Báo Kiến Thức: Cư dân Eurowindow Park 4 nơm nớp sợ hãi cược mạng sống với 'bà Hỏa'

Mặc dù hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư Eurowindow Holding vẫn bàn giao căn hộ tại tòa nhà ở xã hội Eurowindow Park 4 cho cư dân vào sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa mạng sống người dân…?.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/nha-dat/cu-dan-eurowindow-park-4-nom-nop-so-hai-cuoc-mang-song-voi-ba-hoa-1250378.html

Cư dân đánh cược mạng sống với “bà Hỏa”

Phản ánh đến báo điện tử Kiến Thức, cư dân sinh sống tại tòa nhà ở xã hội Eurowindow Park 4 (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, dù đã nhận bàn giao căn hộ và chuyển đến sinh sống nhiều tháng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

“Chúng tôi, những hộ cư dân Eurowindow Park 4 đã nhận bàn giao nhà hơn 3 tháng nay nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện việc nghiệm thu hệ thống PCCC. Điều này là vi phạm nghiêm trọng về quy định an toàn cháy, nổ. Hiện chúng tôi đang vô cùng lo lắng, bất an…”, - cư dân tòa nhà phản ánh.

Tòa nhà ở xã hội Park 4, chung cư Euro Window River Park do Eurowindow Holding làm chủ đầu tư. Hiện đã có nhiều cư dân chuyển đến sinh sống nhưng tòa nhà này vẫn chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật.

Được biết, Eurowindow Park 4 là tòa nhà ở xã hội thuộc dự án Eurowindow River Park Đông Trù. Đây là bất động sản của chủ đầu tư Eurowindow Holding - Tập đoàn Eurowindow.

Theo cư dân Eurowindow Park 4, tại Điều 5 hợp đồng mua bán nhà giữa họ và chủ đầu tư đã quy định rất rõ về nghĩa vụ các bên. Cụ thể, hợp đồng ghi: “Mục 5.2.2: Bên bán có nghĩa vụ xây dựng tòa nhà và các công trình hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, thiết kế được phê duyệt, đảm bảo khi bàn giao thì bên mua có thể sử dụng, sinh hoạt bình thường.

Tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì: Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện bộ mặt ngoài của tòa nhà, công trình xây dựng đó.

Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 (được sửa đổi bổ sung năm 2013), đã quy định nghiêm cấm rõ ràng, hành vi thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế phê duyệt về phòng cháy và chữa cháy, nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy…”.

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư Eurowindow Holding vẫn chưa hoàn thành các hạng mục theo như những điều khoản ký kết trong hợp đồng.

Nhiều hạng mục tại tòa Eurowindow Park 4 vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện.

Nắp cống mới được lắp đặt nhưng nhìn cũ kỹ, hoen rỉ.

Ghi nhận thực tế của PV Kiến Thức sáng ngày 13/7, phía mặt tiền của tòa nhà chung cư Eurowindow Park 4 vẫn rất nhếch nhác, bụi bẩn. Nhiều hạng mục chưa được hoàn thiện. Một số đã hoàn thiện thì lại có dấu hiệu cũ kỹ, hoen rỉ.

Vị trí góc “chết” của tòa nhà có diện tích rất hẹp. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn, chỉ có thể đưa một xe chữa cháy vào. Nhưng nguy hiểm hơn, xe đã vào rất kho đi ra vì cây cối trồng giữa sân cản lối.

“Các cơ quan chức năng đã đến nghiệm thu hệ thống PCCC lần thứ 2 tại Eurowindow Park 4 rồi nhưng vẫn không ổn do nhiều vấn đề. Đặc biệt là góc “chết” nằm ở vườn hoa rất hẹp. Nếu xảy ra cháy nổ ở góc này, tôi khẳng định chỉ có gặp Diêm Vương”, anh Đ. - một cư dân của tòa nhà phản ánh.

Vị trí góc "chết" tại tòa Eurowindow Park 4 rất hẹp...

... nếu xảy ra hỏa hoạn, xe chữa cháy rất khó tiếp cận hiện trường từ góc "chết" này.

Chủ đầu tư đang đánh đổi quyền lợi của cư dân vì lợi ích riêng?

Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, ngoài hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, cư dân Eurowindow Park 4 còn “nóng mặt” với chủ đầu tư Eurowindow Holding vì nhiều lý do. Một trong số đó là tới giờ, Eurowindow Holding vẫn chưa thông báo người mua nhà làm Giấy chứng nhận theo quy định trong hợp đồng. Nhiều hộ cư dân không được ký trực tiếp hợp đồng sử dụng điện nước của các công ty Điện lực và Nước sạch Đông Anh.

Không dừng ở đó, người dân còn phản ánh, đa phần các căn hộ được bàn giao đều bị hụt diện tích so với thông số đã ghi trong hợp đồng (có trong biên bản bàn giao căn hộ) cũng như việc chủ đầu tư thu phí trông giữ ô tô quá cao...

“Điểm 3 Điều 3 của Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/2/2017 của UBND TP Hà Nội đã quy định rất rõ về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn TP Hà Nội rồi. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn thu phí ô tô là 1.200.000 đồng/tháng. Điều này vi phạm quy định của pháp luật…”, cư dân chia sẻ.

Cư dân Eurowindow Park 4 còn cho biết: “Phụ lục 1 hợp đồng có ghi: Khu vực nhà vệ sinh có “vách ngăn khu vệ sinh bằng tấm compact HPL 18mm” nhưng hiện nay các căn hộ đều không có. Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư trừ giá trị vào 5% giá bán căn hộ nộp vào thời điểm hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó kinh phí bảo trì, phí dịch vụ hàng tháng phải được giảm đi theo giá trị căn hộ”.

Thực tế đã có nhiều cư dân đã nhận bàn giao và chuyển đến căn hộ tòa nhà Eurowindow Park 4 sinh sống. Nhưng trước những gì đang tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình, cư dân nghi vấn: Chủ đầu tư Eurowindow Holding - Tập đoàn Eurowindow đang đánh đổi nhiều quyền lợi của người dân vì lợi ích riêng?

Phía Eurowindow Holding sẽ nói gì? Kiến Thức tiếp tục thông tin đến độc giả.

Bảo Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Eurowindow Holding, Tập đoàn Eurowindow, HPL, Nghiệm thu, Cư dân, Cược, Mạng sống, Hoen rỉ, Chủ đầu tư, Căn hộ, Bàn giao, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, Phòng cháy chữa cháy, Diêm vương, Nhà cao tầng