Báo Một Thế Giới: Dân Hà Nội rủ nhau mua bánh chưng Trung Quốc xách tay để 9 tháng không hư

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bánh chưng được làm từ gạo, thịt rất dễ bị hỏng, thiu mốc nên trong điều kiện thường chỉ nên để 1-2 ngày. Nhưng yếu tố an toàn thực phẩm này dường như không tác động gì đến các bà nội trợ ở Hà Nội, những người đang rất chuộng bánh chưng Trung Quốc xách tay...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/dan-ha-noi-ru-nhau-mua-banh-chung-trung-quoc-xach-tay-de-9-thang-khong-hu-117661.html

Ảnh minh họa từ Internet

Sáng nay, VNN có một bài viết được dư luận khá quan tâm khi đề cập đến việc nhiều bà nội trợ (cụ thể là ở Hà Nội-PV) đang lùng mua loại bánh chưng Trung Quốc xách tay có hạn sử dụng đến 9 tháng để về ăn thử do... hiếu kỳ.

Bao bì của bánh chưng Trung Quốc xách tay này được miêu tả là chẳng chịt chữ Trung Quốc, hình dạng thì nhỏ hơn bánh chưng Việt Nam (giống bánh ú ở miền Nam Trung bộ hơn - PV), mở ra có mùi hơi chua, màu nâu nhạt. Nhân là một ít đậu, một ít thịt, giá khoảng 30.000 đồng/cái (một túi có 2 cái).

Đáng chú ý là một bà nội trợ biết loại bánh chưng Trung Quốc xách tay này có thể để trong điều kiện thường được... 9 tháng, trong khi hạn dùng của bánh chưng Việt Nam chỉ 1-2 ngày.

Các bà nội trợ được phỏng vấn đều nhận xét mua về để ăn thử cho biết rồi thấy hợp khẩu vị, lại tiện lợi nên sáng sáng là bỏ vào lò vi sóng vài phút rồi lấy ra cho gia đình ăn hoặc đem theo đi làm, hoặc là cứ cất tủ lạnh khi cần lấy ra dùng.

Cũng theo VNN, loại bánh chưng Trung Quốc xách tay này được rao bán tràn lan với giá dao động 50.000-60.000 đồng/túi tùy số lượng, được hút chân không, mua càng nhiều giá càng rẻ nên khách thường gom mua chung, mỗi lần 10-20 túi, mà hàng tuần nào cũng về...

Chủ một đầu mối bán bánh chưng Trung Quốc ở Lào Cai cho biết, hàng cứ về đến đâu chị giao cho các đầu mối hết đến đó, đều đều mỗi ngày mấy trăm cái bánh bán... hết sạch.

Tương tự, chủ cửa hàng chuyên bán đồ nội địa Trung Quốc ở Hà Nội chia sẻ, mới nhập hàng này về bán 1 tháng nay, lúc nào cũng đắt như tôm tươi, về đợt nào là hết luôn đợt đó. Nhiều khi hết hàng phải xin khất đến 1 tuần hàng sau.

Đừng quên "hàng xách tay" là hàng như thế nào

Trao đổi với VNN, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bánh chưng được làm từ gạo, thịt rất dễ bị hỏng, thiu mốc nên thường chỉ nên bảo quản tủ đá khoảng 10-15 ngày là tốt nhất, trong điều kiện thường chỉ nên để 1-2 ngày. Trường hợp ở nhiệt độ thường bánh để đến 9 tháng không hỏng sẽ có chất bảo quản, mất đi dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe.

Đây thực sự là một lời cảnh báo đối với người tiêu dùng, nên tìm hiểu kỹ, tránh mua hàng không rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thiết nghĩ ở đây cũng cần phải nói rõ lại rằng, cụm từ "hàng xách tay" là những mặt hàng không qua kiểm định, thuế quan như những mặt hàng thông thường nhập khẩu chính ngạch. Cho nên nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra liên quan đến việc sử dụng sản phẩm "xách tay" thì đa phần là người tiêu dùng phải tự chịu trách nhiệm lấy.

A.T.T

Tìm kiếm:✨

  • Dân Hà Nội, Bánh chưng, Thiu, Hà Nội-PV, Xách tay, Bà nội trợ, Tủ đá, Bánh ú, Hư, Vietnam Net, Khất, Tôm tươi, Lùng, Lấy ra, Chữ Trung Quốc