tư đang vô trách nhiệm với cư dân.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn tại tòa nhà Park 4, nhiều hạng mục ở lối thoát hiểm của dự án vẫn đang được thi công ngổn ngang, khoan đục, bê tông rơi vãi dọc lối đi. Trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn thì cư dân nơi đây khó lòng thoát hiểm.

Tại tòa nhà Park 4, nhiều hạng mục ở lối thoát hiểm của dự án vẫn đang được thi công ngổn ngang, khoan đục, bê tông rơi vãi dọc lối đi

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân và trách nhiệm của UBND xã Đông Hội trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước khi để công trình chưa được nghiệm thu đã cho dân vào ở, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Đông Hội. Trước những câu hỏi của PV về tòa nhà Park 4 chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng thì ông Hùng trốn tránh trả lời và cho rằng: Cái đó anh không được phát ngôn mà do đội quản lý TTXD đô thị huyện quản lý, phát ngôn thì phải để lãnh đạo đội QLTTXD đô thị huyện trả lời.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Đông Hội luôn tìm cách né tránh trước những câu hỏi của báo chí

Dù trước đó PV đã gửi nội dung câu hỏi làm việc liên quan đến phản ánh tòa Park 4 chưa được nghiệm thu bàn giao đã đưa vào sử dụng nhưng đến khi làm việc với phóng viên, ông Hùng “nhất quyết” không trả lời và không cung cấp bất kì thông tin gì liên quan đến việc bàn giao, nghiệm thu PCCC tòa Park 4.

Dự án Eurowindow River Park do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư dù chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng đã cho dân vào ở. Hoạt động này đã vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn đang “thờ ơ” đối với những vi phạm của Chủ đầu tư dự án.

Tòa Park 4 chưa được nghiệm thu bàn giao đã đưa vào sử dụng

Theo Điều 31 Nghị định 15/2013/NĐ-CP và khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng 2014, các hạng mục công trình, công trình xây dựng chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng.

Như vậy, với hành vi chủ đầu tư đã tự ý đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thành nghiệm thu đảm bảo yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Được biết, hằng năm, thanh tra thành phố đều tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện luật Xây dựng, luật bảo vệ môi trường, an toàn lao động tại các công trường xây dựng trên địa bàn. Nhưng không hiểu tại sao Đoàn thanh tra lại không phát hiện ra những sai phạm của đơn vị thi công và nhà thầu để có biện pháp xử lý răn đe các đơn vị phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Với hàng loạt sai phạm về môi trường, xây dựng và an toàn lao động tại Dự án Eurowindow River Park cùng với sự tắc trách, buông lỏng quản lý của đội ngũ cán bộ xã Đông Hội và UBND huyện Đông Anh, UBND Thành phố Hà Nội cần nhanh chóng chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xem xét và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý khi đang có sự dung túng bao che, tiếp tay cho đơn vị vi phạm trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường tại đại dự án của Tập đoàn Eurowindow ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Thùy Dương

Tìm kiếm:✨

  • Park 4, MOITRUONG.NET.VN, Eurowindow River Park, UBND xã Đông Hội, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, Bài 2, Tòa Park 4, Công ty TNHH Thăng Long, Tập đoàn Eurowindow, Đông Anh, UBND huyện Đông Anh, Nghiệm thu, TTXD, N.V.T, Tòa soạn