Báo MT&CS: Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Hé lộ nhiều sai phạm 'khủng' tại dự án Eurowindow River Park

Eurowindow River Park được giới thiệu với những lời có cánh, hoa mỹ, nhưng ít ai biết rằng ngay từ khi thi công đến nay, chủ đầu tư đã xem nhẹ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/dong-anh-ha-noi-bai-1-he-lo-nhieu-sai-pham-khung-tai-du-an-eurowindow-river-park/

Theo tìm hiểu, dự án Eurowindow River Park nằm trên tuyến đường 5 kéo dài, tọa lạc tại các lô đất 5.B2, 5.B3, 5.B4, 5.B5 thuộc khu tái định cư Đông Hội, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội do công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư với diện tích 40.249 m2 .

Dự án được cấp phép xây dựng công trình: Nhà ở xã hội ngày 23/1/2017 tại ô đất 5.B2 với quy mô 30 tầng + 2 tầng hầm xây dựng trên diện tích 1.628 m2. Tiếp theo, ngày 14/8/2017 dự án tiếp tục được cấp phép xây dựng công trình: Nhà ở thương mại cao tầng gồm 4 khối tháp có chung tầng hầm trong đó khối tháp CT1, CT2, CT3 có chung khối đế và tầng tum thang kỹ thuật với quy mô 33 tầng, khối CT4 có quy mô 39 tầng + tum thang kĩ thuật, công trình có chung 3 tầng hầm.

Dự án Eurowindow River Park nằm trên tuyến đường 5 kéo dài, tọa lạc tại các lô đất 5.B2, 5.B3, 5.B4, 5.B5 thuộc khu tái định cư Đông Hội, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội do công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư

Hàng loạt những sai phạm về môi trường nhưng không bị xử lý

Theo phản ánh của người dân xã Đông Hội, dự án Eurowindow River Park thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm về tiếng ồn và bụi bặm. Nước thải xả tràn lan ra nhiều cống thoát nước xung quanh, có những khi nước chảy lênh láng ra đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân và các phương tiện.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại dự án Eurowindow River Park để ghi nhận thực tế và nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Dọc tuyến đường xung quanh dự án có tới 5 điểm xả thải. Có vị trí, các ống xả nước thải từ trong dự án xả trực tiếp xuống cống thoát nước chung mà không qua bất kì công đoạn xử lý nào. Trên vỉa hè, chủ đầu tư xây 3 bể chứa để lắng lọc bùn đất rồi xả vào hệ thống thoát nước chung.

Nước thải tại dự án vô tư chảy xối xả ra ngoài môi trường

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Đông Hội trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm về môi trường tại dự án Eurowindow River Park, phóng viên Moitruong.net.vn đã đặt lịch làm việc với UBND xã Đông Hội. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác ông chủ tịch xã Đông Hội đều “né tránh” không làm việc với cơ quan báo chí mà chỉ giao cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng Tổ quản lý trật tự xây dựng xã làm việc. Dù trước đó phóng viên đã đặt giấy giới thiệu, ghi đầy đủ nội dung làm việc liên quan đến việc dự án Eurowindow River Park thi công gây ô nhiễm môi trường nhưng với thái độ làm việc cứng nhắc, bất hợp tác, tại buổi làm việc với báo chí ngày 5/7/2019 thì phóng viên chỉ nhận được duy nhất một câu trả lời từ ông Hùng: Tôi chỉ được chủ tịch xã giao cho tiếp báo chí để ghi nhận những hồ sơ thủ tục pháp lý cần cung cấp rồi báo cáo chủ tịch, chủ tịch sẽ hẹn làm việc với báo chí vào một buổi khác.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng xã Đông Hội làm việc với báo chí

Rất tôn trọng lời đề nghị của UBND xã Đông Hội, phóng viên Moitruong.net.vn đã để lại những nội dung cần cung cấp liên quan đến việc dự án Eurowindow River Park trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường và việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của dự án.

Tuy nhiên tại buổi làm việc vào ngày 11/7/2019, chủ tịch xã Đông Hội một lần nữa tiếp tục “né tránh” làm việc với báo chí với lý do “bận họp” và cũng vẫn cử ông Hùng làm việc. Những hồ sơ pháp lý mà ông Hùng cung cấp cho PV rất sơ sài. Trong quá trình trao đổi một số thông tin liên quan đến những lĩnh vực mà tổ TTXD quản lý do ông Hùng làm tổ trưởng thì PV cũng chỉ nhận được câu trả lời “vấn đề này chủ tịch xã mới là người phát ngôn, tôi không được trả lời bất cứ câu hỏi nào với báo chí cả”.

Theo thông tin PV Moitruong.net.vn được biết, từ khi dự án được khởi công cho đến nay, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng và đầy đủ một số nội dung như đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do UBND Tp. Hà Nội phê duyệt ngày 8/10/2014. Điều này được thể hiện rất rõ: Từ đầu năm 2019 cho đến nay, chủ đầu tư đã không đo kiểm quan trắc môi trường định kỳ 3 tháng/lần theo quy định, không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án để niêm yết công khai theo quy định của pháp luật, không giấy phép khai thác nước dưới đất, không báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại, không thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung…

Trong giấy phép xả thải quy định vị trí xả thải chỉ tại duy nhất 1 điểm là lô đất 5.B2 thuộc khu tái định cư Đông Hội. Thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn xung quanh dự án có tới 5 điểm xả thải ồ ạt chảy ra ngoài môi trường suốt thời gian dài không phép

Được biết, dự án Eurowindow River Park được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) ngày 8/10/2014. Trong đó có quy định: Toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình xây dựng và vận hành dự án phải được thu gom và xử lý đạt QCVN 14/2008/cột B quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường xung quanh. Lập hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định tại nghị định số 201/2013/NĐ – CP của Chính phủ. Tuy nhiên, đến tận ngày 4/7/2019 dự án này mới được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định. Có lẽ chủ đầu tư luôn nghĩ rằng được phê duyệt ĐTM thì có thể an tâm, tự tung tự tác thi công mà không cần quan tâm tới những quy định đã cam kết trong ĐTM.

Điều đáng nói, trong giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được UBND Tp. Hà Nội cấp cho Công ty TNHH Thăng Long, vị trí xả thải chỉ tại duy nhất 1 điểm là lô đất 5.B2 thuộc khu tái định cư Đông Hội. Thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn xung quanh dự án có tới 5 điểm xả thải. Vậy còn 4 điểm xả thải kia có được cấp phép? Qua các buổi kiểm tra của UBND xã Đông Hội, UBND huyện Đông Anh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại sao lại không phát hiện ra những vấn đề bất cập trên để xử lý theo đúng quy định của pháp luật?

Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước vừa mới được UBND Tp. Hà Nội cấp cho Công ty TNHH Thăng Long

Theo như hồ sơ mà UBND xã Đông Hội cung cấp, ngày 25/9/2017, Tổng công ty xây dựng số 1 – CTCP (đơn vị thi công) đã có văn bản gửi tới UBND xã Đông Hội, UBND huyện Đông Anh, Ban đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội về việc xây các bể lắng nước trên vỉa hè đường Đông Hội. Văn bản cam kết rất rõ: Chúng tôi cam kết sẽ hoàn trả lại đúng hiện trạng sau khi hoàn thành công tác thi công phần ngầm vào cuối tháng 6/2018. Trong khi đó, tại văn bản số 204/UBND-QLĐT ngày 06/03/2017 của UBND huyện Đông Anh đồng ý về mặt chủ trường cho phép Tổng công ty xây dựng số 1-CTCP xây dựng dựng lán trại tạm tại vị trí ô đất 5B1 thuộc khu tái định cư Đông Hội do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký, nhưng một điều thật lạ lùng văn bản của ủy ban huyện ban hành ra lại không được đóng dấu đỏ. Liệu văn bản đó có hiệu lực và giá trị pháp lý hay không? Trong khi đó, suốt một thời gian dài, nhà thầu thi công đã ngang nhiên cho xây dựng lán trại tạm cho hàng trăm công nhân ăn ở sinh hoạt, phóng uế mất vệ sinh, nước thải không được xử lý ngày đêm thải trực tiếp ra ngoài môi trường gây ô nhiễm và tiềm ẩn lớn nguy cơ cháy nổ nhưng lại không hề bị cơ quan chức năng huyện Đông Anh kiểm tra và xử lý.

Văn bản của UBND huyện Đông Anh đồng ý cho Tổng công ty xây dựng Hà Nội không có dấu đỏ. Liệu văn bản đó có hiệu lực và giá trị pháp lý hay không?

Điều đáng nói, tại dự án Eurowindow River Park đang triển khai đã hơn 1 năm trôi qua, các bể lắng lọc vẫn “nằm chềnh ềnh” trên vỉa hè đường Đông Hội mà không hề vấp phải sự kiểm tra ngăn chặn, xử lý nào của UBND xã Đông Hội cũng như UBND huyện Đông Anh. Hằng ngày nước thải vẫn vô tư chảy xối xả lênh láng ra đường. Phải chăng chính quyền xã Đông Hội và huyện Đông Anh đang làm ngơ, “bật đèn xanh” cho dự án hoạt động bất chấp pháp luật?

Ngày 25/9/2017, Tổng công ty xây dựng số 1 – CTCP (đơn vị thi công) đã có văn bản gửi tới UBND xã Đông Hội, UBND huyện Đông Anh cam kết sẽ hoàn trả lại đúng hiện trạng sau khi hoàn thành công tác thi công phần ngầm vào cuối tháng 6/2018

Theo công nhân ở đây cho biết, hằng ngày họ phải sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt rất là tanh và bẩn. Ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Cuộc sống tại lô đất 5B1 có nhiều dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân, mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua. Việc chủ đầu tư tự ý cho khoan nước ngầm dưới đất khi chưa được sự đồng ý cho phép của cơ quan chức năng, nước thải của hàng trăm công nhân trong quá trình ăn ở sinh hoạt tại đây xả trực tiếp ra ngoài môi trường mà không được xử lý. Liệu những người công nhân ăn ở tại đây đã được đăng ký tạm trú hay chưa?

Chủ đầu tư tự ý cho khoan nước ngầm dưới đất khi chưa được sự đồng ý cho phép của cơ quan chức năng hoạt động một thời gian dài nhưng không bị xử lý

Chủ đầu tư “bất hợp tác” với báo chí!

Để làm rõ thông tin trên, ngày 25/6/2019, PV đã đặt lịch làm việc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Eurowindow Holding, ngay lập tức buổi chiều cùng ngày, PV nhận được cuộc điện thoại của bà Lại Thị Ngọc Dung – Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn Eurowindow, bà này cho biết: “Dự án Eurowindow River Park bên chị có hệ thống xả thải”. Không đồng ý với cách làm việc trao đổi qua điện thoại, PV đã đề nghị bà Dung báo cáo ban lãnh đạo tập đoàn biết và bố trí lịch làm việc với báo chí, thì được bà Dung nói rằng: “Buổi làm việc hôm đó chị không có ở Hà Nội, chị sẽ cử một bạn làm việc với em, còn nguyên tắc làm việc với bên chị là không bao giờ show hồ sơ gì ra cả mà chị sẽ chỉ trả lời em là Yes or No”.

Bà Hoàng Minh Hằng – nhân viên phòng truyền thông trao đổi với PV Moitruong.net.vn nhưng không cung cấp được bất cứ hồ sơ pháp lý nào

Đúng theo lịch làm việc như đã đặt trước đó, tiếp PV là bà Hoàng Minh Hằng – nhân viên phòng truyền thông chỉ trả lời PV duy nhất một câu: “Bể xả thải tại dự án 2.300m3/ngày đêm là hệ thống xả ngầm. Đã làm xong hồ sơ và chỉ đợi sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép”. Trong khi đó với rất nhiều nội dung mà PV cần xác minh làm rõ thì bà Hằng đã không trả lời với lý do chị Dung chỉ bảo trả lời vậy thôi, còn những vấn đề khác em không được quyền phát ngôn. Với hàng loạt những sai phạm về môi trường tại dự án Eurowindow River Park, bà Dung đã “né tránh” tiếp báo chí.

Đi sâu vào tìm hiểu với hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình thi công còn bỏ ngỏ nhiều những quy định của pháp luật về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường thì PV mới hiểu lý do vì sao bà Dung đã “né tránh” tiếp và trả lời những thông tin nhạy cảm với báo chí.

Trước tình trạng chủ đầu tư dự án Eurowindow River Park thi công xây dựng gây ô nhiễm môi trường, xả thải trái phép ra ngoài môi trường suốt một thời gian dài cùng với việc hàng trăm công nhân đang ăn ở sinh hoạt tại lô đất 5.B1 hàng ngày phóng uế gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào. Dư luận đang rất trông chờ vào UBND Thành phố Hà Nội sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với những sai phạm của chủ đầu tư dự án Eurowindow River Park.

Hàng trăm công nhân đang ăn ở sinh hoạt tại lô đất 5.B1 hàng ngày phóng uế trực tiếp ra ngoài môi trường không có bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ

Trong bài tiếp theo, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những sai phạm tại Khu nhà ở xã hội Park 4 của dự án Eurowindow River Park.

Thu Thủy – Thùy Dương

Tìm kiếm:✨

  • MOITRUONG.NET.VN, Eurowindow River Park, UBND xã Đông Hội, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, Park 4, ĐTM, 5B1, UBND huyện Đông Anh, Công ty TNHH Thăng Long, Tập đoàn Eurowindow, Đông Anh, Hoàng Minh Hằng, Đường Đông Hội, Tòa soạn, TTXD